Ra mắt Quỹ học bổng Trần Văn Khê

 21:58 | Thứ năm, 23/12/2021  0
Lễ Kỷ niệm 100 năm sinh Giáo sư Trần Văn Khê và ra mắt Quỹ học bổng đã diễn ra vào 9g ngày 23.12 tại Đại học Văn Lang, TP.HCM.

Năm 2015, trước khi từ trần, GS-TS Trần Văn Khê đã tiến hành lập vi bằng về Di nguyện của ông, trong đó có việc thành lập Quỹ học bổng để khuyến khích những học sinh, những nhà nghiên cứu và nghệ sĩ có thành tựu xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, phát huy giá trị nghệ thuật dân tộc truyền thống Việt Nam.

Sáu năm sau khi ông mất, Quỹ học bổng mang tên Trần Văn Khê đã được ra đời theo Quyết định cấp Giấy phép thành lập số 680/QĐ-UBND, công nhận Điều lệ Quỹ học bổng Trần Văn Khê ngày 01.3.2021 và Quyết định Công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động kèm theo công nhận Danh sách thành viên Hội đồng quản lý Quỹ, số 1310/QĐ-UBND ngày 15.4.2021. Việc ra đời Quỹ học bổng Trần Văn Khê là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ, trách nhiệm của Nhóm thân hữu Trần Văn Khê và nhiệt tâm đặc biệt của Ban lãnh đạo Đại học Văn Lang với việc chịu trách nhiệm đứng ra thành lập Quỹ.

Nhà báo Nguyễn Thế Thanh, Phó Chủ tịch Quỹ, Phó Giám đốc Quỹ công bố quyết định về việc cấp giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ học bổng Trần Văn Khê.


Quỹ học bổng Trần Văn Khê được thành lập, tuy muộn nhưng công bố đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố GS-TS Trần Văn Khê là một sự kiện rất có ý nghĩa. GS-TS Trần Văn Khê trọn một đời theo đuổi việc nghiên cứu và phát huy sâu rộng giá trị quý báu của âm nhạc truyền thống Việt Nam ra thế giới. Các chuyên đề nghiên cứu và đào tạo của ông về đờn ca tài tử, về cải lương Việt Nam trong đối sánh với các loại hình âm nhạc, kịch nghệ của các quốc gia châu Á (pansori của Triều Tiên, kinh kịch của Trung Quốc, noh và kabuki của Nhật Bản) đã được giới âm nhạc quốc tế đánh giá rất cao.

Từ sự đánh giá đó, nhiều bộ môn văn hóa - nghệ thuật dân tộc của Việt Nam với sự góp sức trực tiếp và gián tiếp của GS Trần Văn Khê đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới như Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Ca trù, Quan họ Bắc Ninh, Đàn ca tài tử Nam bộ…

TS-NSƯT Hải Phượng độc tấu đờn tranh bài "Sang xuân".

Quỹ học bổng Trần Văn Khê (sau đây gọi là Quỹ Trần Văn Khê) hoạt động theo nguyên tắc phi lợi nhuận, tự nguyện, tự tạo vốn, tự trang trải kinh phí và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng tài sản của Quỹ. Mục đích của Quỹ là thông qua các hoạt động hỗ trợ, tài trợ, xét trao giải thưởng và học bổng thường niên của Quỹ góp phần cổ vũ việc gìn giữ, phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống Việt Nam theo di nguyện của GS Trần Văn Khê, phù hợp với đường lối văn hóa của Nhà nước Việt Nam.

Bằng việc sử dụng nguồn vốn hiện có của Quỹ và tiếp nhận các tài sản được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, hiến tặng hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật, Quỹ Trần Văn Khê sẽ tạo nguồn vốn để thực hiện được mục đích và nhiệm vụ được quy định trong Điều lệ của Quỹ.

Trong năm 2021, do bị ảnh hưởng dịch COVID-19 kéo dài nên Quỹ học bổng Trần Văn Khê đã không thể tổ chức sự kiện ra mắt Quỹ và xét trao học bổng, giải thưởng năm đầu tiên theo kế hoạch đã công bố đúng dịp 100 năm ngày sinh GS Trần Văn Khê (24.7.1921 – 24.7.2021) cùng các hoạt động khác vào tháng 11 năm 2021. Mặc dù vậy, với tất cả sự nỗ lực và tuân thủ quy định phòng chống dịch, Quỹ học bổng Trần Văn Khê đã quyết định tổ chức Lễ Kỷ niệm 100 năm sinh Giáo sư Trần Văn Khê vào 9g ngày 23.12 tại Đại học Văn Lang.

Các thành viên hội đồng quản lý quỹ và nghệ sĩ tham gia chương trình.


Cũng trong dịp này, Nhóm thân hữu Trần Văn Khê sẽ phối hợp với NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành hai cuốn sách “Trần Văn Khê – Đường đến dân tộc nhạc học” và “Trần Văn Khê – Trăm năm Tâm và Nghiệp”. Sách sẽ được bán để gây Quỹ học bổng Trần Văn Khê.

Việc trao tặng học bổng và giải thưởng Trần Văn Khê sẽ được thực hiện trong năm 2022 với sự xem xét của Hội đồng Nghệ thuật do Quỹ học bổng Trần Văn Khê ra quyết định thành lập.

Ban sáng lập Quỹ Trần Văn Khê gồm có: kỹ sư Bùi Quang Độ - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trường ĐH Văn Lang; nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, doanh nhân Lê Quốc Ân.

Hội đồng Quản lý Quỹ Trần Văn Khê gồm có: kỹ sư Bùi Quang Độ, nhà báo Nguyễn Thế Thanh, nhà báo Dương Trọng Dật, Ths Hoàng Sơn Điền, TS Mai Mỹ Duyên.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#xe buýt liên tỉnh
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.