TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc

 13:58 | Thứ ba, 14/12/2021  0
Quy mô khu đô thị mới điều chỉnh còn khoảng 4.410 ha, chuyển phần còn lại thành khu vực hiện hữu 1.674,2 ha để quy hoạch cho phù hợp với điều kiện thực tế, giải quyết kịp thời các bức xúc đã kéo dài rất lâu của người dân, tăng tính khả thi triển khai thực hiện quy hoạch.

UBND TP.HCM vừa có văn bản 4118 gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét, chấp thuận một số nội dung lập điều chỉnh quy hoạch phân khu Khu đô thị mới Tây Bắc.

Khu đô thị Tây Bắc có quy mô khoảng 6.084 ha, thuộc địa bàn hai huyện Củ Chi và Hóc Môn. Ảnh: CTV


Theo đó, UBND TP.HCM cho biết hiện nay thành phố đang tổ chức lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đã được Thủ tướng phê duyệt, nếu chờ đến khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM được duyệt rồi mới thực hiện lập đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc thì thời gian phê duyệt sẽ kéo dài từ 2 đến 3 năm, dẫn đến tình trạng không giải quyết kịp thời các bức xúc đã kéo dài rất lâu của người dân trong khu vực và đáp ứng nhu cầu đầu tư, phát triển khu đô thị. 

Vì vậy, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng xem xét, cho phép TP.HCM tổ chức lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 toàn Khu đô thị Tây Bắc với:

Quy mô dân số 600.000 ngưi (tăng 300.000 người so với quy mô dân số đã được phê duvệt tại Quyết định số 24 ngày 6.1.2010 của Thủ tướng Chính phủ về duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng TP.HCM, phù hợp với xu hướng tăng dân số khi điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM).

Theo nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đã được Thủ tướng phê duvệt ngày 14.9.2021, dân số TP.HCM dự kiến đến năm 2040 khoảng 13-14 triệu người, tăng 3-4 triệu người so với dân sô đã được phê duỵệt tại Quyết định số 24, quy mô dân số tăng thêm cho toàn Khu đô thị Tây Bắc (300.000 người) sẽ được phân bổ trong quy mô dân số tăng thêm (3-4 triệu người) nêu trên.

Quy mô khu đô thị mới khoảng 4.410 ha. Việc giảm quy mô khu đô thị mới, chuyển phần còn lại thành khu vực hiện hữu 1.674,2 ha để quy hoạch cho phù hợp với điều kiện thực tế, giải quyết kịp thời các bức xúc đã kéo dài rất lâu của người dân, tăng tính khả thi triển khai thực hiện quy hoạch.

Ranh giới giữa khu đô thị mới và khu vực hiện hữu sẽ được xác định cụ thể dựa trên đánh giá một cách toàn diện hiện trạng dân cư, hạ tầng, điều kiện đất đai, kinh tế, xã hội để có phương án tối ưu, vừa giải quyết những vấn đề đang tồn tại, vừa đảm bảo kết nối hạ tầng, phát triển đô thị trong khu vực.

Quy mô khu đô thị đại học khoảng 300 ha xuống còn khoảng 150 ha, thuộc khu đô thị đại học (930 ha trong phần khu đô thị mới 4.410 ha), tuy nhiên vẫn giữ nguyên quy mô đào tạo, vừa để thuận lợi trong quá trình kêu gọi đầu tư, vừa phù hợp với các phương thức đào tạo mới, ứng dụng công nghệ số theo xu thế hiện đại của thế giới, diện tích chiếm đất đối với các khu đại học tập trung sẽ thấp hơn, đem lại hiệu quả sử dụng cao hơn so với các mô hình truyền thống.

Do đó, để tăng tính khả thi kêu gọi đầu tư và sử dụng hiệu quả sử dụng đất, nên giảm quy mô khu đào tạo đại học từ 300 ha xuống khoảng 150 ha, việc đầu tư xây dựng sẽ đảm bảo phù hợp trên cơ sở các tiêu chuẩn, quy chuẩn và các quy định hiện hành.

“Trên cơ sở có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM sẽ tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 theo quy định”, văn bản kiến nghị cho biết.

Cũng theo văn bản kiến nghị của UBND TP.HCM, Khu đô thị Tây Bắc có quy mô khoảng 6.084 ha (ranh giới nằm trên địa bàn hai huyện Củ Chi và Hóc Môn), được định hướng trở thành một trong các khu đô thị vệ tinh, một trung tâm về phía Tây Bắc thành phố, là đầu mối thương mại, dịch vụ, tài chính, khoa học, công nghệ, y tế giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cấp khu vực của thành phố trong chiến lược phát triển quy hoạch chung TP.HCM từ trước những năm 2000, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 123 ngày 10.7.1998 và có cập nhật, kế thừa vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM định hướng đến năm 2025 (quy mô dân số 300.000 người), được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 24 ngày 6.1.2010.

Ngày 1.12.2005 UBND TP.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc tại Quyết định số 6079 và Quyết định số 4919 ngày 29.10.2009 với quy mô dân số 300.000 người, là khu đô thị mới hiện đại, khu đô thị sinh thái, phát triển đồng bộ các cơ sở hạ tâng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đảm bảo môi trường sống tốt, là một trung tâm khu vực về phía Tây - Bắc thành phố. Trên cơ sở đó, thành phố đã tiến hành lập và phê duyệt 11 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trong toàn bộ Khu đô thị Tây Bắc theo quy định.

Trong suốt nhiều năm, TP.HCM đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp, từ cơ chế chính sách, quản lý (thành lập Ban quản lý đầu tư xây dựng), kêu gọi đầu tư, nhưng do nhiều lý do, Khu đô thị Tây Bắc vẫn chưa triển khai được theo quy hoạch được duyệt.

Ngày 5.2.2020, UBND TP.HCM đã có Quyết định số 351 phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc, là cơ sở để tiến hành lập đồ án theo quy định. Căn cứ nhiệm vụ quy hoạch đã được duyệt, Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc (chủ đầu tư được giao) đang tiến hành tổ chức lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc...

Minh Hoàng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#chiến lược phát triển nhà ở quốc gia
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.