Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chuyển gấp test nhanh COVID-19 vào cho TP.HCM

 12:48 | Thứ bảy, 26/06/2021  0
Sáng 26.6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại ba địa điểm là khu cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, cơ sở nghiên cứu vắc xin thuộc Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen nằm trong Khu công nghệ cao TP.HCM (TP Thủ Đức) và Công ty Nissei Electric Vietnam Co.ltd thuộc Khu chế xuất Linh Trung 1 (TP Thủ Đức).

Cùng tháp tùng Thủ tướng còn có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Hiện nay, diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố đang rất phức tạp và có nhiều điểm mới khó lường. Con số người nhiễm bệnh tăng cao, tăng nhanh và dự báo khả năng con số người nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Thủ Tướng chính phủ cùng Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi phương hướng phòng, chống dịch COVID-19 với lãnh đạo TP.HCM.

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM tiếp tục siết chặt, nâng cao hơn mức độ của các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai tại TP.HCM để có thể nhanh chóng kiểm soát và khống chế dịch bệnh, nhất là các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây.

Qua đó, Thủ tướng đề nghị người cách ly phải được sinh hoạt, vệ sinh riêng. Không để khu cách ly tập trung trở thành nơi có nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, tăng cường lực lượng công an bảo vệ không để người cách ly trốn ra ngoài hoặc có sự giao lưu giữa những người cách ly với nhau.

Thủ tướng cũng yêu cầu, cách ly rồi nhưng test nhanh rất quan trọng, để phát hiện nhanh các trường hợp nghi nhiễm. Việt Nam đã sản xuất được test nhanh rồi, chất lượng thì tương đương nhập khẩu nhưng giá thành rẻ hơn 1/3 .

“Đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế động viện nhà máy sản xuất thật nhanh. Mỗi ngày sản xuất khoảng 10.000 test thì nâng lên 120.000, 150.000.. sau một tháng sẽ được khoảng hơn 4,5 triệu. Đề nghị phải chuyển test nhanh vào cho TP.HCM ngay, làm việc này ngay bây giờ”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Y tế lập tức đề nghị hàng không Việt Nam vận chuyển ngay test nhanh vào TP.HCM. Có bao nhiêu tập trung cho TP.HCM bấy nhiêu.

Bên cạnh đó, thành phố cần chú ý đến tâm lý người phải cách ly, cần có biện pháp để người cách ly có tâm lý thoải mái, không bức bối.

Cụ thể, Thủ tướng đề nghị cần có wifi để người cách ly truy cập nắm được thông tin truyền thông, thỏa mãn nhu cầu giải trí. Tránh để trường hợp người cách ly buồn chán, bức bối rồi tụ tập gây ra hiện tượng lây nhiễm chéo.

Về vắc xin phòng COVID-19, Theo Thủ tướng, sản xuất vắc xin là quá trình xây dựng nền tảng, đầu tư về con người, cơ sở vật chất và công nghệ. Việc sản xuất được vắc xin trong nước, theo Thủ tướng sẽ đồng thời giảm giá thành vận chuyển và sẽ hoàn toàn chủ động. Theo ông để có vắc xin, phải đi bằng nhiều hướng. Và không chỉ là vắc xin ngừa COVID-19 mà còn nhiều loại vắc xin khác.

"Vắc xin có tính chất quyết định, nếu nước nào tiêm được vắc xin thì sẽ đưa cuộc sống trở lại bình thường", Thủ tướng Phạm Mình Chính nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 13.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là hai bệnh viện tuyến cuối, mỗi ngày tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân từ các tỉnh/thành phía Nam.

Tính đến 6 giờ ngày 24.6, có 2.714 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố. Trong đó, có 2.463 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 247 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly.

Ngoài việc đẩy nhanh truy vết, xét nghiệm sàng lọc, TP.HCM cũng đang đẩy hết tốc lực cho chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay với hơn 800.000 liều do Chính phủ phân bổ.

Phú Khánh

Nguồn Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.