Trao giải báo chí Đồng hành cùng phát triển 2

“Sự tử tế cần vô cùng cho cuộc đời…”

 19:30 | Thứ sáu, 28/11/2014  0

Trong 36 tác phẩm (trên tổng số 340 bài báo dự thi) lọt vào vòng chung khảo, Hội đồng giám khảo đã đi đến quyết định không trao giải Nhất, trao 1 giải Nhì (10 triệu đồng), 2 giải Ba (mỗi giải trị giá 7 triệu đồng); 6 giải Khuyến khích (mỗi giải trị giá 4 triệu đồng) cho 9 tác phẩm báo chí nổi trội nhất. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải bài báo dự thi được Khán giản bình chọn nhiều nhất. Cụ thể: 

Hội đồng giám khảo chúc mừng các tác giả đoạt giải.

Lý giải vì sao không trao giải Nhất, đại diện Hội đồng giám khảo, nhà báo Trần Việt Hưng (Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn báo Thanh niên online) cho biết do các tác phẩm tương đối đồng đều về chất lượng, chưa có tác phẩm nào vượt trội ở hai tiêu chí quan trọng nhất là tính phát hiện và tính lan tỏa. Phong cách và hình thức thể hiện phần lớn tập trung ở thể loại phản ánh, ghi chép, chiều sâu và tính tư tưởng còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, chưa có tác phẩm nào làm trọn vẹn hành trình đi tìm sự thật cụ thể đến khái quát hóa thành những thông điệp đủ mạnh để xã hội soi vào tự vấn hay tạo cảm hứng cho một cuộc vận động ý thức rộng khắp. Ngoài ra, do những bất cập trong công tác tổ chức và nhất là truyền thông, chưa có nhiều bài báo biết đến và tham gia Giải thưởng. “Không trao giải nhất vì vậy cũng là một cách khuyến khích, động viên bản thân Ban tổ chức nỗ lực làm tốt hơn các năm tiếp theo”, ông Việt Hưng nói.

Từ trái sang: đạo diễn Trần Văn Thủy, ông Lê Quang Bình (viện trưởng viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường- iSEE) và vợ chồng nghệ sĩ Trang Trịnh - Park Sung Min tại lễ trao giải.

Bên cạnh sự tham gia biểu diễn nghệ thuật của các khách mời: vợ chồng nghệ sỹ Trang Trịnh và nghệ sỹ Park Sung Min; ca sĩ Thái Thùy Linh; nhóm nhạc Sign In…, một cuộc tọa đàm ngắn với chủ đề "Báo chí và Người tử tế" do nhà báo Đặng Diễm Quỳnh (Đài truyền hình Việt Nam) dẫn dắt nhập đề, cùng các nhà báo có tác phẩm dự giải và đại diện độc giả, đã làm vỡ ra nhiều góc cạnh khác của quan niệm giá trị tử tế, về những lựa chọn của người làm báo trước các thách thức thị hiếu độc giả đang có xu hướng chọn đọc những gì nóng sốt, giật gân, câu khách, giải trí đơn thuần.

Cuộc tọa đàm ngắn với chủ đề "Báo chí và Người tử tế"

Đạo diễn Trần Văn Thủy, người có nhiều đóng góp lớn cho nền điện ảnh Việt Nam, nhất là thể loại phim tài liệu có giá trị phản ánh xã hội trung thực, dũng cảm, thẳng thắn và nhân văn (trong đó bộ phim tài liệu “Chuyện tử tế” đã khơi nguồn ý tưởng cho chủ đề của giải báo chí Đồng hành cùng phát triển 2014), chia sẻ tại lễ trao giải: “Tôi bày tỏ sự đồng tình với ban tổ chức và các nhà báo tham gia vào cuộc này. Các bạn đang làm một việc rất tuyệt vời, mà lẽ ra nên làm từ lâu rồi. Con người chỉ hạnh phúc thật sự khi quan hệ giữa người với người tốt đẹp, chứ không phải tiền bạc hay chức quyền mang lại hạnh phúc cho con người. Tôi cảm thấy mình được động viên nhiều từ cuộc này của các bạn. Cách nay hơn 30 năm tôi làm phim “Chuyện tử tế”, tôi cô đơn lắm chứ! cũng lên bờ xuống ruộng, bởi có ai thích nói chuyện tử tế thời đó đâu.  Sự tử tế cần vô cùng cho cuộc đời, tiền bạc hay GDP không quan trọng. Tôi rất tiếc nhà nước đã không hướng xã hội đi theo con đường đó. Nếu muốn xã hội tử tế lên thì phải nói cả những điều không tử tế, nếu không sẽ giống kiểu viết người tốt - việc tốt trước đây. Tôi cho rằng, nếu bên trên không tử tế, bên dưới không tử tế được, một chính phủ không tử tế thì nhân dân không tử tế được. Đó mới là gốc của vấn đề…”.

Tin, ảnh: Thảo Phương


Giải báo chí “Đồng hành cùng phát triển” là sáng kiến của viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường - iSEE, được tổ chức thường niên từ năm 2013 bởi mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự, bao gồm: Nhóm công tác vì sự tham gia của người dân (PPWG); Nhóm công tác về dân tộc thiểu số (EMWG); Nhóm công tác về biến đổi khí hậu (CCWG); Mạng an ninh lương thực và giảm nghèo (CIFPEN); Mạng Giới và phát triển cộng đồng (GENCOMNET); Mạng lưới quản trị và cải cách hành chính công (GPAR) và Liên minh Quyền Tình dục (SRA).

“Sống tử tế” là chủ đề được lựa chọn cho giải Đồng hành cùng phát triển 2014, nhằm khơi lại niềm tin vào sự tốt đẹp của cuộc sống, của tình người và cổ vũ những điều tử tế thông qua báo chí, vì một xã hội Việt Nam giàu tính nhân văn, trong đó con người ứng xử với nhau giàu tình người hơn. Giải phát động vào ngày 20.6.2014 nhân dịp Ngày Nhà báo Việt Nam - 21.6, đã nhận được sự tham gia đông đảo của các nhà báo, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trên toàn quốc với 340 bài dự thi, và hơn 100 tờ báo có bài viết tham gia. 

Các tác phẩm báo chí đã được Hội đồng giám khảo chấm qua hai vòng, bởi các thành viên: Nhà báo Lương Ngọc An (Thư ký tòa soạn báo Văn nghệ); Nhà báo Nguyễn Thanh Hà (Tổng Thư ký tòa soạn báo điện tử Diễn đàn đầu tư); Nhà báo Trần Việt Hưng (Ủy viên Ban biên tập – Tổng Thư ký tòa soạn báo Thanh niên online); Nhà báo Nguyễn Đào Vĩnh Huy (Tổng biên tập báo Người Đô Thị); Nhà báo Lê Nhung (Trưởng ban Tuần Việt Nam, báo điện tử VietNamNet); Nhà báo Trần Ngọc Lan (Phó Tổng Thư ký tòa soạn báo điện tử Dân trí); Nhà báo  Hoàng Sơn (Thư ký tòa soạn báo Nông thôn Ngày nay).

 

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.