Khánh Hòa:

Tạm dừng tách thửa đất trên toàn thành phố Nha Trang

 09:40 | Thứ bảy, 17/09/2022  0
UBND thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) vừa yêu cầu các cơ quan, xã, phường tạm dừng việc tách thửa đất cho dân, cho đến khi có quyết định mới của UBND tỉnh Khánh Hòa quy định về tách thửa trên địa bàn tỉnh được ban hành.

Việc tạm dừng giải quyết phân lô, tách thửa đất cho công dân ở thành phố Nha Trang, theo UBND TP Nha Trang, là thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa từ tháng 1.2022, về việc giải quyết vướng mắc trong việc cấp phép xây dựng tại các khu vực phân lô, tách thửa trên địa bàn thành phố Nha Trang.

Thời hạn tạm dừng tất cả thủ tục tách thửa đất cho dân trên toàn địa bàn thành phố Nha Trang, theo công văn của UBND TP Nha Trang ngày 14.9.2022, không được xác định cụ thể mà chỉ nêu chung chung là “cho đến khi Quyết định quy định mới (đã được Sở Tài nguyên và Môi trường dự thảo, báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa) được ban hành”. 

Thông báo nghiêm cấp phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất xây dựng nhà ở trái phép tại khu vực Đồng Muối, phường Phước Long, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: Phan Sông Ngân


Về lý do để tạm dừng làm các thủ tục tách thửa đất cho dân, UBND TP Nha Trang cho rằng, trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất một số trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng chung cho các hộ dân (với mục đích làm lối đi chung khi tách thửa).

Theo UBND TP Nha Trang, qua kiểm tra, các trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vừa kể trên chưa thực hiện theo quy định pháp luật về “thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người” tại điều 65 Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định của Chính phủ số 43/2014/NĐ-CP (Điều 65).

Còn phần diện tích đất sử dụng chung, với mục đích làm lối đi chung khi tách thửa là “không phù hợp quy hoạch đất giao thông theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt”.

Do đó, “việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng chung cho các hộ dân (với mục đích làm lối đi chung khi tách thửa) là chưa phù hợp quy định “Nguyên tắc sử dụng đất phải đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất” tại Khoản 1, Điều 6 Luật Đất đai năm 2013.

Còn UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã ban hành các quyết định (số 13/2015/QĐ-UBND và số 32/2014/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa). Trong đó có quy định: “Người sử dụng đất phải bố trí diện tích để làm đường đi vào các thửa đất rộng tối thiểu là 3m và phải được UBND cấp huyện phê duyệt”.

Từ các quy định đó, UBND TP Nha Trang đã khẳng định: “Như vậy, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng chung cho các hộ dân (với mục đích làm lối đi chung khi tách thửa) chưa được UBND TP Nha Trang phê duyệt là chưa phù hợp quy định tại Quyết định số 13/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa”.

Do đó, UBND TP Nha Trang đã yêu cầu thực hiện tạm dừng tách thửa đất cho công dân như đã nêu trên, để đảm bảo thống nhất việc thực hiện thủ tục tách thửa đúng quy định về đất đai, phù hợp quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch xây dựng.

Tuy nhiên, với quy định tạm dừng tách thửa đất đai và không xác định cụ thể thời hạn việc tạm dừng đó sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều công dân ở thành phố Nha Trang có nhu cầu tách thửa đất mà họ có các điều kiện để tách thửa đất theo các quy định pháp luật và Luật Đất đai hiện hành, cũng như quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa về tách thửa các loại đất trên địa bàn tỉnh tại các quyết định vẫn đang còn hiệu lực pháp luật kể trên.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.