Thủ tướng yêu cầu TP.HCM giải quyết vụ hàng chục ngàn căn hộ bị chậm cấp 'sổ hồng'

 21:53 | Thứ hai, 28/09/2020  0
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP.HCM tập trung chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường và các đơn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn.

Người dân tại chung cư 4S Linh Đông căng băng rôn để đòi chủ đầu tư trả "sổ hồng". Ảnh: Hội cư dân 4S Linh Đông

Vừa qua, báo chí có các bài viết phản ánh tình trạng chậm chễ trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TP.HCM. UBND TP.HCM ngày 9.9.2020 cũng đã có Công văn số 3461/UBND-ĐT gửi Bộ Tài nguyên và môi trường và Bộ Tài chính về kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc xác định, thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn thành phố.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP.HCM tập trung chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường và các đơn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn; chủ động phối hợp với các bộ liên quan, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản để kịp thời có các giải pháp khắc phục các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu Công văn số 3461/UBND-ĐT ngày 09.9.2020 của UBND TP.HCM, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn và kiến nghị nêu trong Công văn theo chức năng, thẩm quyền; trường hợp không thuộc thẩm quyền thì nghiên cứu, đề xuất giải pháp và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; phối hợp chặt chẽ và kịp thời hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra UBND TP.HCM trong thực hiện công tác này tốt hơn, kịp thời hơn để tạo điều kiện cho người dân thành phố.

Trước đó, như Người Đô Thị đã nhiều lần phản ánh, tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho khách hàng mua nhà, tại các dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra trong nhiều năm qua. Trong đó, theo số liệu tổng hợp số liệu từ 53 dự án thuộc 12 tập đoàn và doanh nghiệp mà mới đây Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị tới UBND TP.HCM ngày 12.9 thì có đến 28.324 căn nhà và căn hộ officetel, gồm 25.631 căn nhà (chủ yếu là căn hộ chung cư) và 2.693 căn hộ officetel đã bị chậm cấp “sổ hồng”, trong tổng số 490 dự án nhà ở được phê duyệt trong các năm 2015-2019 (chưa bao gồm các dự án đã triển khai trước năm 2015). Theo HoREA nguyên nhân chủ yếu là các chủ đầu tư bị “tắc tiền sử dụng đất”, không nộp được tiền sử dụng đất. 

Việc “tắc sổ hồng” cấp cho người mua nhà dẫn đến nhiều hệ luỵ, như không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng đồng thời gây tâm lý hoang mang, bất an cho khách hàng mua nhà; Làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước, khi tỷ trọng tiền sử dụng đất trong tổng thu ngân sách của thành phố, làm thiệt hại cho chủ đầu tư dự án, bị mang tiếng “bội tín” với khách hàng. Ngoài ra, đáng quan ngại hơn, theo HoREA là đã có một số trường hợp người mua nhà khiếu kiện gay gắt, phát sinh tụ tập đông người, căng băng rôn, biểu ngữ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự...

Từ đó HoREA đề nghị UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo giải quyết ưu tiên giải quyết cấp “sổ hồng” trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, vì là bên ngay tình, vô can, để triệt tiêu các “điểm nóng” tiềm ẩn. 

Ba ngày sau khi HoREA kiến nghị, vào chiều 15.9, lần đầu tiên Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM tổ chức lễ trao 1.000 sổ hồng cho 16 doanh nghiệp đã hoàn thành các thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo quy định. Tại bưởi lễ, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng chia sẻ nguyên nhân khiến 29.068 căn nhà (chủ yếu căn hộ chung cư) bị chậm cấp sổ hồng phần lớn do vướng mắc trong công tác thẩm định giá đất. Khâu xác định giá đất của dự án để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước là khâu quan trọng, vì thực tế hàng chục dự án bị “treo” sổ hồng chỉ vì bị tắc tiền sử dụng đất của dự án...

Trọng Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.