Thành phố nào sẽ đi đầu trong việc cắt giảm phát thải khí nhà kính?

 16:50 | Thứ bảy, 16/02/2019  0
WWF vừa phát động chương trình Thành phố Xanh giai đoạn 2019-2020. Cuộc thi nhằm kêu gọi tất cả các thành phố trên thế giới đóng góp vào việc thực hiện Thoả thuận Khí hậu Paris bằng cách hạn chế tác động của mình trong ngưỡng của sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 1.5°C.

Các tiêu chí đánh giá có tích hợp dữ liệu từ Uỷ ban Liên chính phủ của Liên Hợp Quốc (IPCC) là yếu tố mới trong cuộc thi Thành phố Xanh giai đoạn 2019-2020.

Thành phố Uppsala (Thuỵ Điển) đạt giải Thành phố Xanh Toàn cầu năm 2018. Ảnh: TL

Các thành phố tham dự sẽ so sánh mức phát thải hiện tại của mình đối với mức cắt giảm phát thải cần thiết, để đạt được mục tiêu 1.5°C. Các mức độ này được xây dựng cho từng thành phố, có tính đến bối cảnh phát triển hiện tại, và theo đó nâng cao mức yêu cầu đối với từng thành phố cụ thể.

Ngài ra, khi tham gia chương trình Thành phố Xanh, các thành phố sẽ được đánh giá về hoạt động hiện tại và tư vấn những bước đi hiệu quả nhất để phù hợp với sự phát triển của quốc gia nhằm đạt mục tiêu 1.5 °C toàn cầu.

Chương trình sẽ công bố kết quả vào năm 2020, theo đó ban giám khảo quốc tế sẽ đề cử thành phố chiến thắng của mỗi quốc gia tham gia.

Từ các thành phố được đề cử này, ban giám khảo sẽ chọn ra một thành phố thắng cuộc trên toàn cầu.

Các thành phố là nơi tập chung 55% dân số của toàn cầu, và dự kiến sẽ tăng lên 66% vào năm 2050. Hơn 70% khí phát thải CO2 trên toàn cầu bắt nguồn từ các thành phố.

Vì vậy, trong cuộc chiến vì sự phát triển bền vững, việc thành hay bại sẽ phụ thuộc vào các thành phố. Các thành phố dẫn đầu đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ ra con đường phát triển phía trước, từ đó có thể gây ảnh hưởng lớn tới phần còn lại của thế giới.

Đà Nẵng đạt giải Thành phố Xanh Quốc gia năm 2018. Ảnh: TL

Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu nhiệt độ tăng vượt ngưỡng 1.5°C, chúng ta sẽ phải đối mặt với một tương lai bất định, trong đó nhiều hệ thống tự nhiên và loài người sẽ vượt quá khả năng có thể thích nghi được. Sẽ ít tốn kém hơn nếu chúng ta hành động ngay bây giờ.

Chương trình Thành phố Xanh bắt đầu từ năm 2011. Cho đến nay, có hơn 400 thành phố trên thế giới đã tham gia chương trình. Việt Nam đã có 4 thành phố tham gia (Huế, Đà Nẵng, Hội An và Đông Hà) với Huế và Đà Nẵng đạt giải Thành phố Xanh Quốc gia năm 2016 và 2018. Các thành phố này đã báo cáo thực hiện 5.700 hoạt động, tương ứng giảm được 3.9 Gt CO2e khí phát thải. Năm nay,

Chương trình sẽ thực hiện tại khoảng 20 quốc gia với các thành phố chiếm một nửa dân số thế giới.

Những thành phố từng đạt giải Thành phố Xanh Toàn cầu: Uppsala, Thuỵ Điển (2018), Paris, Pháp (2016), Seoul, Hàn Quốc (2015), Cape Town, Nam Phi (2014) và Vancouver, Canada (2013).

L.Quỳnh

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#bất động sản cao cấp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.