Tạo rạp hát tại nhà

 13:32 | Thứ tư, 15/12/2021  0
Lập “rạp hát” tại gia đình không chỉ đòi hỏi kỹ năng trong việc xây dựng mà còn cả sự hiểu biết trong việc tích hợp các thiết bị điện tử. Nhiều người lựa chọn giải pháp tìm đến một công ty có chuyên môn để giúp mình thiết kế rạp hát tại nhà, chọn thiết bị điện tử, đồ nội thất và thực hiện việc lắp đặt.

Nhưng nhiều bạn thích công nghệ, muốn tự tìm hiểu, tự mua và tự lắp đặt. Điều này cũng hợp lý khi bạn đang sửa sang lại một căn phòng hiện có, quy mô dự án nhỏ nên nhiều nhà thầu cũng không mặn mà để nhận. Vậy trong trường hợp ấy thì cần làm gì?

Dưới đây là một số giải pháp hữu ích cho các vấn đề thường gặp.

Các cửa sổ

Sử dụng rèm hoặc vật liệu làm rèm cản sáng như nhung và sa tanh. Sử dụng rèm làm lớp phủ tường hoặc toàn phòng thiết kế xếp nếp để cản ánh sáng, giúp hạn chế âm thanh vang dội và tạo không khí rạp hát.

Tủ kệ âm

Sử dụng tủ kệ âm làm nơi đặt các kết nối dây điện và các thiết bị để phòng trở nên ngăn nắp và rộng hơn.

Cửa ra vào

Thiết kế chỉ một cánh cửa đúng tiêu chuẩn kiểu Pháp.

Ván sàn

Nếu chiều cao trần nhà là đủ khoảng 2,74m bạn có thể xây các bậc sàn để nâng các hàng ghế ngồi về phía sau phòng.

Ánh sáng

Ánh sáng phải tinh tế và giúp tạo ra không khí rạp hát nhưng nó cũng phải có khả năng chiếu sáng toàn bộ căn phòng để đảm bảo thêm các hoạt động khác. Các đồ nội thất hoặc đèn chiếu sáng có thể phản chiếu trên màn hình gây ra ánh sáng không đồng đều của hình ảnh chiếu. Vì vậy đèn phải luôn là đèn LED và không tạo ra nhiệt, có thể điều chỉnh độ sáng, hoặc điều khiển từ xa.

Sau đây là các tùy chọn ánh sáng ưu tiên cho rạp hát tại nhà, như: hệ thống chiếu sáng ẩn, tường vách, ánh sáng xung quanh, dải đèn LED hoặc sợi quang trong sàn nhà hoặc chân vách tường, đèn công việc bên cạnh chỗ ngồi.

Cách âm

Đối với bất kỳ rạp hát gia đình nào, bạn cần lưu ý về chất lượng âm thanh và lượng âm thanh rò rỉ ra khỏi phòng. Hãy cách âm căn phòng càng hiệu quả càng tốt. Có hai cách để làm điều này:

  1. Sử dụng vách thạch cao khử âm thanh (vách thạch cao không âm).
  2. Sử dụng các vật liệu giảm âm như tấm tiêu âm, màn hoặc trải thảm sàn có khả năng giảm âm, giúp cách âm căn phòng tốt hơn.

Một lựa chọn khác là gắn các tấm tiêu âm trên tường.

Ghế ngồi

Sự thoải mái của chỗ ngồi và góc nhìn là yếu tố quan trọng trong một rạp hát gia đình. Trải nghiệm giống như rạp hát nhất là mỗi người có chỗ ngồi riêng, hoàn chỉnh với bàn hoặc ngăn đựng cốc. Hầu hết các bộ phim kéo dài hơn hai giờ và bất kỳ chỗ ngồi nào cũng phải tạo sự thoải mái trong thời gian dài. Ghế tựa cổ điển là lý tưởng – lớn và thoải mái với chỗ để chân riêng có góc ngồi tùy chỉnh là lý tưởng để xem màn hình từ các khoảng cách khác nhau. Ngoài ghế tựa, bạn có thể lắp ghế ngồi như trong rạp hát để có chất lượng và cảm giác “rạp hát” hơn một chút.

Chúc bạn thành công.

Hạnh Nguyên

 

Nguồn HomeDecorPlus.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.