TP HCM: Bệnh tay chân miệng tăng nhanh

 14:27 | Thứ tư, 21/05/2014  0

Theo BS. Nguyễn Trí Dũng, giám đốc trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, giám sát dịch tễ cho thấy tốc độ bệnh tay chân miệng tăng theo tuần rất nhanh. Từ đầu năm đến nay, tại TP.HCM đã ghi nhận gần 3.500 ca, tăng 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó 90% trẻ dưới ba tuổi. Bệnh tay chân miệng xuất hiện khắp 24 quận, huyện của TP.HCM, trong đó những nơi có số ca mắc cao nhất là quận 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh. Ngoài ra, một số địa phương cần tăng cường kiểm soát do có số ca mắc tay chân miệng tăng hơn năm ngoái là quận 11 và huyện Củ Chi, Hóc Môn.

BS. Dũng cho biết trong 19 tuần đầu, thành phố ghi nhận năm trường học có ổ bệnh truyền nhiễm, trong đó có một ổ bệnh tay chân miệng xảy ra ở một trường mầm non tại quận 12. “Việc theo dõi, giám sát và kiểm soát dịch bệnh ở các trường mầm non, nhóm trẻ, khu nhà trọ là rất cần thiết để khống chế bệnh tăng nhanh, mất kiểm soát như năm 2011, 2012” - ông Dũng nói.

Tại các bệnh viện Nhi Đồng 1, 2 và bệnh nhiệt đới TP.HCM, trung bình mỗi ngày có đến 40-50 trường hợp điều trị nội trú bệnh tay chân miệng. Theo BS.Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm bệnh viện Nhi Đồng 1, lượng trẻ mắc tay chân miệng điều trị tại khoa đã bắt đầu xuất hiện rải rác trong các tuần trước và bắt đầu tăng mạnh hơn trong vài ngày gần đây, dự báo còn tiếp tục tăng nhiều trong vài tuần tới. Đa phần trẻ mắc bệnh nhẹ nhưng cũng xuất hiện vài trường hợp độ ba, độ bốn và hầu hết dưới ba tuổi. “Thông thường có hai thời điểm bùng phát bệnh tay chân miệng trong năm: đợt đầu vào tháng năm và sáu; đợt hai vào các tháng chín, 10, 11” - BS. Khanh nhận định.

H.Bách

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.