Bộ GTVT:

Tạm thời chưa xem xét thành lập hãng hàng không mới

 17:13 | Thứ ba, 12/05/2020  0
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm thị trường vận tải hàng không thế giới và Việt Nam sụt giảm nghiêm trọng, do đó Bộ Giao thông Vận tải tạm thời chưa xem xét thành lập hãng hàng không mới.

Máy bay của các hãng hàng không tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Huy Hùng

Bộ Giao thông Vận tải khẳng định việc thành lập thêm các hãng hàng không mới sẽ chỉ được xem xét sau khi thị trường hàng không phục hồi sau dịch COVID-19.

Thông tin này được đưa ra tại kết luận cuộc họp về việc rà soát, xem xét việc thành lập thêm các hãng hàng không trong tình hình mới, đảm bảo quản lý Nhà nước về hàng không và phát triển bền vững mới được tổ chức.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Trong đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lưu ý vấn đề về tiêu chí của sân bay căn cứ khi thành lập hãng hàng không; ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 làm thị trường vận tải hàng không thế giới và Việt Nam sụt giảm nghiêm trọng, chưa xác định được thời gian phục hồi, do đó tạm thời chưa xem xét thành lập hãng hàng không mới. 

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Thủ tướng Chính phủ trước mắt tập trung phục hồi thị trường vận tải hàng không trong nước và quốc tế, tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam đang hoạt động; việc thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không chuẩn bị báo cáo tổng quan về toàn bộ các vấn đề liên quan đến Hãng hàng không Bamboo Airways kể từ khi đề xuất thành lập cho đến nay (trong đó lưu ý vấn đề lựa chọn Cảng hàng không Phù Cát, Bình Định làm sân bay căn cứ).

Trước mắt, với vai trò là cơ quan công bố sân bay căn cứ, Cục Hàng không Việt Nam nêu rõ các quy định về sân bay căn cứ, có văn bản yêu cầu Bamboo Airways triển khai và báo cáo kết quả thực hiện. Sau khi các quy định về sân bay căn cứ đã được xây dựng hoàn chỉnh và được điều chỉnh, bổ sung trong Thông tư sửa đổi Thông tư số 17/2016/TT-BGTVT ngày 30.6.2016, Cục Hàng không Việt Nam cập nhật nội dung báo cáo, gửi Bộ Giao thông Vận tải để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đối với việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines), Bộ Giao thông Vận tải giao các đơn vị chức năng căn cứ Quyết định số 457/QĐ-TTg ngày 3.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn Vietravel Airlines hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và thẩm định hồ sơ theo đúng quy định (trong đó đặc biệt quan tâm thẩm định tính khả thi và hiệu quả của phương án kinh doanh, chiến lược phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 hiện nay).

Hiện, tại thị trường Việt Nam hiện có 5 hãng được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vasco, Vietjet và Bamboo Airways với 214 tàu bay thương mại đang khai thác.

Việt Hùng

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.