Thách Thức Net Zero:

Thi tìm kiếm các giải pháp công nghệ chống biến đổi khí hậu, tổng giải thưởng 15 tỷ đồng

 22:49 | Thứ hai, 21/08/2023  0
Nhằm giải quyết khoảng cách về nguồn vốn cho các giải pháp công nghệ chống biến đổi khí hậu, Quỹ Touchstone Partners và Temasek Foundation (một tổ chức phi lợi nhuận thuộc quỹ Temasek, Singapore), phối hợp cùng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM ra mắt Thách thức Net Zero (Net Zero Challenge) - một cuộc thi tìm kiếm các giải pháp công nghệ chống biến đổi khí hậu.

Net Zero Challenge hướng tới mục tiêu xác định và hỗ trợ những công nghệ về chống biến đổi khí hậu giai đoạn đầu, có tiềm năng giải quyết các thách thức môi trường ở quy mô lớn. Cuộc thi sẽ tập trung vào ba vấn đề chính: Năng lượng tái tạo và trung hoà carbon; Hệ thống lương thực và nông nghiệp bền vững; Kinh tế tuần hoàn và quản lý rác thải.

Nghi thức khởi động cuộc thi Thách thức Net Zero.


Để tham gia Thách thức Net Zero, các đội phải có sẵn một sản phẩm thử nghiệm (Minimal Viable Product MVP), có tiềm năng được nhân rộng hoặc thương mại hóa thành công. Các đội có thể là các công ty khởi nghiệp, đội ngũ nghiên cứu, dự án trực thuộc doanh nghiệp, hoặc tổ chức phi lợi nhuận sẵn sàng cho một dự án thử nghiệm quy mô lớn. Các sản phẩm ở nước ngoài, đã thương mại hóa ở nơi khác nhưng muốn phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược tại Việt Nam cũng có thể nộp đơn.

Các đội tham gia sẽ có cơ hội nhận được tổng giải thưởng 15 tỷ đồng (630.000 USD) để thí điểm các giải pháp chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam, đồng thời được tiếp cận các quỹ đầu tư, đối tác doanh nghiệp, người làm chính sách và các liên minh về biến đổi khí hậu, cùng với nhiều ưu đãi và lợi ích khác.

Với sự hợp tác và đồng hành của Temasek Foundation, quỹ Touchstone Partners đóng vai trò chủ chốt trong việc tìm kiếm, huấn luyện các đội dự thi, đồng thời sẽ hướng dẫn và kết nối các đội thắng cuộc với các đối tác phù hợp, nhằm hỗ trợ triển khai thí điểm thành công trên diện rộng. Bên cạnh các đơn vị tổ chức, ban giám khảo cuộc thi còn bao gồm các tập đoàn, quỹ đầu tư trong khu vực ủng hộ mục tiêu phát triển bền vững.

Net Zero Challenge hướng tới sự khởi đầu của một làn sóng đầu tư xanh tại Việt Nam và Đông Nam Á.


Các đội tham gia Thách thức Net Zero cũng có cơ hội hợp tác trực tiếp với các đối tác doanh nghiệp đầu ngành như Keppel (chuyên về cơ sở hạ tầng bất động sản), Tập đoàn Lộc Trời (với kiến thức về nông nghiệp quy mô lớn) và Công ty Nhựa Duy Tân (với hiểu biết sâu về khoa học vật liệu, tái chế nhựa).

Thời gian nhận hồ sơ cho cuộc thi Thách thức Net Zero Challenge là 21.8.2023 đến 15.10.2023. Ban tổ chức sẽ chọn 9 đội thi xuất sắc nhất để tham gia vòng chung kết vào đầu tháng 12.2023.

Để tìm hiểu thêm thông tin về cách nộp đơn thi, bạn đọc có thểm truy cập tại đây.

Việt Nam cam kết đạt mục tiêu Net Zero, trung hòa khí thải carbon vào năm 2050 tại Hội nghị Biến đổi khí hậu Liên Hiệp Quốc 2021 (COP26). Vào tháng 5.2023, Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận Kế hoạch Phát triển năng lượng quốc gia VIII (Quy hoạch điện VIII), thể hiện quyết tâm của quốc gia trong việc dần loại bỏ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than và khí và thúc đẩy sự phát triển năng lượng tái tạo để đạt được mục tiêu không còn tăng thêm khí thải carbon.

Gần đây, TP.HCM đã triển khai Nghị quyết 98 ủng hộ các sáng kiến phát triển bền vững và kinh tế xanh.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.