TP.HCM dự chi hơn 2.000 tỉ đồng đền bù người dân khu 4,3 ha tại Thủ Thiêm

 23:15 | Thứ sáu, 19/07/2019  0
Chính sách bồi thường dự kiến quy đổi mọi loại đất của người dân gồm cả đất nông nghiệp, đất bờ bao thành đất ở với giá trị hiện tại. Chi phí cho việc bồi thường 331 hộ dân nói trên ước tính khoảng 2.000-3.000 tỷ đồng.

Thông tin tại cuộc họp về kinh tế - văn hóa - xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2019 của TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết UBND TP đã dự thảo kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ mới đây về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thông tin tại cuộc họp về kinh tế - văn hóa - xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2019 của TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết UBND TP đã dự thảo kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ mới đây về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Phong chia sẻ Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã góp ý cho dự thảo và UBND TP đang hoàn chỉnh kế hoạch, xin ý kiến các bộ, ngành rồi mới thực hiện kết luận thanh tra.

"Việc còn chậm là do phải xin ý kiến các bộ, ngành. Trước khi triển khai sẽ có họp báo", Chủ tịch TP.HCM nói.

Ông Phong chia sẻ thêm từ hôm nay, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng sẽ tiếp xúc, lấy ý kiến 331 hộ dân nằm trong khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Công việc này dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Liên quan đến phương án bồi thường cho 331 hộ dân trong khu 4,3 ha nói trên, nguồn tin từ UBND TP.HCM cho biết chính sách bồi thường dự kiến quy đổi mọi loại đất của người dân gồm cả đất nông nghiệp, đất bờ bao thành đất ở với giá trị hiện tại. Chi phí cho việc bồi thường 331 hộ dân nói trên ước tính khoảng 2.000-3.000 tỷ đồng.

Toàn cảnh khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch của Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Lê Quân

Phương án bồi thường cho các hộ dân trong khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm có thể là đất, nhà hoặc tiền bồi thường. TP.HCM sẽ áp dụng hệ số quy đổi để đảm bảo giá trị bồi thường sát với giá thị trường. Sau khi tổng hợp ý kiến của người dân và chốt được phương án đền bù, UBND TP sẽ trình HĐND TP.

Tháng 9.2018, Thanh tra Chính phủ kết luận 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm tại góc đường Lương Định Của - Trần Não - đường 34 - đường 35 nằm ngoài quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thanh tra Chính phủ khẳng định việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với hàng trăm hộ dân ở khu vực 4,3 ha là chưa đủ cơ sở pháp lý.

HĐND TP.HCM sẽ ưu tiên tổ chức các kỳ họp bất thường về Thủ Thiêm

Trước đó, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP.HCM, cho biết để đảm bảo công tác điều hành hoạt động của chính quyền thành phố, kịp thời giải quyết những vấn đề cấp bách của thành phố, chăm lo đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn, vì hạnh phúc của nhân dân là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng. HĐND thành phố sẽ ưu tiên tổ chức các kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của thành phố, đặc biệt là chính sách, phương án thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Cũng tại kỳ họp, thảo luận tại tổ, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê đã đề nghị HĐND TP.HCM nhập cuộc để sớm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Theo đại biểu Khuê, qua ghi nhận, nhiều ý kiến của cử tri cho rằng vấn đề giám sát của HĐND TP về khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa đúng mức. Do vậy, ông mong muốn TP.HCM tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt xoay quanh vấn đề Thủ Thiêm và mở rộng thành phần là các đại biểu HĐND TP. Việc này để thông tin rõ ràng về những vấn đề Thủ Thiêm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, bởi HĐND có trách nhiệm thực hiện giám sát các chính sách liên quan.

Trên cương vị là Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết sẽ xin ý kiến của Thường trực UBND TP.HCM để chuẩn bị phương án họp báo công khai các vấn đề Thủ Thiêm để cử tri, người dân được rõ. Qua đó, người dân có thể thấy được thiện chí tích cực của thành phố, cũng như khắc phục những hạn chế, thiếu sót. Việc này còn khẳng định TP.HCM luôn quan tâm đến cuộc sống của người dân trong vùng bị thu hồi đất, phải di dời.

Trong khi đó, tại phiên khai mạc kỳ họp diễn ra sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng nói rằng giải quyết nhanh vấn đề Thủ Thiêm là một trong những công việc trọng tâm sẽ được thực hiện từ nay đến cuối năm 2019.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, TP.HCM đang khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, TP.HCM cũng chỉ đạo UBND quận 2 tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà, đất trong phạm vi 4,3ha phường Bình An về chính sách hỗ trợ; hoàn chỉnh chính sách hỗ trợ, tái định cư trình HĐND TP trong tháng 7.2019.

Đặc biệt, UBND TP.HCM sẽ giải quyết khiếu nại của các hộ dân tại 5 khu phố của các phường Bình An, An Khánh, Bình Khánh theo quy định của pháp luật.

T.H

Việt Đức

 

 

Nguồn Theo Zing.vn, Nld.com.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.