TP.HCM: Gấp rút rà soát, lập danh sách các tuyến đường đủ điều kiện thu phí vỉa hè

 10:10 | Thứ tư, 05/06/2024  0
Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường về tình hình triển khai công tác quản lý, khai thác, thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè trên địa bàn.

Theo đó, ông Bùi Xuân Cường yêu cầu Sở Giao thông Vận tải, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương rà soát, ban hành danh mục tuyến đường đủ điều kiện sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố theo thẩm quyền quy định tại Quyết định 32/2023 của UBND TP.HCM. 

"Các đơn vị tập trung thực hiện, bảo đảm tiến độ hoàn thành chậm nhất trong tháng 6.2024; nếu để xảy ra chậm trễ thì người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP.HCM" - văn bản nêu rõ.

Vỉa hè đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM. Ảnh: Ái My


Ông Bùi Xuân Cường cũng giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng, ban hành quy trình nội bộ cấp phép thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố, bảo đảm nguyên tắc ứng dụng tối đa công nghệ thông tin và chuyển đổi số; không thực hiện thủ công, không dùng tiền mặt, không tương tác trực tiếp... Tiến độ hoàn thành trong tháng 6.2024.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đồng thời giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chủ động phối hợp với UBND quận 1 để nghiên cứu áp dụng mô hình, ứng dụng "Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời một phần hè phố quận 1" đang được triển khai thí điểm.

Từ ngày 9.5, quận 1 là địa phương đầu tiên chính thức thí điểm cho sử dụng một phần vỉa hè ở 11 tuyến đường để tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ, mua bán hàng hóa có thu phí. Khi đáp ứng các điều kiện, người dân được cấp phép và đóng phí tùy theo diện tích, thời gian sử dụng.

Tính đến cuối tháng 5, có gần 200 hộ dân đăng ký với tổng mức phí dự kiến đóng hơn 750 triệu đồng. Phường Bến Thành có số lượng đăng ký nhiều nhất. Kế đến là các phường Đa Kao, Cầu Ông Lãnh, Nguyễn Cư Trinh, Bến Nghé, Cô Giang... Trong đó, tuyến đường "đắt khách" nhất là Lê Thánh Tôn.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.