Tổng thống Zelensky: Nga và Ukraine đã gần đạt được các thỏa thuận

 11:06 | Thứ hai, 04/04/2022  0
Tổng thống Zelensky cho biết phần quan trọng của các thỏa thuận với Nga là đảm bảo an ninh của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh ngụ ý sự tồn tại của một nhóm quốc gia sẽ hỗ trợ Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trong bài trả lời phỏng vấn được kênh truyền hình CBS của Mỹ phát sóng ngày 3.4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các đại diện của Kiev và Moskva đã gần đạt được các thỏa thuận, có thể bao gồm những vấn đề như phi hạt nhân hóa, phi liên minh và quy chế trung lập.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói: “Chúng tôi cho rằng hai bên đang tiến rất gần đến mục tiêu đạt được các thỏa thuận.” Ông Zelensky lưu ý rằng việc phê chuẩn các thỏa thuận tiềm tàng “sẽ diễn ra ở cấp lãnh đạo hai nước.”

Đề cập đến nội dung đề xuất của các thỏa thuận, Tổng thống Zelensky cho biết: “Ukraine sẽ áp dụng quy chế trung lập, phi hạt nhân hóa, không liên minh. Nhưng đồng thời, Ukraine sẽ có tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU).”

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: “Phần quan trọng của các thỏa thuận này là đảm bảo an ninh. Đảm bảo an ninh cần ngụ ý sự tồn tại của một nhóm quốc gia sẽ hỗ trợ đất nước chúng tôi.”

Trong khi đó, trưởng phái đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky ngày 3.4 cho biết dự thảo thỏa thuận giữa Moskva và Kiev vẫn chưa sẵn sàng “để đệ trình lên cuộc gặp thượng đỉnh,” mặc dù Ukraine đã trở nên thực tế hơn trong vấn đề trung lập và phi hạt nhân.

Nga đề nghị họp khẩn HĐBA để làm rõ các thông tin về tình hình Ukraine

Phó Đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy xác nhận Moskva đề nghị họp khẩn cấp HĐBA LHQ vào ngày 4.4 để làm rõ các thông tin liên quan vụ phát hiện nhiều thi thể ở thị trấn Bucha, ngoại ô thủ đô Kiev.

Phó Trưởng phái đoàn thường trực của Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Nga đã đề nghị tổ chức cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để làm rõ các thông tin liên quan tình hình tại Ukraine.

Trong bài đăng trên Twitter ngày 3.4, Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy xác nhận Moskva đề nghị họp khẩn cấp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 4.4 để làm rõ các thông tin liên quan vụ phát hiện nhiều thi thể tại thị trấn Bucha, ngoại ô thủ đô Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đổ lỗi cho quân đội Nga gây ra vụ việc. Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định video về vụ việc đã được các phần tử cực đoan ở Ukraine dàn dựng.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3.4 tuyên bố lực lượng của họ không sát hại dân thường ở Bucha. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: "Trong thời gian các lực lượng vũ trang Nga kiểm soát khu định cư này, không một cư dân địa phương nào phải chịu bất cứ hành vi bạo lực nào."

Hiện phía Liên hợp quốc chưa thông báo về việc có tổ chức cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an theo đề nghị của phía Nga hay không.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Duy Trinh

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.