Tổn thương nội biểu mô cổ tử cung: có phải dấu hiệu ung thư?

 15:13 | Thứ ba, 31/03/2020  0
“Tôi đi khám sức khỏe, có kết quả tổn thương nội biểu mô cổ tử cung (tân sinh trong biểu mô cổ tử cung độ 3). Đây có phải dấu hiệu ung thư không? Tôi nên làm gì với tình trạng sức khỏe của mình?” – Nga Yến (TP.HCM)

Tổn thương nội biểu mô cổ tử cung còn được gọi là dị sản cổ tử cung, loạn sản cổ tử cung hay nghịch sản cổ tử cung, thường viết tắt là CIN (theo tên tiếng Anh Cervical Intraepithelial Neoplasia).

Đây là tình trạng tế bào bao phủ cổ tử cung phát triển bất thường nhưng mới diễn ra ở phần trên của lớp tế bào đáy, chưa xâm lấn vào mô đệm của cổ tử cung. Hầu hết tổn thương xảy ra ở vùng chuyển tiếp của cổ tử cung (tức ranh giới giữa biểu mô lát và biểu mô trụ). 

CIN là những tổn thương tiền ung thư của tế bào biểu mô cổ tử cung. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus). Bệnh thường phát triển ở phụ nữ tuổi từ 25 - 35.

Tổn thương nội biểu mô cổ tử cung có thể tồn tại lâu hoặc tự khỏi nhờ hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Trong một số trường hợp, bệnh có thể tiến triển thành ung thư. Và điều trị tổn thương ở giai đoạn sớm có thể phòng ngừa được ung thư cổ tử cung.

Kết quả sinh thiết của bạn cho thấy có bất thường (CIN III), đây là dị sản nặng: Tổn thương ở toàn bộ lớp biểu mô cổ tử cung, dễ nhầm lẫn với ung thư cổ tử cung tại chỗ. Diễn tiến có 32% trường hợp tổn thương sẽ thoái triển, tỷ lệ tổn thương tiếp tục tồn tại là <56% và có >12% sẽ phát triển thành ung thư cổ tử cung xâm lấn.

CIN 3 thì bệnh nhân có thể được điều trị bằng cách cắt bỏ tổn thương hoặc phá hủy các tế bào của biểu mô cổ tử cung bằng một trong những phương pháp như: khoét chóp cổ tử cung, LEEP để vừa điều trị vừa chẩn đoán xác định. Bạn cần được điều trị bởi bệnh viện chuyên khoa Sản phụ khoa.

ThS-BS. Trần Anh Tuấn

(Phó giám đốc y khoa, Bệnh viện phụ sản Quốc tế Sài Gòn)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.