Thêm 1 trường hợp nguy kịch sau khi ăn pa tê Minh Chay

 22:02 | Thứ hai, 31/08/2020  0
Đó nhà người đàn ông 54 tuổi, ngụ ở Bà Ria- Vũng Tàu hiện đang trong tình trạng liệt chi, phải thở máy và lọc máu liên tục. Đây là bệnh nhân thứ 6 điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và là bệnh nhân thứ 8 điều trị tại TP. HCM do bị ngộ độc Clostridium botulinum sau khi ăn pa tê Minh Chay.

Người đàn ông 54 tuổi, ngụ ở Bà Rịa- Vũng Tàu bị nguy kịch sau khi ăn pa tê Minh Chay đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

Chiều 31.8, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận thêm 1 bệnh nhân bị ngộ độc Clostridium botulinum sau khi ăn pa tê Minh Chay.

Bệnh nhân này là nam, 54 tuổi (ngụ ở Bà Rịa- Vũng Tàu) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 27.8 trong tình trạng yếu tứ chi, sụp mi hoàn toàn, khó thở. Bệnh nhân được đưa đến Khoa nội thần kinh nhưng qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện có những bất thường nên sau khi tiến hành hội chẩn đã chuyển bệnh nhân đến Khoa bệnh nhiệt đới.

TS. BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong quá trình hội chẩn các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có tất cả các triệu chứng của ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum như: yếu liệt tứ chi, nói khó, sụp mí…. Đặc biệt, bệnh nhân đã sử dụng thực phẩm pa tê Minh Chay mà trước đó đã xác định có nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và đã bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấm lưu hành thực phẩm này.

“Hiện nay bệnh nhân tỉnh, nhưng tình trạng liệt hoàn toàn vẫn chưa cải thiện, phải thở máy. Trong ngày hôm nay (31.8), bệnh nhân được lọc máu. Chúng tôi đang cố gắng duy trì để không xảy ra những biến chứng do độc tố này gây ra”, bác sĩ Hùng chia sẻ.

Qua điều tra bệnh sử, vào ngày 25.8, người đàn ông này đã ăn nhiều thực phẩm pa tê Minh Chay. Đến khoảng 23 giờ ngày 26.8, bệnh nhân có biểu hiện nôn ói và tình trạng bệnh ngày càng tăng dần, bệnh nhân nói khó, nuốt khó, sụp mi nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Bà Ria điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhược cơ. Sau đó, tình trạng bệnh tiếp tục nặng thêm, bệnh nhân bị yếu tứ chi, sụp mi hoàn toàn, khó thở. Bệnh viện Bà Ria đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 27.8.

Như vậy, đây là bệnh nhân thứ 6 điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và là bệnh nhân thứ 8 điều trị tại TP. HCM do bị ngộ độc Clostridium botulinum sau khi ăn pa tê Minh Chay.

Riêng 5 ca bệnh bị ngộ độc Clostridium botulinum sau khi ăn pa tê Minh Chay đã điều trị trước đó tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Hùng cho biết, đến thời điểm này sau 1 tháng điều trị, các bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục, chưa có những biến chứng đáng tiếc nào xảy ra.

Theo bác sĩ Hùng, hơn 30 năm công tác trong nghề y, ông chưa gặp phải trường hợp nào ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum. “Qua tìm hiểu tôi được biết vào khoảng năm 1975 đến 1980 của thế kỷ trước có lác đác vài ca ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum. Tuy nhiên, từ đó đến nay không phát hiện trường hợp nào nào ngộ độc do vi khuẩn này. Do đó, khi gặp trường hợp ngộ độc này các bác sĩ thường chẩn đoán nhầm, nhất là các bác sĩ tuyến dưới chẩn đoán bệnh nhân bị nhược cơ cũng là điều dễ hiểu”, bác sĩ Hùng nói.

TP.HCM: 1.290 khách hàng mua 1.559 sản phẩm pa tê Minh Chay

Thông tin này được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý (BQL) An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 của UBND TP.HCM diễn ra chiều 31.8.

Pa tê Minh Chay được phát hiện chứa vi khuẩn gây ngộ độc. Ảnh: Cục An toàn Thực phẩm

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, sau khi Bộ Y tế cảnh báo thực phẩm pa tê Minh Chay có chứa độc tố cực mạnh, BQL ATTP TP.HCM đã có văn bản gửi 24 quận, huyện đề nghị phối hợp thu hồi, cảnh báo người dân không sử dụng sản phẩm này.

Bà Lan nói kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y tế xác định một số sản phẩm pa te Minh Chay ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Loại vi khuẩn này kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

"Đây không phải là ngộ độc thực phẩm thông thường, nhiều bệnh nhân có triệu chứng nặng, nguy cơ tử vong là có", bà Lan nói. Do vậy, bà Lan cho biết Bộ Y tế đã có chỉ đạo thu hồi toàn bộ sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, không chỉ là thực phẩm pa tê Minh Chay.

Liên quan đến sản phẩm pa tê Minh Chay, bà Lan thông tin qua rà soát trong hai tháng 7 và 8, có 1.290 khách hàng trên địa bàn TP.HCM đã mua 1.559 sản phẩm pa tê Minh Chay qua kênh online. Cơ quan chức năng đã gọi điện cho từng khách hàng đề nghị không sử dụng và hợp tác thu hồi sản phẩm pa tê Minh chay. Một số khách hàng đã chủ động mang sản phẩm nộp cho BQL ATTP thành phố.

Bà Lan cũng cho biết Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới có quy mô sản xuất không lớn, nhưng đang vào cao điểm mùa Vu Lan nên nhu cầu các sản phẩm chay của người dân rất lớn. Do vậy, thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo đến người dân và các cơ sở bán thực phẩm chay phối hợp thu hồi tất cả sản phẩm của Công ty Lối Sống Mới.

Đến sáng 31.8, BQL ATTP TP.HCM đã phát đi công văn đến 24 quận, huyện về việc thu hồi tất cả sản phẩm của Công ty Lối Sống Mới.

Tại cuộc họp, chỉ đạo về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm yêu cầu các quận huyện lên phương án phối hợp với BQL ATTP TP.HCM đảm bảo thu hồi toàn bộ sản phẩm. Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM có trách nhiệm phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông sớm tổ chức cung cấp thông tin đến các cơ quan truyền thông để đưa ra cảnh báo cho người dân.

Được biết, hiện nay tại TP.HCM, hai Bệnh viện Chợ Rẫy và Nhiệt đới TP.HCM đang điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc do ăn pa tê Minh Chay được chuyển đến từ Khánh Hòa, Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu.

Phan Diệu

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#không gian sống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.