TP.HCM: Đề xuất thuê đơn vị tư vấn thẩm định, phê duyệt giá từng căn hộ cụ thể

 16:33 | Thứ hai, 26/06/2023  0
Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với nhà, công trình nhiều hộ nhiều tầng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) kiến nghị Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố xem xét, chấp thuận chủ trương giao UBND quận - huyện thuê đơn vị tư vấn để thực hiện thẩm định, phê duyệt giá từng căn hộ cụ thể, làm căn cứ để tính bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân theo quy định.

Theo đại diện Sở TNMT TP.HCM, thời gian qua, đơn vị này nhận được báo cáo khó khăn, vướng mắc trong việc tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp nhà, công trình nhiều hộ, nhiều tầng của các dự án có bố trí vốn thực hiện trong năm 2023.

Cụ thể, trên địa bàn quận 8 vướng mắc tại dự án đầu tư xây dựng mở rộng Trường Tiểu học Nguyễn Trực, phường 1 có thu hồi nhà, đất số 338 Dương Bá Trạc. Sau khi tiến hành khảo sát, lập biên bản điều tra hiện trạng tại khu đất số 338 đường Dương Bá Trạc, UBND quận 8 xác định khu đất có diện tích 4.590,8m2; trong khuôn viên đất làm dự án có 7 hộ dân sinh sống và 1 nhà xưởng.

Pháp lý thu thập được của những hộ dân thì xác định đây là trường hợp Công ty Cổ phần Điện máy TP.HCM bố trí sai thẩm quyền, sai công năng trước năm 1990. Khu đất được bố trí cho 7 hộ dân là căn hộ gồm 1 trệt, 1 lầu, có lối đi riêng, tách biệt với nhà xưởng. UBND quận 8 đề nghị hướng dẫn hệ số phân tầng để có cơ sở tính bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án.

Người dân nhận tiền đền bị dự án vành đai 3 TP.HCM.

Còn tại quận 4, trong quá trình thực hiện dự án xây dựng mới Trường THCS Nguyễn Tất Thành, UBND quận 4 nhận thấy việc áp dụng đơn giá đất phân bổ theo tầng quy định tại điểm c Khoản 3 Điều 26 Thông tư số 19/2016/TT-BXD ngày 30.6.2016 của Bộ Xây dựng để tính giá đất phân bổ bồi thường, hỗ trợ theo tầng là không phù hợp với giá thị trưởng. Đơn cử là đơn giá đất phân bổ đến tầng 4 chỉ là 8.919.246 đồng/m2 (đơn giá sau khi phân bổ từ đơn giá bồi thường về đất đã được UBND TP.HCM phê duyệt).

Trên cơ sở đó, UBND quận 4 kiến nghị xem xét không áp dụng đơn giá đất phân bổ theo tầng quy định tại điểm c Khoản 3 Điều 26 Thông tư số 19/2016/TT-BXD ngày 30.6.2016 của Bộ Xây dựng; đồng thời kiến nghị cho vận dụng nguyên tắc tính bồi thường, hỗ trợ theo quy định tại Nghị định 69/2021/NĐ-CP ngày 15.7.2021 của Chính phủ để tính bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đối với các công trình nhiều hộ, nhiều tầng.

Từ thực tế nói trên, Sở TNMT TP.HCM đã họp với các sở ngành, đơn vị liên quan và thống nhất cho rằng, việc áp dụng hệ số sử dụng đất theo bảng giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ cho nhà nhiều hộ, nhiều tầng là không phù hợp với thị trường cũng như sự đồng thuận của người dân khi thực hiện các dự án trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, việc áp dụng giá thị trường phê duyệt cho từng căn hộ thì không phù hợp với quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 18 Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ.

Thực tế cho thấy, nếu để các hộ tự thỏa thuận với nhau việc phân chia tiền bồi thường về đất của các trường hợp này thì khả năng các hộ sẽ không thỏa thuận được với nhau, dẫn đến kéo dài thời gian bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Ngoài ra, nếu vận dụng các hệ số phân tầng là không phù hợp, vì nếu tính theo các hệ số này thì mức bồi thường, hỗ trợ người dân thực tế nhận được ở các tầng cao là rất thấp; không đảm bảo nguyên tắc “sát giá thị trường”.

Khi thực hiện bố trí tái định cư, cơ quan Nhà nước xác định giá bán căn hộ chung cư theo từng tầng, từng vị trí cụ thể để xác định số tiền mua căn hộ chung cư hộ dân phải nộp. Do đó, khi tinh bồi thường lại xác định phân bổ hệ số theo từng tầng là không phù hợp.

Từ đó, để đảm bảo quyền lợi của hộ dân, tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, có chỗ ở mới bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ, tranh thủ sự đồng thuận, hạn chế thấp nhất xảy ra khiếu nại khởi kiện cần phải xác định giá trị căn hộ người dân đang sử dụng theo sát giá thị trường để tính bồi thường, hỗ trợ.

Thành Đồng

Nguồn laodongthudo.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.