Tái ra mắt cuốn sách về đạo diễn phim 'Chuyện tử tế'

 17:06 | Thứ ba, 26/09/2023  0
Trần Văn Thủy được coi là một trong những nhân vật hàng đầu của dòng phim tài liệu Việt Nam; cha đẻ của hơn 20 tác phẩm hiện thực xã hội và chính luận sắc bén, từng gây tiếng vang trong nước và được vinh danh tại các Liên hoan phim Quốc tế.

Chuyện nghề của Thủy được khơi gợi từ cuộc phỏng vấn của hai học giả người Mỹ mong muốn tìm hiểu về bối cảnh xã hội, văn hóa Việt Nam và quá trình thực hiện bộ phim Chuyện tử tế do Trần Văn Thủy làm đạo diễn. Từ đó Lê Thanh Dũng – Tiến sĩ khoa học chuyên ngành công nghệ truyền thông và là người bạn của Trần Văn Thủy - đã cùng ông triển khai, phát triển và ghi chép lại các cuộc trò chuyện riêng cởi mở và thẳng thắn làm chất liệu cho tác phẩm thú vị này.

Bìa cuốn Chuyện nghề của Thủy. Sách vừa được Phanbook và NXB Hội Nhà văn liên kết ấn hành. Ảnh: P.B.


Tác phẩm đi lại từ đầu cuộc đời của Trần Văn Thủy, từ một cậu bé Nam Định ham mê phim ảnh, được cha gửi vào giúp việc tại một hiệu ảnh… đến thời gian trưởng thành phục vụ Cách mạng ở các tỉnh phía Bắc, tình cờ đến với lớp học quay phim và rồi tiến thẳng ra với chiến trường.

Qua đó thời gian chiến đấu gian lao “nếm mật nằm gai” cũng như lý tưởng, tuyên ngôn trong chuyện đời – chuyện nghề đã được tái hiện một cách trung thực, cho thấy không những câu chuyện của một cá nhân, mà còn là của đất nước trong một quãng dài lịch sử.

Chuyện nghề của Thủy thể hiện quan điểm, sứ mệnh làm nghệ thuật của một nhà làm phim tài hoa, chính trực, dũng cảm giữa một bối cảnh xã hội, chính trị và văn hóa còn đầy khuất tất, mờ ám, nhiều lý tưởng, đạo lý tốt đẹp bị bán rẻ và suy thoái. Một tác phẩm đầy khí chất  trí thức.

Tác phẩm được xuất bản lần đầu vào năm 2013, sau đó được trao giải thưởng Sách Hay 2016.

Nhà văn Nguyên Ngọc nhận định: “[Trần Văn Thủy] là một nhà văn chính luận sâu sắc trong vai trò một đạo diễn, luôn trực diện với những vấn đề nóng hổi của nhân sinh”.

Đạo diễn Trần Văn Thủy.


Tác phẩm tiêu biểu của Trần Văn Thủy: Những người dân quê tôi (Giải Bồ Câu Bạc tại LHP quốc tế Leipzig năm 1970), Phản bội (Giải Vàng LHP Việt Nam 1980), Hà Nội trong mắt ai (Giải Vàng LHP Việt Nam 1988), Chuyện tử tế (Giải Bồ Câu Bạc tại LHP Quốc tế Leipzig 1988), Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai (Giải Vàng LHP Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 43 năm 1999)…

PV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.