Thành ủy Hà Nội yêu cầu phân vùng theo mức độ để dập dịch triệt để

 20:00 | Thứ năm, 02/09/2021  0
Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất thiết lập 3 vùng theo nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất.

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành thông báo số 480-TB/TU về kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Bảo đảm đủ ô xy, vật tư y tế

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo kiểm soát chặt hơn, cần thiết áp dụng cao hơn một mức việc thực hiện giãn cách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2.9, tăng cường kiểm soát các chốt ra vào thành phố; kiểm tra kỹ tất cả các loại phương tiện, không có ngoại lệ.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát các chốt nội bộ trong thành phố tại các quận, huyện, thị xã; kiểm soát việc đi lại của người dân trong các khu vực, nhất là khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, nơi có nguy cơ cao, không để tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch. Ảnh: Internet

Về xét nghiệm, cách ly, điều trị, tiêm chủng, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo tiếp tục xét nghiệm diện rộng theo kế hoạch trên toàn thành phố; nâng cao năng lực xét nghiệm, ưu tiên xét nghiệm cho các khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly “nhóm đỏ" (tần suất 2-3 ngày/lần).

Tại các khu vực có nguy cơ cao “nhóm da cam” (tần suất 5-7 ngày/lần); song song với việc ưu tiên xét nghiệm theo hộ gia đình tại các “nhóm xanh” cũng cần thực hiện nhanh chóng, kịp thời để bảo vệ và dần mở rộng “nhóm xanh”.

Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu đảm bảo chỉ định xét nghiệm đúng, trúng khu vực nguy cơ và nhóm đối tượng nguy cơ; đảm bảo công tác lấy mẫu, xét nghiệm thống nhất, hiệp đồng linh hoạt giữa các đơn vị, tránh để mẫu tồn quá 24 giờ.

Ban Cán sự đảng UBND Thành phố có nhiệm vụ chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì và đôn đốc các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các khu cách ly tập trung; triển khai ngay phần mềm quản lý F1.ôUBND các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý các khu cách ly tập trung trên địa bàn; chủ động kích hoạt các khu cách ly tập trung bảo đảm khả năng cách ly trên 100.000 chỗ cho các đối tượng F1 và kiểm tra, rà soát sẵn sàng tăng công suất cách ly để đáp ứng yêu cầu thực tế.

Đối với các khu vực phong tỏa chật hẹp, đông dân cư, căn cứ tình hình thực tiễn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố chỉ đạo các địa phương rà soát, xây dựng phương án, kịch bản đảm bảo an toàn, lắp camera, siết chặt kiểm soát, tăng cường xét nghiệm; trường hợp cần thiết có thể tổ chức đưa các đối tượng có nguy cơ cao đi cách ly tập trung để giãn mật độ dân cư trong khu vực phong tỏa, tránh lây nhiễm trong khu phong tỏa.

Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu chuẩn bị đầy đủ 20.000 giường và sẵn sàng lên 30.000 giường cho các cơ sở thu dung, chăm sóc điều trị theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế; bảo đảm đủ ô xy, trang thiết bị, vật tư, thuốc điều trị và nhân lực y tế cho các cơ sở y tế tại tất cả các tầng; nâng cao năng lực điều trị người nhiễm COVID-19 ngay từ tầng 1 để giảm tải cho tầng 2, tầng 3; đồng thời, tiếp tục đảm bảo việc tiếp nhận, điều trị các bệnh khác kịp thời, hiệu quả.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố thành lập tổ công tác của thành phố để chỉ đạo các cấp, các ngành tìm kiếm nguồn vắc xin; huy động nguồn lực và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét về phương án mua vắc xin để phục vụ tiêm cho người dân kịp thời.

Về cung ứng, lưu thông hàng hóa, lương thực, thực phẩm và an sinh xã hội, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu phải rà soát, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng bảo đảm không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu; làm tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô phải chuẩn bị phương án bảo đảm an ninh, trật tự, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Thiết lập 3 vùng với từng mức độ của dịch

Ban Thường vụ Thành ủy cũng thống nhất thiết lập 3 vùng theo nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường, thông tin của người tham gia giao thông tại tổ kiểm soát liên ngành trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, các vùng nội đô (khu vực mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ), vùng phía bắc sông Hồng (tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp) và vùng phía tây, phía nam thành phố (tập trung các khu vực sản xuất nông nghiệp).

Theo đó, trên cơ sở phân vùng, đánh giá các khu vực có nguy cơ rất cao “vùng đỏ” để tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo mức cao hơn Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nguyên tắc "ai ở đâu ở đó” để khoanh vùng, truy vết, xử lý, dập dịch triệt để.

Tại các khu vực nguy cơ cao “vùng cam” và nguy cơ thấp hơn “vùng xanh” điều chỉnh các biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg (15+) của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các khu vực “vùng đỏ” bảo đảm khoa học, kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn được phép quyết định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao hơn và chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trước thành phố.

Đồng thời, Thành ủy Hà Nội yêu cầu tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân; giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu các gia đình ký cam kết không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, “ai ở đâu thì ở đó”.

Lam Thanh

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.