Thêm công ty bảo hiểm lớn trên thế giới thoái vốn khỏi than

 09:01 | Thứ ba, 15/05/2018  0
Hai công ty bảo hiểm Alizanz và Dai-ichi vừa có tuyên bố thắt chặt chính sách cung cấp bảo hiểm cho các dự án khai thác than, sản xuất điện than đồng thời thoái vốn khỏi các dự án điện than được đầu tư ngoài nước.

Mới đây, Alizanz, công ty bảo hiểm có tài sản lớn nhất thế giới tại nước Đức đã tuyên bố thắt chặt chính sách cung cấp bảo hiểm cho các dự án khai thác than và sản xuất điện than.

Từ năm 2015, Alizanz đã tuyên bố không đầu tư cho các công ty có trên 30% doanh thu từ than.

Năm nay, chính sách này được thắt chặt hơn với tuyên bố không đầu tư cho các công ty có kế hoạch xây dựng trên 500 MW điện than (một nhà máy điện than thông thường công suất là 1200 MW).

Alizanz cam kết tới năm 2040 sẽ loại bỏ hoàn toàn các công ty liên quan tới than ra khỏi danh mục đầu tư.

Còn theo tờ Asahi Shimbun, công ty bảo hiểm lớn thứ hai của Nhật Bản là Dai-ichi cũng vừa tuyên bố thoái vốn khỏi các dự án điện than được đầu tư ngoài nước. 

Hoạt động khai thác than. Ảnh: TL

Nhiều tổ chức, mạng lưới môi trường, nhà hoạt động động xã hội quốc tế cho biết “rất hoan nghênh các quyết định này, đồng thời kêu gọi các ngành công nghiệp có hành động tương tự.”

Allianz được kỳ vọng cần đưa ra cam kết tham vọng hơn mốc 2040; và Dai-ichi tiến một bước xa hơn nữa bằng việc hạn chế tài chính cho các dự án điện than trong nước.

Tính từ năm 2017, trên toàn thế giới đã có 5 công ty bảo hiểm lớn tuyên bố thoái vốn khỏi nhiệt điện than bao gồm AXA, Zurich, SCOR, Allianz và Dai-ichi.

Cho đến nay đã có 16 công ty bảo hiểm thoái vốn khỏi than với tổng tài sản ước tính 22 tỷ USD.

Đầu tuần này, Hội đồng thành phố Paris đã kêu gọi ngành công nghiệp bảo hiểm (các CEO của ngành này dự kiến tổ chức cuộc họp thường niên tại Paris dưới danh nghĩa của Hiệp hội Geneva vào cuối tháng này) "Rút sự hỗ trợ ra khỏi các dự án và công ty trong ngành than, đặc biệt là ở Liên minh châu Âu và cụ thể là ở Ba Lan."

“Khoa học đã chứng minh rằng chúng ta không thể cho phép bất kỳ nhà máy nhiệt than mới nào được xây dựng, nếu muốn đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 2oC, và ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu cực đoan.”

Nhiều tổ chức môi trường như Urgewald, Unfriend Coal, Japan Center for a Sustainable Environment and Society (JACSES), Friends of the Earth Japan (FoE Japan), Kiko Network, 350.org Japan, Greenpeace Japan và Rainforest Action Network,… thông cáo trước các sự kiện trên.

Bắt nguồn từ Bắc Mỹ, châu Âu và Úc, hiện phong trào đã lan rộng đến các nước châu Á, Mỹ Latin và châu Phi; và chính thức khởi động trên toàn cầu vào tháng 2.2015.

Đến năm 2017, hoạt động Cam kết thoái vốn toàn cầu đã đạt được sự ủng hộ của 719 tổ chức thuộc 76 quốc gia, với tổng số tiền đã thoái vốn hoặc cam kết sẽ thoái vốn khỏi các khoản đầu tư liên quan đến nhiên liệu hóa thạch lên tới gần 5,5 nghìn tỷ USD.

Ngoài ra, đã có hơn 58.000 cá nhân tham gia thoái vốn với tổng số tiền ước tính 5,2 tỷ USD.

T.H

Theo GreenID
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.