Đà Nẵng: Tiêu hủy gần 10 tấn ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê buôn lậu từ châu Phi về Việt Nam

 22:24 | Thứ năm, 28/12/2023  0
Ngày 28.12, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng và các cơ quan có liên quan đã tiêu hủy toàn bộ vật chứng của vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm tại nhà máy - lò đốt của Công ty TNHH thương mại và xây dựng An Sinh tại huyện Đại Lộc (Quảng Nam).

Đây là gần 10 tấn tang vật động vật hoang dã, bao gồm: 456,9 kg ngà voi, 138,7 kg sừng tê giác, 6,2 tấn vảy tê tê và 3,1 tấn xương sư tử, được buôn lậu từ châu Phi về Việt Nam, bị phát hiện ở Cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) trong năm 2021 và 2022 với tổng giá trị ước tính lên đến 300 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy 10 tấn tang vật động vật hoang dã. Ảnh: ENV


Ngày 28.12, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng đã bắt đầu thi hành phần xử lý vật chứng của Bản án số 13/2023/HSST ngày 21.02.2023 của Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng. Vụ thu giữ động vật hoang dã đặc biệt lớn tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) là một trong những vụ án hiếm hoi phát hiện tại khu vực cảng biển ở Việt Nam đã được các cơ quan chức năng xử lý thành công.

Theo đó, trong vụ án này, đối tượng bị phát hiện và bắt giữ là Nguyễn Đức Tài (quê quán huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh)Đối tượng đã thực hiện các thủ tục hải quan để “nhập lậu” các lô hàng động vật hoang dã trái phép từ châu Phi về Việt Nam. 

Tháng 2.2023, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt Nguyễn Đức Tài 13 năm tù, trong đó 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Nguyễn Đức Tài cũng bị xử phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Trong số tang vật động vật hoang dã được tiêu hủy lần này có 456,9 kg ngà voi. Ảnh: ENV

Và 6,2 tấn vảy tê tê. Ảnh: ENV


“Việc tiêu hủy toàn bộ tang vật của vụ án thể hiện tinh thần không khoan nhượng với tội phạm về động vật hoang dã của các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng. Chúng tôi hi vọng tính triệt để trong quá trình xử lý vụ án tại Đà Nẵng sẽ được tiếp tục phát huy trong thời gian tới, đặc biệt trong công tác xử lý các vụ án quy mô lớn tại khu vực cảng biển”, bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), nói.

Từ năm 1989 đến nay, đã có 24 quốc gia và vùng lãnh thổ tiến hành tiêu hủy một phần hoặc toàn bộ kho tang vật ngà voi và sừng tê giác bị tịch thu.

Việc tiêu hủy toàn bộ tang vật của vụ án thể hiện tinh thần không khoan nhượng với tội phạm về động vật hoang dã của các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng. Ảnh: ENV


Tại Việt Nam, các cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần tiến hành tiêu hủy khối lượng lớn ngà voi, sừng tê giác bị tịch thu. Vụ tiêu hủy lớn nhất diễn ra vào tháng 11.2016 với khối lượng tang vật bị tiêu hủy lên đến hơn 2 tấn ngà voi và 70kg sừng tê giác trước thềm Hội nghị Hà Nội về chống buôn bán quốc tế động vật hoang dã.

Năm 2020, Chỉ thị số 29/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chỉ đạo Bộ Tài chính: “Chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành liên quan tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án xử lý, tiêu huỷ ngà voi, sừng tê giác theo quy định của pháp luật”.

L.Quỳnh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.