Sao mình không quý trọng mình?

 16:18 | Thứ hai, 06/08/2018  0
Bạn có bao giờ muốn bạn ốm như một người mẫu hay mạnh như cầu thủ chuyên nghiệp mà bạn yêu thích? Có lẽ bạn muốn mình cao hơn hoặc ngoại hình khác một chút. Những suy nghĩ này là một phần tự nhiên của quá trình tăng trưởng và phát triển.

Ảnh: TL

Tuy nhiên, hiểu những gì bạn có thể và không thể thay đổi ở cơ thể và vẻ bề ngoài cũng là một phần của quá trình trưởng thành. Nó có thể khó chấp nhận – ngay cả đối với thanh thiếu niên và người lớn. Nhưng khi mọi người chấp nhận vẻ bề ngoài của bản thân, họ thường cảm thấy hạnh phúc hơn.

Không hề có thần dược

Nếu bạn ước có thể thay đổi ngoại hình của mình, bạn có thể muốn kể với mẹ, cha hoặc một người lớn đáng tin cậy về những gì đang làm bạn phiền muộn. Một số trẻ em đang thất vọng rằng chúng không lớn nhanh như bọn bạn. Đây là khoảng thời gian khá hoang mang trong cuộc đời mỗi người. Bạn nên biết rằng việc dậy thì không xảy ra giống nhau ở từng đứa trẻ. Và không có bất kỳ loại thần dược hoặc các bài tập đặc biệt nào có thể thúc đẩy quá trình này. Ngay cả khi một cậu bé tập tạ, cậu cũng sẽ không thể phát triển cơ bắp lớn như thanh thiếu niên nam hay đàn ông trưởng thành. Và một cô gái trẻ sẽ không phát triển ngực cho đến khi bắt đầu tuổi dậy thì.

Nếu bạn đang quan tâm về cân nặng của mình, cha/mẹ có thể đưa bạn đến bác sĩ. Khi đó, bạn có thể thấy rằng trọng lượng của mình hiện rất ổn. Còn nếu bác sĩ đồng ý rằng bạn cần lên cân, họ sẽ tư vấn về những bài tập chuyên biệt hoặc chế độ ăn thích hợp.

Thực phẩm và thể dục.

Ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe và hoạt động thể chất có thể làm cho tất cả trẻ em cảm thấy tốt hơn về cơ thể của họ. Tại sao? Vì ăn một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và giữ cho cơ thể của bạn làm việc tốt.

Xem ti vi và chơi trò chơi máy tính có thể khá vui vẻ, nhưng nó không giúp cho cơ thể hoạt động bởi vì nó không di chuyển nhiều. Những việc này được gọi là hoạt động thụ động bởi vì bạn ngồi trong khi thực hiện chúng.

Nhưng khi bạn vận động cơ thể – chơi, khiêu vũ, tham gia thể thao hoặc thậm chí là dọn phòng của bạn — bạn tập thể dục cho cơ bắp của mình. Khi bạn tập thể dục cơ bắp, nó sẽ mạnh mẽ hơn. Và khi bạn có cơ bắp mạnh mẽ, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, từ mang theo một ba lô nặng đến đá bóng vào lưới. Ghi bàn!

Trẻ em (và người lớn) cảm thấy yêu cơ thể mình hơn khi họ cảm thấy mạnh mẽ và biết rằng cơ thể của họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Leo lên một ngọn đồi, nhảy dây, đạp xe, bơi một vòng, chạy lên cầu thang hoặc thậm chí múa hula (điệu múa truyền thống của người Hawaii) — và tận hưởng tất cả những gì cơ thể của bạn có thể làm!

TS. Nguyễn Thị Thu Trang

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.