Thanh tra toàn diện các dự án của Tập đoàn Lã Vọng

 13:46 | Thứ sáu, 03/08/2018  0
Các dự án của Tập đoàn Lã Vọng trên địa bàn Hà Nội sẽ được thanh tra toàn diện trong thời gian 70 ngày.

Toàn cảnh buổi công bố quyết định. Ảnh: Cổng Thanh tra Chính phủ

Sáng 3.8, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố quyết định thanh tra Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Tập đoàn Lã Vọng) và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Tham dự buổi công bố có Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện có liên quan của Hà Nội.

Thanh tra trong 70 ngày  

Theo Quyết định số 687/QĐ-TTCP ngày 27.7 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội trong việc chấp hành các quy định của pháp luật.

Thời gian thanh tra 70 ngày làm việc thực tế. Ông Nguyễn Đức Hải, Cục trưởng Cục I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn. 

Cũng tại Quyết định số 694/QĐ-TTCP ngày 31.7, Tổ giám sát Đoàn thanh tra tại Lã Vọng có hai thành viên, do ông Dương Văn Phấn, Thanh tra viên cao cấp, Phó vụ trưởng Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra làm Tổ trưởng.

Phát biểu chỉ đạo, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng và diễn ra trong bối cảnh có nhiều dư luận xung quanh các dự án.

"Thanh tra Chính phủ sẽ làm đúng nội dung, khách quan, đúng pháp luật và thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng", ông Nguyễn Văn Thanh nói.

Ông đề nghị các đơn vị, cá nhân là đối tượng được thanh tra phải thực hiện các yêu cầu về việc cung cấp tài liệu, hồ sơ kịp thời, đầy đủ cho đoàn thanh tra; UBND TP Hà Nội cũng như các đơn vị có liên quan phân công đầu mối bố trí thời gian, sắp xếp lịch làm việc với đoàn, tạo mọi điều kiện để đoàn thanh tra hoàn thành nhiệm vụ với hiệu quả cao nhất.

Đối với đoàn, Phó tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc quy chế cũng như các quy định khác của pháp luật về thanh tra, thực hiện đảm bảo theo kế hoạch được duyệt.

Một số dự án không qua đấu giá

Tháng 6 vừa qua, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Tập đoàn Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, Chính phủ đã xem xét báo cáo của UBND Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Tập đoàn Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội, để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT.

Một số dự án được giao không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của Thanh tra Chính phủ, các bộ Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư.

Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành, có sự tham gia của các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5.3.2018 của UBND TP. Hà Nội.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu đoàn thanh tra phải kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo trước ngày 1/12.

Dự án Ngôi Nhà Mới (ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) của Tập đoàn Lã Vọng sau 10 năm đầu tư vẫn còn bỏ hoang. Ảnh: Việt Linh

Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng thành lập từ năm 2003, được biết đến với chuỗi nhà hàng Lã Vọng. Doanh nghiệp này cũng đã triển khai các dự án bất động sản tại Hà Nội. Một số dự án lớn như Khu đô thị cao cấp Ngôi Nhà Mới (huyện Quốc Oai); dự án New House Xa La (quận Hà Đông).

Đặc biệt, dự án Luis City Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) là tổ hợp dự án gồm nhiều sản phẩm bất động sản, như biệt thự, liền kề, shophouse, căn hộ chung cư cao cấp cùng nhiều tiện ích khác với quy mô lên đến 30 ha…

Lã Vọng có một số công trình "mọc" sai quy định như nhà hàng Lã Vọng tại khu Trung Hoà - Nhân Chính (quận Cầu Giấy), nơi vốn được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa. Một công trình tương tự cũng sai phạm tương tự tại hồ Đống Đa.

Bộ Tài chính từng đánh giá sau khi rà soát các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất (trong đó có dự án New House Xa La của Liên doanh Công ty Sông Nhuệ và Ngôi Nhà Mới), với nhận định: Việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của doanh nghiệp Nhà nước tại dự án New House Xa La để xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở không đấu giá theo quy định...

Thắng Quang

 

Nguồn theo zing.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.