TP.HCM chỉ có 3 quận, huyện đạt tiêu chí kiểm soát dịch

 21:08 | Thứ tư, 22/09/2021  0
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc HCDC cho biết, TP.HCM mới có 3 quận, huyện là quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ đạt tiêu chí kiểm soát dịch theo công văn 3979.

Chiều 22.9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM.

Thông tin tại buổi họp báo, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18 giờ ngày 21.9, thành phố có 348.758 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Hiện đang điều trị 40.970 bệnh nhân. Trong ngày 21.9 có 3.435 bệnh nhân nhập viện, 2.726 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn là 176.953), 181 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn là 13.807).

Hiện TP.HCM đã tiêm được 8.927.763 mũi vắc xin, tăng 51.300 mũi so với ngày 20.9.

Thành phố vẫn còn đủ vắc xin

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện TP.HCM có 90 cơ sở điều trị, thu dung bệnh nhân COVID-19. Cụ thể, tầng 1 có 12 bệnh viện; tầng 2 có 68 bệnh viện; tầng 3 (tầng nặng nhất) có 10 cơ sở, trong đó có 5 bệnh viện và trung tâm thuộc Bộ Y tế. Tại tầng 3, hiện có 3.268 giường hồi sức.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: TTBC

Giải thích về việc công suất tiêm ngày 21.9 bất ngờ giảm còn hơn 51.000 mũi tiêm, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc HCDC cho biết, các địa phương vẫn đang liên tục gọi người dân ra tiêm vắc xin nhưng không nhiều người có mặt. Lý do là TP hiện đã phủ trên 96% số mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi. Bên cạnh đó, nhiều người đã về quê hoặc là F0 đang điều trị nên số người tiêm mũi 1 không nhiều. Ông Tâm cho biết thêm hiện vắc xin trong kho vẫn còn, TP không thiếu và đang phân phối cho các địa phương.

"Đến nay, TP.HCM mới có 3 quận, huyện là quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ đạt tiêu chí kiểm soát dịch theo công văn 3979", ông Tâm nói.

Về chuyển đổi công năng các bệnh viện tuyến quận, huyện về chức năng cũ, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, thành phố đã xây dựng lộ trình, thống nhất với các bệnh viện và đơn vị trực thuộc để triển khai hiệu quả. Riêng Bệnh viện huyện Cần Giờ, hiện số bệnh nhân trong cộng đồng đang giảm dần và thuộc vùng xanh, do đó ngành y tế sẽ sớm trả lại công năng ban đầu sớm nhất nhằm đảm bảo mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người dân. Theo bà Mai, chỉ khi thật chắc chắn và có phương án an toàn cho người bệnh chúng ta mới chuyển đổi chính thức.

Tổ chức các tổ kiểm soát lưu động xử lý người vi phạm

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết, ngày hôm nay đã tổ chức tập huấn cho 34 doanh nghiệp giao hàng công nghệ việc tự xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) và Sở Thông tin Truyền thông hướng dẫn. Khi số lượng shipper đăng ký hoạt động tăng lên và công tác xét nghiệm quá tải, các doanh nghiệp quản lý shipper đã chủ động đề xuất và liên hệ các đơn vị xét nghiệm.

Liên quan kế hoạch kiểm soát người lưu thông trong thời gian tới, tại buổi họp báo, thượng tá Huỳnh Quang Tuyến, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết Công an TP đã chỉ đạo công an quận, huyện chủ động bố trí các chốt trạm kiểm soát tại từng địa bàn, trên cơ sở kiểm soát nhưng vẫn đảm bảo hoạt động của các nhóm được phép ra đường và các công tác phòng chống dịch.

Theo thượng tá Tuyến, Công an TP chỉ đạo, quán triệt đến công an các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân hạn chế ra đường. Bên cạnh việc kiểm soát tại cơ sở, Công an TP cũng chỉ đạo công an các địa phương tổ chức các tổ kiểm soát lưu động, xử lý người vi phạm, ra đường không có lý do chính đáng, tập trung đông người.

Công an TP.HCM cũng khuyến cáo người dân trong bối cảnh dịch vẫn còn phức tạp nên hạn chế ra đường khi không cần thiết, đồng thời chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Thông tin về công tác hỗ trợ chi trả chính sách cho người dân gặp khó khăn trong dịch COVID-19, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, đến 12 giờ ngày 22.9, tổng số người dân/hộ tại TP.HCM nhận hỗ trợ là 2.453.000 người với tổng kinh phí 4.067 tỉ đồng (đối với gói hỗ trợ đợt 1 và 2).

Tú Viên

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.