Thủ phạm gây hại cho sức khoẻ ẩn tàng ngay trong không gian sống

 17:06 | Thứ sáu, 16/10/2020  0
Không khí trong nhà có thể chứa các chất độc hại nhiều gấp 2,5 lần so với không khí ngoài trời. Giải pháp loại trừ mối nguy hiểm này không phải ai cũng biết.

Việt Nam hiện đang nằm trong top những nước ô nhiễm không khí nghiêm trọng bậc nhất thế giới. Đặc biệt, chỉ số ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn như thủ đô Hà Nội và TP.HCM luôn ở mức báo động. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong số 10 bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất tại Việt Nam thì 6 bệnh liên quan đến đường hô hấp có nguyên nhân từ ô nhiễm không khí và chất lượng không khí. Bộ Tài nguyên và môi trường ước tính, chỉ riêng khu vực nội thành Hà Nội đã thiệt hại khoảng 2.000 tỷ đồng/năm cho các chi phí khám, chữa bệnh về hô hấp. 

Không khí trong nhà ô nhiễm gấp 2,5 lần không khí ngoài trời. Ảnh minh hoạ

Đáng chú ý, ô nhiễm không khí trong nhà còn cao hơn nhiều lần so với không khí ngoài trời. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm, có khoảng 4 triệu ca tử vong mà thủ phạm là ô nhiễm không khí trong nhà. Theo Cục Bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (EPA), không khí trong nhà ô nhiễm gấp 2,5 lần không khí ngoài trời.

Ô nhiễm không khí trong nhà thường do bên ngoài xâm nhập vào hoặc được thải ra trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Do đã quen dần với môi trường sống này, chúng ta hầu như rất khó cảm nhận được các khí độc hại này mà không hề biết rằng khi tiếp xúc với chúng, con người có thể bị kích ứng, tích tụ trong thời gian lâu dài sẽ gây ra các căn bệnh nghiêm trọng. 

Các nhà khoa học cho biết, môi trường trong nhà có khoảng 100 hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) từ sàn, bàn ghế, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng... có thể gây ra kích ứng cho mắt, mũi và họng. Formaldehyde là một chất có khả năng gây ung thư cao khác chứa trong đồ gia dụng chạy bằng gas, bông cách nhiệt, vải, thảm, mỹ phẩm... Formaldehyde gây ra kích ứng mắt, mũi, họng, buồn nôn khi con người vô tình tiếp xúc phải. 

Con người cũng có thể vô tình tạo ra các chất độc hại trong quá trình sinh hoạt. Khi hút thuốc, người hút thuốc tạo ra 4.000 chất ở dạng khí và hạt, trong đó có ít nhất 40 hợp chất được biết có tác hại gây ung thư. Bên cạnh đó, các sản phẩm có mùi nồng như sơn, nước xịt phòng, chất tẩy rửa cũng đều thải ra các khí gây hại âm thầm.

Các nguồn ô nhiễm luôn tồn tại ngay trong nhà vì vậy cần sắp xếp vật dụng gọn gàng, lau dọn nhà cửa thường xuyên và trồng thêm cây xanh để tiêu trừ bụi bặm. Ảnh minh hoạ

Ngoài các khí độc hại như trên, các nghiên cứu cũng chỉ ra môi trường ẩm ướt, không đủ khô thoáng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi trong nhà. Phần lớn trong số đó gây dị ứng và có thể gây ra các bệnh như hen suyễn, sốt. 

Các nguy cơ luôn tồn tại ở mức cao là thế, song có rất ít người quan tâm đến việc loại bỏ các chất khí và khói trong nhà. Chúng ta đang tích cực tránh ảnh hưởng của ô nhiễm không khí bằng khẩu trang khi ra đường nhưng ở nhà, hầu như không có biện pháp nào để bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây hại. Đáng chú ý, chúng ta thường dành 90% thời gian để sinh hoạt trong nhà nên khả năng tiếp xúc với các chất gây hại rất cao.

Vì vậy các chuyên gia đưa ra lời khuyên chúng ta cần chú ý hơn đến việc nâng cao chất lượng không khí trong chính ngôi nhà mình bằng các biện pháp phù hợp, giúp đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Các biện pháp phổ biến hiện nay là thu bụi nhìn thấy hoặc bụi mịn bằng các thiết bị hút bụi và lọc bụi. Ngoài ra, có thể trồng thêm cây xanh, sắp xếp ngăn nắp các vật dụng, sơn sửa trang trí giữ cho nhà luôn thông thoáng, sạch sẽ...

Trọng Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#cách ly F0 tại nhà
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.