Tập đoàn THACO giải cứu “Vua cá” Hùng Vương

 07:15 | Thứ sáu, 10/01/2020  0
Ngày 9.1.2020, tại TP.HCM đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược giữa Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) và Công ty cổ phần sản xuất, chế biến và phân phối nông sản Thadi (thuộc Tập đoàn THACO). “Vua cá” Dương Ngọc Minh cho biết đã chủ động tìm gặp tỷ phú Trần Bá Dương, mời gọi hợp tác sau thời gian HVG kinh doanh khó khăn.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và ông Trần Bá Dương, chứng kiến Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) và và Công ty cổ phần sản xuất, chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi (thuộc Công ty CP Ôtô Trường Hải - THACO)


Theo đó, Thadi sẽ đầu tư vào HVG với tỷ lệ 35% cổ phần và tham gia quản trị, cử đại diện giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị, giám đốc tài chính, chuyên gia kỹ thuật và hỗ trợ bán hàng, đồng thời hỗ trợ tài chính. Ngoài ra, Thadi cũng đầu tư 65% vào liên doanh Thadi - HVG trong mảng sản xuất heo giống (bố mẹ) với quy mô 45.000 con trong năm 2020, có tổng giá trị đầu tư 2.000 tỷ đồng, triển khai tại An Giang và Bình Định. Đợt đầu trong tháng 3.2020 là 15.000 con. Thadi cũng sẽ đầu tư chăn nuôi heo thịt theo tiêu chuẩn thực hành của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) với quy mô 1.200.000 con/năm nhằm cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng cao cho xuất khẩu và thị trường trong nước.

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc HVG


Tại lễ ký kết, ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc HVG, người được truyền thông quen gọi “Vua cá”, cho biết ông đã có sự nghiên cứu về cá nhân tỷ phú Trần Bá Dương (Chủ tịch Công ty cổ phần ô tô Trường Hải - THACO), đánh giá chủ tịch THACO là một đối tác rất cẩn thận, nói đi đôi với làm, có phong cách của một doanh nhân lớn, của người có những tư tưởng lớn để làm việc lớn.

Từ cách đây 2 tháng, hai người đã có cuộc gặp và sau khoảng một giờ trao đổi đã quyết định triển khai hợp tác chiến lược, "Chúng tôi gặp nhau, có cùng một quan điểm xây dựng được nền nông nghiệp Việt Nam phát triển, cung cấp thực phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, trong hai tháng qua, anh Dương đã có những quyết định và bước đi mạnh mẽ cho việc hợp tác chiến lược giữa THACO và Hùng Vương. Tôi tin rằng trong thời gian tới, với kinh nghiệm đã trải qua của cá nhân tôi và của Tập đoàn THACO, sẽ tạo nên một HVG có sự phát triển đột biến trong lĩnh vực nuôi trồng chế biến thủy sản, để phát triển cho người dân trong ngành thủy sản của Việt Nam và cho ngành chăn nuôi, để người tiêu dùng có sản phẩm được kiểm soát, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm với giá thành hợp lý hơn", ông Minh nói.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty cổ phần ô tô Trường Hải - THACO


Theo ông Trần Bá Dương, THACO với chiến lược trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN, trong đó ngành cơ khí và ô tô là chủ lực, phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất công nghiệp quy mô lớn với chuỗi giá trị khép kín theo loại sản phẩm cây trồng, vật nuôi, hình thành nền sản xuất kinh doanh mang tính tích hợp cao, với giải pháp liên doanh liên kết và tự đầu tư linh hoạt. Đồng thời, ứng dụng công nghệ, áp dụng phương pháp quản trị công nghiệp trên nền tảng số hoá, có lộ trình phù hợp hướng đến trở thành doanh nghiệp dẫn đầu, góp phần nâng tầm ngành nông nghiệp Việt Nam. Qua đó, giúp THACO tự cân bằng ngoại tệ và góp phần cân bằng cán cân thương mại cho nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, THACO đã thành lập Công ty Thadi có vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng và tổng vốn đầu tư đến nay là 11.000 tỷ đồng, đang sở hữu diện tích đất 29.600ha, mua lại từ Công ty Hoàng Anh Gia Lai Nông Nghiệp (HNG). Trong đó, đã và đang triển khai trồng cây ăn trái trên diện tích 10.000ha (gồm 5.000ha chuối) và trang trại nuôi 90.000 con bò thịt. Đồng thời, Thadi chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm của HNG với diện tích cây ăn trái 26.500ha (chuối là 11.000 ha). Dự kiến tổng doanh thu năm 2020 khoảng 1 tỷ USD, trong đó Thadi 600 triệu USD, HNG ước đạt 400 triệu USD.

Với đối tác mới Công ty cổ phần Hùng Vương, ông Dương cho biết, HVG có kinh nghiệm 15 năm hoạt động trong lĩnh vực chế biến xuất khẩu cá da trơn lớn nhất Việt Nam, có chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất thức ăn chăn nuôi đến nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu. Đồng thời HVG còn sở hữu độc quyền giống heo được chuyển giao từ Đan Mạch, đầu tư xây dựng các trại heo giống công nghệ cao tại An Giang, Bình Định.

HVG cũng sản xuất thức ăn gia súc, cung cấp heo giống theo quy trình công nghệ châu Âu an toàn và chất lượng cao cho người dân tham gia chăn nuôi. “Tuy nhiên, trong thời gian qua, HVG đã gặp những khó khăn nhất định và chủ động mời gọi THACO chúng tôi chia sẻ, hợp tác. Qua trao đổi và đàm phán, THACO và HVG đi đến thoả thuận hợp tác chiến lược”, ông Dương nói.

Cũng theo ông Dương, doanh thu xuất khẩu năm 2020 của Thadi ước tính 600 triệu USD, của Công ty Hoàng Anh Gia Lai Nông Nghiệp là 400 triệu USD và kế hoạch doanh thu của Hùng Vương là 550 triệu USD, như vậy tổng cộng kế hoạch của ba công ty là 1 tỷ 550 triệu USD,chiếm gần 4% doanh thu xuất khẩu ngành nông nghiệp của cả nước.

Một cách chân tình, ông Dương cho biết, ông và THACO đến với nông nghiệp nhờ 3 nhân duyên. Nhân duyên thứ nhất là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trực tiếp kêu gọi ông tham gia mảng sản xuất máy móc nông nghiệp. Nhân duyên thứ hai là khi ông Đoàn Nguyên Đức chủ động đề nghị hợp tác đầu tư vào HAGL. Lần thứ ba chính là khi ông Dương Ngọc Minh đề nghị hợp tác với Hùng Vương tham gia mảng nuôi cá và nuôi heo. Ba nhân duyên mang lại cơ hội lớn cho THACO cũng như thể hiện văn hóa chia sẻ, hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam.

“Tôi cam kết thực hiện kế hoạch tốt nhất, cẩn trọng, tránh đổ vỡ, vì làm lớn mà đổ vỡ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xã hội. Cam kết với những ngân hàng giúp đỡ chúng tôi là quản lý dòng tiền minh bạch, theo đúng yêu cầu của ngân hàng. Tôi xin hứa sẽ gỡ ra từng nút thắt, hình thành nền sản xuất nông nghiệp mà anh Minh đã gầy dựng mấy năm qua một cách nền tảng. Người đi tiên phong thường có nhiều rủi ro, nhưng tôi hứa sẽ cung cấp thông tin một cách đầy đủ đến truyền thông báo đài”, ông Dương nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường  


Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, sự kiện hai doanh nghiệp THACO và HVG bắt tay hợp tác, là câu chuyện của đại diện các doanh nghiệp, đại diện các thành phần kinh tế khác nhau, cùng vẽ nên câu chuyên nông nghiệp hội nhập của Việt Nam, và các doanh nghiệp đã có những tiền đề ban đầu. THACO cùng HVG bắt tay với nhau ở lĩnh vực mới đó là tập trung phát triển sản phẩm chăn nuôi, sản phẩm thủy sản, một thành tố rất quan trọng trong an ninh lương thực của Việt Nam và nói rộng hơn ở khu vực, ở thế giới, bởi năm 2019 Việt Nam đã xuất khẩu tới 41,3 tỷ USD, trở thành nước đứng thứ 12 xuất khẩu nông sản trên thế giới.

Tuy nhiên, thành công hay không nằm ở công tác quản trị và không thể chủ quan. Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức và Chủ tịch HVG Dương Ngọc Minh đều đã trải qua những bài học về quản trị. Ông Cường khẳng định Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như Chính phủ sẽ đứng cùng doanh nghiệp, hỗ trợ tháo gỡ hay tập trung cho những cơ chế, chính sách cần thiết. Bộ trưởng cũng đề nghị các tỉnh thành cùng cộng tác chặt chẽ, xây dựng liên kết tốt giữa nguyên liệu, chế biến và thị trường để có một chuỗi khép kín.

" Để làm được ngành hàng thịt lợn thành công, liên doanh HVG - Thadi dứt khoát phải làm theo chuỗi, phải có nhà máy chế biến giết mổ hiện đại, để hình thành một chuỗi từ con giống, từ chế biến thức ăn, từ nông trại cho đến nhà máy chế biến giết mổ, cho đến tổ chức thị trường thành một chuỗi. Chỉ có chuỗi như vậy thì mới có được một kết quả ổn định, một giá trị thặng dư ổn định” - Bộ trưởng đề nghị và nhấn mạnh: “Chúng ta không được phép thất bại. Thương hiệu THACO, HVG, Hoàng Anh Gia Lai không được phép thất bại. Thất bại đó không chỉ làm tổn thương các anh mà còn tổn thương ngành nông nghiệp và rộng hơn là nền kinh tế”.

Lan Vy - Ảnh: THACO cung cấp

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.