Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt có di truyền?

 15:07 | Thứ ba, 03/11/2020  0
“Tôi mới 36 tuổi nhưng lại bị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt. Trước giờ tôi cứ nghĩ phải lớn tuổi nhu cha tôi mới bị, trường hợp của tôi có phải do di truyền thông? Việc điều trị ở người trẻ có dễ hơn ở người lớn tuổi?” – Nhật Hòa (TP.HCM)

Trước tiên, cần rõ kết luận tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt của bạn là do đâu? Nếu dựa vào kết quả siêu âm thì bạn tính như sau: lấy 3 kích thước nhân với nhau rồi chia cho 2, nếu kết quả < 30 thì bạn chưa bị. Thứ hai, tuy rằng đa số những người bị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt là từ 45-50 tuổi nhưng cá biệt vẫn có những người trẻ hơn đã bị, cũng như có những người lớn tuổi hơn nhưng không bị.

Về yếu tố di truyền, thì tôi hoàn toàn nhất trí với bạn là nó có đóng vai trò nhất định trong quá trình này. Trong trực hệ của bạn, nếu như ông nội, cha, anh trai, em, chú, bác… bị bệnh này thì khả năng bạn bị cũng nhiều hơn.

Việc điều trị cũng khó hơn vì đây là một tuyến liên quan đến sinh sản và quan hệ tình dục. Với độ tuổi còn trẻ, bất kỳ loại thuốc nào, bất kỳ can thiệp phẫu thuật nào dù là kỹ thuật cao hay ít xâm lấn cũng ít nhiều ảnh hưởng đến bạn. Do đó, các bác sĩ sẽ cố gắng dùng các biện pháp càng nhẹ càng tốt để ít ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục.

Mong là bạn áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng ngừa như có nếp sống lành mạnh để càng chậm đến ngày dùng thuốc, càng chậm đến ngày mổ thì càng tốt.

PGS-TS-BS. Vũ Lê Chuyên

(Chủ tịch Hội Tiết niệu - Thận học Việt Nam)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.