TP.HCM: Dự án đường Vành đai 3 cần được cắm mốc vào tháng 4 tới

 21:52 | Thứ hai, 14/03/2022  0
Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, TP.Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi phải hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bàn giao mặt bằng vào quý I.2024.

Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM vừa đề nghị UBND TP.Thủ Đức và các huyện liên quan ngay từ bây giờ cần tập trung tuyên truyền, giải thích về lợi ích mà dự án đường Vành đai 3 mang lại để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Hiện dự án đã được Hội đồng Thẩm định nhà nước thông qua báo cáo tiền khả thi để Chính phủ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5.2022.

Dự án 1A và 1B, thuộc đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch tuyến Vành đai 3 TP HCM. Đồ họa: Thanh Huyền/Vnexpress

Theo báo cáo tiền khả thi, dự án đường Vành đai 3 giai đoạn 1 có chiều dài hơn 76km, đi qua 4 địa phương TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. 

Riêng ở TP.HCM, Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết cần giải tỏa gần 409ha với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hơn 25.609 tỉ đồng.

Số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 là 2.377 hộ, trong đó 741 hộ phải di dời và tái định cư. Đây là dự án có tổng kinh phí bồi thường rất lớn và tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải đảm bảo hoàn thành trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, TP.Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi phải hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bàn giao mặt bằng vào quý 1.2024.

Do đó, Sở Tài nguyên - Môi trường đã làm việc với các quận huyện để thảo luận những công việc cần thiết phải triển khai trước nhằm hạn chế thấp nhất các phát sinh, vướng mắc. 

Đặc biệt, chủ đầu tư sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn và địa phương thực hiện việc cắm mốc, giao ranh trong tháng 4.2022. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng thuê đơn vị đo đạc thực hiện bản đồ vị trí thu hồi đất vào tháng 5.2022. 

Ngay sau khi chủ đầu tư cắm mốc giao ranh, các địa phương tiến hành kê khai, ghi nhận nguyện vọng về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và thu thập hồ sơ pháp lý...

 

* Liên quan báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố vừa có báo cáo cho biết, qua rà soát, TP.HCM có quỹ đất hơn 2.400 ha vùng phụ cận tuyến đường để đấu giá quyền sử dụng đất gắn với tính toán nguồn thu ngân sách từ quỹ đất vùng phụ cận tuyến đường.

Theo đó, TP.HCM có hơn 2.400 ha đất dọc tuyến để đấu giá quyền sử dụng đất, qua đó bổ sung vốn thực hiện Vành đai 3. Trong đó, diện tích đất do Nhà nước trực tiếp quản lý là 514,9 ha; diện tích đất do người dân trực tiếp sử dụng là 1.898 ha.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, quỹ đất này dự kiến sau khi thu hồi sẽ tổ chức đấu giá nên hiện Sở chưa đủ cơ sở xách định nguồn thu. Việc này cần có thời gian để rà soát quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và chỉ có thể thực hiện sớm nhất là vào thời điểm báo cáo khả thi.

Tại Đồng Nai, để tạo nguồn lực đầu tư đường Vành đai 3, tỉnh Đồng Nai đã dự trù khai thác đấu giá 3 khu đất dọc tuyến với tổng diện tích khoảng 214 ha. Giá trị tạm tính có thể thu về cho ngân sách sau khi đấu giá 3 khu đất là 4.332 tỷ đồng. Trong khi đó, quỹ đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương và Long An đang được rà soát.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, tổng nhu cầu sử dụng đất cho các dự án thành phần tuyến đường Vành đai 3 là 642,7 ha (quỹ đất xây dựng đường và công trình liên quan). Dự án có 3.863 hộ dân bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng, trong đó có khoảng 1.476 hộ dự kiến phải bố trí tái định cư. Các địa phương đã chuẩn bị địa điểm, số lượng nền, căn hộ để bố trí tái định cư; riêng Bình Dương, người dân đồng thuận chính sách hỗ trợ để người dân tự lo nơi ở mới...

 

Tú Viên

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.