Phòng chống COVID-19:

TP.HCM chính thức tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân từ ngày 10.12

 19:40 | Thứ ba, 07/12/2021  0
TP.HCM sẽ ưu tiên tiêm vắc-xin mũi 3 cho người có bệnh nền; người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19; nhân viên y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Ngày 7.12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã ban hành Kế hoạch tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 liều bổ sung và liều nhắc lại (mũi 3) tại thành phố.

Theo đó, đối với liều bổ sung, TP.HCM sẽ tiêm vắc-xin liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch, cụ thể như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng... Các trường hợp này phải tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Người 50 tuổi trở lên được ưu tiên.

TP.HCM chuẩn bị tiêm vắc-xin mũi 3 cho người dân. Ảnh: Hoàng Triều


Đối với liều nhắc lại, TP.HCM sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng (mũi 2) của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Trong đó, TP.HCM ưu tiên: người có bệnh nền; người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19; nhân viên y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Thời gian bắt đầu tổ chức tiêm từ ngày 10.12.2021 tùy theo nguồn cung ứng vắc-xin với lộ trình như sau:

Giai đoạn 1 - tháng 12.2021 tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày và người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

Trong năm 2022, TP.HCM tiếp tục tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; bảo đảm phủ liều nhắc cho toàn bộ người trên 18 tuổi sống tại TP vào cuối năm 2022.

Về loại vắc-xin, nếu các mũi trước đó cùng loại vắc-xin thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc cùng loại hoặc vắc-xin mRNA. Nếu mũi tiêm trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc bằng vắc-xin mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản (hoặc liều bổ sung) là vắc-xin Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc cùng loại hoặc vắc-xin vector virus (vắc-xin AstraZeneca).

Theo tờ trình trước đó của Sở Y tế, từ tháng 12.2021 đến tháng 6.2022, TP.HCM dự kiến cần hơn 6,3 triệu liều vắc-xin các loại (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Vero Cell, Sputnik V) để tiêm liều bổ sung hoặc nhắc lại cho người dân.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.