Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lên tiếng về việc xử lý vấn đề Biển Đông

 14:03 | Thứ ba, 15/10/2019  0
Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, quan hệ đối ngoại nói chung trong đó có vấn đề Biển Đông, vừa qua Hội nghị Trung ương 11 dành một buổi để thảo luận, tất cả các đồng chí tham dự Hội nghị đã nghe báo cáo để tạo sự đoàn kết thống nhất cao, trên cơ sở có thông tin.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng 15.10. Ảnh: PV

Sáng nay (15.10), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và hai đại biểu Quốc hội Nguyễn Hồng Thái, Trần Thị Phương Hoa đã có tiếp xúc cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ (Hà Nội) trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe ý kiến của các cử tri phát biểu góp ý liên quan đến vấn đề Biển Đông, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi lại về nội dung này.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, quan hệ đối ngoại nói chung trong đó có vấn đề Biển Đông, vừa qua Hội nghị Trung ương 11 dành một buổi để thảo luận, tất cả các đồng chí tham dự Hội nghị đã nghe báo cáo để tạo sự đoàn kết thống nhất cao, trên cơ sở có thông tin.

Người đứng đầu Đảng và Nhà nước cho biết: Quan hệ đối ngoại của chúng ta trong thời gian vừa qua đã tốt, minh chứng là 188 nước trên thế giới đã nhất trí bầu Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Lãnh đạo của chúng ta đi các nước cũng được nể trọng, kinh tế đối ngoại tiếp tục được mở rộng.

“Nhưng mỗi một khu vực, mỗi một địa bàn đều có sự phức tạp riêng của nó, đặc biệt liên quan đến vấn đề biên giới, lãnh thổ, biển đảo”, Tổng Bí thư nói. 

Tổng Bí thư nói tiếp, chúng ta đã giữ được vấn đề biên giới với Trung Quốc bao nhiêu năm nay, phân định được vịnh Bắc Bộ, hiện đàm phán phân định cửa Vịnh Bắc Bộ. Hai nước tiếp tục tìm tiếng nói chung thay vì căng thẳng với nhau dẫn tới cả đôi bên cùng thiệt.

Về biên giới với Lào, chúng ta đã ký kết, mới đây ông Hun Sen, Thủ tướng Campuchia sang nước ta ký Hiệp định về phân định cắm mốc biên giới, được 84%. Có được kết quả đó đã trải qua hàng chục năm đàm phán.

Đối với Trung Quốc chỉ riêng vấn đề biển đảo, quan hệ làm sao để giữ vững môi trường hòa bình, ổn định đồng thời kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.

“Xử lý mối quan hệ này không đơn giản chút nào, phải tính toán lợi ích quốc gia dân tộc nhưng nói như vậy không có nghĩa là nhân nhượng bất cứ điều gì vô nguyên tắc. Chưa có thời kỳ nào đất nước ta có không khí ổn định để phát triển, phải giữ điều đó, nếu như chỉ xảy ra vụ việc gì thì không thể ngồi họp như thế này”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Theo Tổng Bí thư, chỉ có một số phần tử cố tình kích động kiểu to tiếng, lên gân ra vẻ ta là anh hùng, ta mới yêu nước. “Còn Trung ương Đảng, Chính phủ không yêu nước à, Tổng Bí thư không yêu nước, vô trách nhiệm à?”, người đứng đầu Đảng và Nhà nước nêu vấn đề.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại những ý kiến của cử tri nói về vấn đề xử lý Biển Đông, bác lại những luận điệu xuyên tạc của một số phần tử trong thời gian qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chốt lại, thái độ của Đảng ta đã tuyên bố dứt khoát, trong những ngày này, chúng ta rất kiên quyết nhưng rất khôn khéo, có những việc không thể nói công khai.

Lương Kết

 

Nguồn Theo Dân Việt (http://danviet.vn/tin-tuc/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-len-tieng-ve-viec-xu-ly-van-de-bien-dong-1023018.html)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.