Sữa tươi nguyên chất organic có đáng tin?

 08:30 | Thứ ba, 19/12/2017  0
“Tôi thấy hiện nay trên thị trường cứ luôn quảng cáo sữa tươi nguyên chất organic 100% nhưng chắc gì thật sự là sữa tươi nguyên chất? Sữa tươi nguyên chất thì sao có thể đóng hộp và hạn sử dụng hơn 1 tháng? Có gì có thể chứng minh được là sữa tươi này đúng là sữa tươi organic? –Phan Ánh Minh, TP.HCM

Các sản phẩm organic phải được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín, tùy theo quy định của từng quốc gia. Ảnh: Tuổi Trẻ

Với các sản phẩm sữa tươi được xử lý theo phương pháp tiệt trùng UHT ((Ultra-high temperature: thời gian nhiệt cao đến khoảng 140 độ C trong 4 giây và làm lạnh nhanh xuống 25 độc C), có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn có hại trong sữa.

Bên cạnh đó, các công ty sữa hiện nay áp dụng loại bao bì đặc biệt với cấu tạo 6 lớp giúp bảo quản sữa ở nhiệt độ thường trong vòng 6-9 tháng mà không cần sử dụng chất bảo quản.

Các sản phẩm organic phải được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín, tùy theo quy định của từng quốc gia. Muốn biết sản phẩm có phải là hữu cơ hay không thì phải xem nhãn hiệu bao bì có thông tin của tổ chức chứng nhận organic như USDA - Mỹ, EU - châu Âu, JAS - Nhật Bản...).

Giá trị dinh dưỡng của sữa tươi organic cũng giống sữa tươi thông thường. Đây là thực phẩm giàu đạm quý với các acid amin thiết yếu cần thiết cho con người, giàu canxi và phospho với tỷ lệ cân đối, giàu vitamin A, vitamin nhóm B... Điểm khác biệt của sữa organic không phải ở thành phần dinh dưỡng mà là quá trình chọn giống bò, quá trình nuôi bò tạo sữa và thu hoạch, sản xuất sữa tuân theo qui định nghiêm ngặt, không sử dụng bất kỳ hóa chất nào nên sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Sữa là thực phẩm giàu dưỡng chất, cần thiết cho mọi người. Tùy độ tuổi và tình trạng sinh lý, bệnh lý mà từng người sẽ chọn loại sữa khác nhau và lượng sữa dùng cũng có khác. Thông thường, người trưởng thành nên sử dụng khoảng 2 ly sữa hoặc sản phẩm từ sữa mỗi ngày.

TS-BS. Trần Thị Minh Hạnh

(Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.