Ra mắt Tủ sách dạy nghề Nhất nghệ tinh

 23:42 | Thứ tư, 13/06/2018  0
Tủ sách Nhất nghệ tinh vừa được ra mắt, với những bản dịch tiếng Việt đầu tiên, do nhiều chuyên gia Việt kiều tốt nghiệp và làm việc ở Đức/Việt Nam với hàng chục năm kinh nghiệm đảm nhận.

Tủ sách Nhất Nghệ Tinh vừa được ra mắt sáng nay, ngày 13.6, do Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation - STF), Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức (VSW- UBTT), phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ để dịch và in.

Đây là những cuốn sách dạy nghề quan trọng, cơ bản và mang tính sư phạm của nhà xuất bản Europa- Lehrmittel ở Đức; với mục tiêu góp phần xây dựng một lực lượng công nhân lành nghề, được đào tạo bài bản cả về lý thuyết lẫn thực hành.

Europa- Lehrmittel là nhà xuất bản rất nổi tiếng và quen thuộc ở Đức đã có hơn 60 năm kinh nghiệm trong vấn đề xuất bản sách học nghề và luôn được cập nhật những công nghệ mới nhất. Những sách kỹ thuật của Europa- Lehrmittel đã được dịch ra 20 thứ tiếng.

Tại Việt Nam, đây là những bản dịch tiếng Việt đầu tiên do nhiều chuyên gia Việt kiều tốt nghiệp và làm việc ở Đức/Việt Nam với hàng chục năm kinh nghiệm đảm nhận.

Sách dành cho sinh viên trường trung cấp nghề và cao đẳng, các giáo viên trong các trường dạy nghề và cả những kỹ thuật viên, kỹ sư đang hoạt động trong công nghiệp.

Được thành lập từ năm 2010, đến nay tủ sách Nhất Nghệ Tinh đã xuất bản 6 cuốn với 6 chuyên ngành cơ bản: Chuyên ngành Cơ khí, Chuyên ngành Kỹ thuật Điện- Điện tử, Chuyên ngành Cơ Điện tử, Chuyên ngành Kỹ thuật Ô tô và Xe máy hiện đại, Chuyên ngành Sinh học và Kỹ thuật Sinh học, Cẩm nang Công nghệ Hóa học.

Chuyên ngành Cơ khí là cuốn đầu tiên trong Tủ sách Nhất Nghệ Tinh. Đây là quyển sách gối đầu giường cho ngành Cơ khí. Sách đã được Giải thưởng Sách Hay năm 2013 của viện IRED tại Việt Nam. Quyển Chuyên ngành Cơ khí gốc tiếng Đức (xuất bản lần thứ 56) là một trong những quyển sách bán chạy nhất của nhà xuất bản Europa- Lehrmittel.

Chuyên ngành Kỹ thuật Điện- điện tử gồm những phần quan trọng đặc biệt là phần về thiết bị cho kỹ thuật công trình (Kỹ thuật chiếu sáng, hệ thống báo trộm, hệ thống ăng ten, bếp nấu và đun nước, bảo vệ chống sét), kỹ thuật tự động hóa, điều khiển logic lập trình (PLC).

Chuyên ngành Cơ điện tử là tài liệu cần thiết về một ngành tổng hợp đang được xem là chủ yếu trong các trường nghề bao gồm các lĩnh vực cơ khí, điện, tin học, tự động hóa, vật liệu và quản lý. Một quyển sách đồng hành rất cần thiết cho các chuyên viên ngành Cơ Điện Tử.

Chuyên ngành Kỹ thuật Ô tô và Xe máy hiện đại là một quyển sách đồng hành rất cần thiết cho các chuyên viên trong ngành này. Quyển sách hiện đang được xem là tài liệu chủ yếu trong các trường nghề về ô tô và xe máy hiện đại.

Chuyên ngành Sinh học và Kỹ thuật Sinh học không chỉ thích hợp cho những học sinh, sinh viên chuyên ngành, mà còn là quyển sách tham khảo cho các nhà nghiên cứu thuộc các ngành y, dược, sinh học, thực phẩm và nông nghiệp. Quyển sách đặc biệt hấp dẫn giới thiệu những kỹ thuật tiên tiến nhất của sinh học.

Cẩm nang Công nghệ Hóa học là một quyển sổ tay tra cứu cơ bản cho người thực hành trong lĩnh vực công nghệ quá trình và thiết bị hóa học.

Cả 3 cuốn Chuyên ngành Cơ khí, Chuyên ngành Kỹ thuật điện- Điện tửChuyên ngành Cơ điện tử đã được Tổng cục Dạy nghề và Tổ chức Hợp tác Quốc tế (GIZ, ĐỨC) giới thiệu làm sách tham khảo và được đưa vào sử dụng cho công tác đào tạo các nghề Điện - Điện tử ở Việt Nam theo tiêu chuẩn dạy nghề của CHLB Đức.

Tủ sách được khoảng 100 chuyên gia từ các ngành nghề khác nhau, tốt nghiệp từ Đức, có hàng chục năm kinh nghiệm trong công nghiệp và nghiên cứu ở Đức, Việt Nam tham gia dịch và hiệu đính thiện nguyện.

Nhóm dịch sách Nhất Nghệ Tinh này đã được trao giải thưởng Phan Châu Trinh 2018 Vì sự nghiệp Văn hóa – Giáo dục. 

Tủ sách Nhất Nghệ Tinh đã được đưa lên mạng dưới dạng eBook (website: http://www.ybook.vn/).

Tất cả thuật ngữ cho tủ sách nghề gồm ba thứ tiếng Đức-Việt-Anh cũng được đưa lên mạng với tự điển trực tuyến www.tudien.vsw-ubtt.com (20.000 từ trong thời điểm hiện tại).

Thời gian tới, những quyển sách chuyên ngành khác sẽ được xuất bản: Chuyên ngành Kỹ thuật Chất dẻo, Chuyên ngành Kỹ thuật Xây dựng Chuyên ngành Kỹ thuật Môi trường.

L.Quỳnh

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.