PNJ được vinh danh trong Top 5 Large Cap có báo cáo quản trị công ty tốt nhất

 12:10 | Thứ bảy, 05/12/2020  0
Trong khuôn khổ buổi lễ trao giải Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Vinpearl Phú Quốc tổ chức vừa qua, PNJ đã được vinh danh Top 5 doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa lớn có báo cáo quản trị công ty tốt nhất.

Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết là phiên bản mở rộng từ cuộc bình chọn Báo cáo thường niên và đây là hoạt động thường niên do Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Báo Đầu tư và Công ty quản lý Quỹ Dragon Capital phối hợp tổ chức, với mục tiêu thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao sự minh bạch, quản trị tốt và phát triển bền vững. Đây chính là những yếu tố quan trọng góp phần gia tăng niềm tin nhà đầu tư và thị trường vào doanh nghiệp.

Bộ tiêu chí đánh giá năm nay được đổi mới, nâng cao dần các tiêu chuẩn quản trị. Một trong những điểm nhấn quan trọng của cuộc bình chọn năm nay là Bộ nguyên tắc quản trị công ty Việt Nam được giới thiệu năm 2019 đã được các doanh nghiệp áp dụng và sử dụng như một kim chỉ nam cho những cải cách quản trị tại doanh nghiệp.

Và thông qua quy trình tuyển chọn khắt khe, PNJ được Ban tổ chức đánh giá cao bởi đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam về quản trị công ty dành cho công ty đại chúng và áp dụng tốt các thông lệ về quản trị công ty dựa trên các nguyên tắc quản trị công ty của OECD/G20 năm 2015.

PNJ cũng đã thỏa mãn 4 tiêu chí đánh giá, bao gồm: Quyền và đối xử công bằng với các cổ đông, các chức năng sở hữu cơ bản; Vai trò của các bên có quyền lợi liên quan; Công bố thông tin và minh bạch; Trách nhiệm của Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát.

Kết quả có được sau khi bên thứ ba độc lập thực hiện đánh giá và thông qua sự xoát xét của 4 công ty kiểm toán Deloitte, Ernst&Young, KPMG và PwC.

Bà Huỳnh Thị Xuân Liên, thành viên HĐQT PNJ, đại diện doanh nghiệp tại buổi lễ trao giải.

Sự cam kết và tuân thủ của PNJ không chỉ được thể hiện thông qua Báo cáo thường niên hoặc Báo cáo quản trị công ty, mà còn được phản ánh một cách trực tiếp vào tiến trình tăng trưởng ngay trên nền biến động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Tham chiếu từ các con số trên báo cáo tài chính hợp nhất quý III PNJ vừa công bố cho thấy, trong tháng cuối quý, mảng bán lẻ tăng trưởng 18,2% và trong cả quý là 9,5%. Song song, doanh thu vàng miếng tiếp tục tăng 19,1%.

Bước sang tháng 10, PNJ tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng khi doanh thu thuần đạt 1.827 tỷ VNĐ và lãi ròng đạt 175 tỷ VNĐ, lần lượt tăng 6,5% và 35% so với cùng kỳ. Theo đó, doanh thuần lũy kế đạt 13.495 tỷ VNĐ, tương ứng 93,2% kế hoạch, và lãi ròng lũy kế đạt 817 tỷ VNĐ, tương ứng 98,1% kế hoạch. Những con số này cho thấy hiệu quả từ các chiến thuật gia tăng khách hàng mới, các chương trình khác nhau được áp dụng một cách linh hoạt, hướng đến từng phân khúc khách hàng riêng biệt.

Với những bước tiến này, SSI dự báo PNJ sẽ phục hồi theo mô hình chữ V do đã lấy lại đà tăng trưởng. Đơn vị này đánh giá nhu cầu trang sức vàng đang phục hồi tốt do nhóm khách hàng mục tiêu của PNJ (nhóm khách hàng có thu nhập trung bình) ít bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 hơn dự kiến, khả năng thích nghi tốt của PNJ với các điều kiện thị trường mới và sự sẵn sàng đón đầu làn sóng phục hồi sau đại dịch. Viet Capital cũng khuyến nghị mua PNJ với nhận định tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ khi các gián đoạn do dịch COVID-19 hạ nhiệt và các doanh nghiệp trong lĩnh vực vàng trang sức khác bị ảnh hưởng.

Đến thời điểm hiện tại, PNJ là một trong số ít doanh nghiệp niêm yết luôn kín room ngoại.

Hữu Phước

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.