Thường trực Ban Bí thư: Làm rõ sai phạm liên quan đến FLC, Vạn Thịnh Phát, AIC

 23:14 | Thứ ba, 10/01/2023  0
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị Ủy ban Kiểm tra các cấp tập trung, kiểm tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức Đảng, đảng viên có liên quan đến các vụ án, vụ việc xảy ra tại FLC, Vạn Thịnh Phát, AIC…

Ngày 10.1, phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà các cấp ủy, tổ chức Đảng, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp đã đạt được trong năm 2022.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Kim Anh

Sau kiểm tra đã xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, thực hiện đúng quan điểm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai".

Tuy nhiên, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho rằng công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng còn có những hạn chế, thiếu sót, vẫn còn mang tính hình thức, chưa quyết liệt, còn nể nang, né tránh, đùn đẩy, trông chờ vào sự chỉ đạo của cấp trên...

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của ngành kiểm tra, giám sát Đảng, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp, nhất là người đứng đầu, phải nhận thức đúng, đầy đủ về vai trò, tác dụng của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng.

Tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng ông Ngô Văn Dụ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm UBKT Trung ương.

Ông Võ Văn Thưởng phân tích bài học trong 2 nhiệm kỳ qua cho thấy ở đâu người đứng đầu quan tâm, thường xuyên chỉ đạo, theo dõi, định hướng cho công tác kiểm tra thì ở đó công tác kiểm tra, giám sát chuyển biến mạnh; khuyết điểm, vi phạm ít đi.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh phải tập trung kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa, việc chấp hành quy định về những điều đảng viên không được làm, thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu tổ chức Đảng, cán bộ chủ chốt để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị UBKT các cấp thực hiện nhiệm vụ của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh giao, đặc biệt tập trung, kiểm tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức Đảng, đảng viên có liên quan đến các vụ án, vụ việc xảy ra tại Tập đoàn FLC, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC…

Nêu lại nhận định của một Thứ trưởng Bộ Công an "qua một số vụ việc xảy ra vừa qua cho thấy nhiều cán bộ chưa biết sợ", Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đặt câu hỏi: Những sai phạm đó phải chăng do cán bộ tham lam, liều lĩnh, bất chấp mà vi phạm? Có nguyên nhân vì cơ chế, chính sách, ban hành quy định lỏng lẻo?

"Xã hội băn khoăn, lo lắng là có tham nhũng chính sách hay không? Có phối hợp với nhau để làm chính sách lỏng lẻo để lợi ích nhóm dựa vào đó mà thao túng, hưởng lợi hay không? Những việc này cần phải được tính toán để hạn chế tối đa. Yêu cầu UBKT trong năm nay phải kiểm tra, làm rõ một số vụ việc như vậy để xem có tiêu cực không hay chỉ là do năng lực kém, hay do cán bộ chủ động nhưng không ngờ hậu quả xảy ra đối với kinh tế-xã hội quá lớn?" - ông Võ Văn Thưởng giao nhiệm vụ.

Cũng theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần yêu cầu phải nhốt quyền lực trong lồng cơ chế, bịt những lỗ hổng trong quy định, quy chế gây ra tham nhũng. Vì vậy, tới đây phải tập trung kiểm tra để làm sao hạn chế tối đa thiệt hại của nhà nước và xã hội.

Ông Võ Văn Thưởng cũng cho rằng để đảm bảo hoàn thành tốt công tác kiểm tra Đảng trong tình hình hiện nay, điều kiện tiên quyết là phải tiếp tục xây dựng đội ngũ kiểm tra có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, trung thực, khiêm tốn, có năng lực, liêm chính, trong sạch, không chịu bất cứ sức ép không trong sáng nào của tổ chức, cá nhân, bất cứ sự cám dỗ, mua chuộc nào.

"Phải hết sức coi trọng việc kiểm soát quyền lực trong công tác kiểm tra, bảo đảm mỗi quyết định của UBKT luôn khách quan, chính xác, có lý, có tình, là quyết định của lẽ phải, của trách nhiệm và tình đồng chí, của "công lý" trong Đảng" - ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát năm 2022 tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương Trần Văn Rón cho biết các cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 410 tổ chức Đảng, 16.202 đảng viên.

Đáng chú ý, Ban Chấp hành Trung ương đã thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng 4 đảng viên; Bộ Chính trị thi hành kỷ luật 11 tổ chức Đảng; Ban Bí thư thi hành kỷ luật 10 tổ chức Đảng, 43 đảng viên; có 10 Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng bị thi hành kỷ luật. UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 101 tổ chức đảng và 5.356 đảng viên.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2023, Phó Chủ nhiệm Thường trực Trần Văn Rón cho biết cấp ủy, tổ chức Đảng, UBKT các cấp sẽ tập trung chỉ đạo, tiến hành kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức Đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, như các sai phạm của: Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tập đoàn FLC.

Bảo Trân

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đô thị loại II
#Người Ai Cập – quyền lực và tình yêu
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.