Kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản:

Sắp tổ chức hai cuộc triển lãm lớn về công nghiệp hỗ trợ và công nghệ chế tạo phụ tùng

 09:42 | Thứ sáu, 02/07/2021  0
Sáng nay (2.7), Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) phối hợp cùng với Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản – JETRO và Công ty Reed Tradex – nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á, đã tổ chức dưới hình thức trực tuyến buổi Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ hai triển lãm quốc tế thường niên là: Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản và Triển lãm quốc tế về công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam năm 2021.

Sự kiện hướng đến thắt chặt mối quan hệ giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, cũng như thúc đẩy ngành sản xuất, chế tạo phụ tùng công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Hàng năm, hai triển lãm thu hút sự quan tâm và tham gia của hơn 10.000 chuyên gia kỹ thuật công nghiệp đến tham quan các sản phẩm nổi bật của hơn 200 thương hiệu công nghệ và máy móc, thiết bị tiên tiến, đến từ hơn 20 quốc gia tại các khu gian hàng quốc tế như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Đức, Nga, Ấn Độ…

Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE) và Triển lãm quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (VME) sẽ được diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13.8.2021 với hai hình thức trực tiếp tại Trung tâm Triển lãm I.C.E Hà Nội (Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô) và trực tuyến thông qua website VME.

Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức trực tiếp và trực tuyến xuyên suốt nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và khách tham quan kết nối cùng đại lý, nhà phân phối và đối tác kinh doanh. Bên cạnh đó, các chương trình thường niên như hội thảo, diễn đàn tiền triển lãm cũng sẽ được tổ chức với hình thức trực tuyến.

Ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, cho biết tổng kim ngạch đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam tính đến nay đứng thứ hai xếp theo quốc gia cả về số dự án và số vốn. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2021, số dự án đầu tư giảm 30%, nhưng số vốn đầu tư đã phục hồi 5 lần do các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng lớn và đầu tư mở rộng.

Theo khảo sát của JETRO, có gần 50% doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đầu tư vào Việt Nam trả lời rằng “muốn mở rộng hoạt động kinh doanh” trong thời gian 1 đến 2 năm tới, con số này tính trong phạm vi các nước ASEAN cũng thuộc top đầu. Tuy nhiên vẫn có những khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam còn thấp, khoảng 37%, các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn nâng cao hơn nữa hoạt động nội địa hóa.

Ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản - JETRO tại Hà Nội.

Theo ông Takeo Nakajima, SIE 2021 được tổ chức với mục đích nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của doanh nghiệp Nhật Bản và cải thiện việc cung ứng linh kiện, phụ tùng. Tại hai lần triển lãm trước (năm 2017 và 2019) được tổ chức ở Hà Nội đã có 136 doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tham gia với hơn 8500 vụ đàm phán thương mại, tổng giá trị của hợp đồng là 3.8 triệu USD.

Năm 2021, phía doanh nghiệp Nhật Bản có 13 doanh nghiệp lớn và 7 doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động trong các lĩnh vực máy móc băng tải vận chuyển có (6 doanh nghiệp), điện, điện tử (4 doanh nghiệp) và các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực sản xuất gia công (dập, khuôn, gia công mạ). Tất cả đều là doanh nghiệp sản xuất có nguyện vọng nội địa hóa sản phẩm tại Việt Nam.

Về phía doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp có năng lực đã được đăng tải trong Tuyển tập doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo của JETRO, với 30 doanh nghiệp lần đầu tham gia. “Tại triển lãm SIE lần này sẽ có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp xuất sắc và cả những doanh nghiệp mới của Việt Nam và Nhật Bản, hứa hẹn mang đến nhiều mối quan hệ hợp tác mới cho các doanh nghiệp.”, ông Takeo Nakajima nhấn mạnh.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), cũng cho biết: “Bộ Công Thương hiện đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ hỗ trợ phát triển đầu tư, ứng dụng công nghệ, phát triển sản xuất công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, việc tổ chức Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản có ý nghĩa quan trọng, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành tăng cường năng lực sản xuất và kết nối với các đối tác Nhật Bản. Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 9 tại Hà Nội sẽ được tổ chức cùng thời gian và địa điểm với Triển lãm Quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam 2021. Tôi tin tưởng rằng chuỗi sự kiện này sẽ là điểm nhấn, tích cực thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.”

* Cũng trong khuôn khổ các chương trình chuẩn bị cho hai triển lãm, ban tổ chức đã công bố khai mạc Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trực tuyến năm 2021 với chủ đề “Kết nối doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu: cơ hội và thách thức hậu COVID-19”. Tại Diễn đàn, bà Đỗ Thị Thúy Hương - Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam kiêm UVBCH Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, mang đến chia sẻ xoay quanh vấn đề “Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử tận dụng cơ hội trong chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu hậu COVID-19”. Bà Phạm Liên Anh - cán bộ Chương trình cao cấp, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC – Ngân hàng Thế giới) tại Việt Nam, trình bày biện pháp và ý tưởng “Phát triển Doanh nghiệp cung ứng trong bối cảnh hậu COVID – vai trò của chuyển đổi số”. Từ góc nhìn của chuyên gia tư vấn doanh nghiệp và đơn vị đối tác của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Đình Phong cập nhật “Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp Chính phủ dành cho doanh nghiệp công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ”.

Các thông tin và tư liệu từ Diễn đàn sẽ được chia sẻ phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ có thêm thông tin hữu ích và cơ hội kết nối kinh doanh để vượt qua khó khăn sau đại dịch. Đây cũng là một trong những hoạt động hỗ trợ dành riêng cho cộng đồng sản xuất Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nằm trong dự án Cộng đồng Sáng kiến doanh nghiệp, trực thuộc các triển lãm quốc tế do Công ty Reed Tradex khởi xướng từ năm 2020. 

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.