Thịt bò nhân tạo đã có máu, mùi, vị giống như thịt thật, sẽ phổ biến ở Mỹ vào cuối 2018

 11:27 | Thứ sáu, 24/03/2017  0

Ảnh: Impossible Foods

Hồi năm 2013 người ta đã sản xuất thành công thịt nhân tạo nhưng nó vẫn chưa “ngon”, chưa giống thật. Trong nỗ lực giải quyết vấn đề đó, các nhà khoa học đã tạo nên thịt nhân tạo “thật hơn”, với đầy đủ máu, mùi và vị như thịt thật. Loại thịt nhân tạo có nguồn gốc từ protein thực vật đã được chế biến thành món burger và đưa vào menu của hơn 10 nhà hàng tại Mỹ. 

Để tạo ra “máu", "mùi" và "vị” của thịt bò nhân tạo, Impossible Foods đã sử dụng loại hợp chất hóa học chứa nguyên tố sắt, màu đỏ của hemoglobin và myoglobin gọi là hem. Loại hợp chất này có thể được tìm thấy trong thực vật, đồng thời khi nấu lên hoàn toàn phát ra mùi, vị và cả tiếng “xèo xèo” khi chiên giống như thịt thật, thích hợp để tạo ra những miếng burger ngon lành.

Phát triển bởi công ty Impossible Foods, loại thịt bò nuôi cấy trong phòng thí nghiệm nói trên đang được tiếp tục phổ cập tới menu của nhiều nhà hàng với tên gọi Impossible Burger. Công ty này cho biết mục tiêu của họ tới cuối năm nay là sẽ đưa món Impossible Burger tới hơn 1000 nhà hàng ở Mỹ. Để làm được điều đó, một nhà máy sản xuất trên quy mô lớn ở Oakland, California hy vọng sẽ đạt sản lượng hàng triệu kg thịt mỗi tháng. Impossible Foods cho biết nhà máy này sẽ đạt công suất tối đa trước 2018.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thêm tùy chọn cho người ăn chay bằng một loại thịt “giống thật” mà Impossible Foods còn hy vọng rằng thịt nhân tạo thế hệ mới còn có thể đủ sức hấp dẫn những người ăn thịt, từ đó cung cấp cho họ một nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe hơn. Một lợi ích khác chính là thịt nhân tạo được sản xuất theo cách thân thiện với môi trường hơn bởi không cần dùng quá nhiều nước hoặc diện tích đất, đồng thời cắt giảm được lượng khí thải nhà kính nếu xét dưới giác độ vĩ mô.

Được biết không chỉ có Impossible Foods mà hiện có nhiều hãng thực phẩm khác cũng đang phát triển những công thức thịt nhân tạo của riêng họ. Thí dụ như Beyond Meat cũng làm thịt nhân tạo và họ cũng có món Beyond Burger, một công ty khởi nghiệp khác tại San Francisco cũng đang phát triển một loại “phô mai nhân tạo” mà không dùng sữa. Và cứ với tốc độ phát triển của công nghệ như hiện nay, khoảng cách giữa “thịt nhân tạo” và "thịt thật” sẽ không còn quá xa nữa, cho phép cung cấp thêm nguồn cung thực phẩm vốn là vấn đề khiến các nhà khoa học lo lắng trong tương lai trước tình hình phát triển dân số như hiện nay. 

Dara Kerr

Theo Tinh Tế, Cnet.com

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.