Nghệ sĩ Kim Cương, Thành Lộc xúc động trong kỷ niệm ngày sinh cố giáo sư Trần Văn Khê

 22:23 | Thứ sáu, 24/07/2020  0
Sáng 24.7, Đại học Văn Lang và nhóm thân hữu Trần Văn Khê đã tổ chức kỷ niệm 99 năm ngày sinh của cố GS.TS Trần Văn Khê.

NSƯT Thành Lộc trong chương trình kỷ niệm 99 năm ngày sinh cố GS.TS Trần Văn Khê.

Nhà báo Nguyễn Thế Thanh – người tổ chức sự kiện này chia sẻ: "Đây là một hoạt động phối hợp, giao kết lần đầu tiên giữa Đại học Văn Lang và nhóm thân hữu Trần Văn Khê, như là bước đệm chuẩn bị cho sự kiện lớn vào năm 2021 tới sẽ công bố thành lập Quỹ Trần Văn Khê và tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông".

NSND Kim Cương, tiến sĩ Nguyễn Nhã và nhà báo Nguyễn Thế Thanh tham gia tọa đàm về "Những bài học văn hóa từ GS.TS Trần Văn Khê".

Đông đảo các bạn sinh viên của Đại học Văn Lang đã được nghe những chia sẻ của các diễn giả chung quanh chủ đề "Những bài học văn hóa từ GS.TS Trần Văn Khê" như: NSND Kim Cương, Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, tiến sĩ Nguyễn Nhã, NSƯT Thành Lộc, nhà thiết kế thời trang Sĩ Hoàng và nhà báo Nguyễn Thế Thanh.

NSND Kim Cương xúc động kể về chuyến sang Pháp biểu diễn trích đoạn "Phụng Nghi Đình" cùng với cố NSND Phùng Há. Lúc đó, GS.TS Trần Văn Khê đã đàn kìm và diễn thuyết về nghệ thuật cải lương để giới thiệu đến khán giả Pháp và các nước về tham dự Hội nghị âm nhạc dân tộc học do UNESCO tổ chức. NSND Kim Cương cho biết bà nhớ mãi câu nói của GS.TS Trần Văn Khê: "Nền văn hóa nào cũng có một quê hương nên các thế hệ nghệ sĩ phải hết sức gìn giữ". 

"Năm nào tổ chức chương trình Nghệ sĩ tri âm lo cho nghệ sĩ nghèo đón tết tôi cũng dành một chiếc ghế hàng đầu để trống, như sự hiện diện của ông, bởi vì trong trái tim tôi, ông chưa bao giờ mất đi" – NSND Kim Cương xúc động.

NSƯT Kim Tiểu Long và các bé thiếu nhi vũ đoàn Si Si bày tỏ niềm hạnh phúc khi tham gia sự kiện ý nghĩa này.

Với NSƯT Thành Lộc, anh nhớ hai lần GS.TS Trần Văn Khê đến xem vở "Bí mật vườn Lệ Chi" do anh đạo diễn, lần nào ông cũng khóc vì xúc động. Bởi trong tác phẩm sân khấu này có sử dụng âm nhạc dân tộc, đó là lớp NSƯT ca sĩ Hồng Vân ca ngâm theo điệu Chầu Văn với làn hơi "đổ hột" rất độc đáo. 

NSƯT Thành Lộc đã truyền tải đến các bạn sinh viên niềm cảm xúc thiêng liêng khi mỗi cá nhân biết góp phần gìn giữ, nâng niu văn hóa dân tộc trong đó có âm nhạc cổ truyền.

Nhà thiết kế thời trang Sĩ Hoàng và NSƯT Thành Lộc trong sự kiện kỷ niệm 99 năm ngày sinh GS.TS Trần Văn Khê.

Các bạn sinh viên đã được nghe và hiểu hơn vì sao GS.TS Trần Văn Khê luôn canh cánh bên lòng một nỗi niềm: "Tôi mong có một giáo trình dạy nhạc truyền thống Việt Nam ở bậc đại học và một chương trình đào tạo quốc gia cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ về âm nhạc dân tộc. Bởi thực tế đáng buồn hiện nay là các sinh viên Việt Nam thi bằng thạc sĩ âm nhạc dân tộc lại phải dựa vào lý luận... âm nhạc phương Tây !".

NSƯT Thành Lộc và ca sĩ, diễn viên Thành Danh, Quế Dinh tại sự kiện kỷ niệm 99 năm ngày sinh GS.TS Trần Văn Khê.

Hiệu trưởng trường Đại học Văn Lang - Trần Thị Mỹ Diệu tặng hoa các nhà thiết kế Sĩ Hoàng, NSƯT Thành Lộc, nhà báo Nguyễn Thế Thanh tại sự kiện kỷ niệm 99 năm ngày sinh GS.TS Trần Văn Khê.

Tại buổi kỷ niệm, nhóm NSƯT Huỳnh Khải cùng các sinh viên của Nhạc viện TP HCM, gồm: nghệ nhân Châu Minh Tâm, Nguyễn Thi, Trịnh Khánh Linh, Hồng Bảo Ngọc, Nguyệt Thu đã biểu diễn các bài hòa tấu đờn ca tài tử: Bình Bán - Kim Tiền; Yến Tước Tranh Ngôn; Tô Huệ Chức Cẩm Hồi Văn; Ngẫu Hứng Chầu Văn. 

NSƯT Kim Tử Long biểu diễn bài ca cổ "Võ Đông Sơ – Bạch Thu Hà" và NSƯT Kim Tiểu Long biểu diễn bài ca cổ "Hãy yên lòng mẹ ơi"; ca sĩ Nguyễn Thành Danh, Nghiêm Quế Dinh và vũ đoàn Si Si biểu diễn bài "Bức họa đồng quê".

Ban nhạc NSƯT Huỳnh Khải với các bạn sinh viên, giảng viên Nhạc viện TP HCM biểu diễn tiết mục "Ngẫu hứng Chầu Văn" tại sự kiện kỷ niệm 99 năm ngày sinh GS.TS Trần Văn Khê.

Đặc biệt, biên đạo múa Hữu Phúc, Y Nhã đã dàn dựng tiết mục "Con công hay múa" - một sáng tác của GS.TS Trần Văn Khê cho các em thiếu nhi vũ đoàn Si Si biểu diễn, nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả và sinh viên. 

Nhà báo Nguyễn Thế Thanh giao lưu với khán giả sinh viên tại sự kiện kỷ niệm 99 năm ngày sinh GS.TS Trần Văn Khê.

Thanh Hiệp

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.