TP.HCM: lập chuyên án triệt phá các đường dây buôn lậu tôm càng đỏ

 13:48 | Thứ bảy, 15/06/2019  0
Nguồn tin ngày 14.6 cho biết, UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo các sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo 389/TP và UBND các quận, huyện tăng cường tuần tra, xử lý các hành vi buôn lậu, chứa trữ và vận chuyển tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) qua đường hàng không, đường biển, đường bộ nhằm ngăn chặn tình trạng kinh doanh, tiêu thụ tôm càng đỏ trên địa bàn TP.HCM.

Tôm càng đỏ hiện được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội, giá 220.000 - 350.000 đồng/kg. Ảnh: CTV


Theo đó, các sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo 389/TP và UBND các quận, huyện lập chuyên án để triệt phá các đường dây, tụ điểm buôn lậu tôm càng đỏ; kiên quyết bắt giữ, điều tra, xử lý các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chủ đầu nậu tổ chức buôn lậu, vận chuyển trái phép tôm càng đỏ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ và xử lý kịp thời các điểm đầu mối giao thông, những điểm thu gom, tập kết, trung chuyển nông - thủy sản, các chợ, nhà hàng, quán ăn...; tổ chức phổ biến về nguy cơ tác động xấu đến môi trường, sản xuất nông nghiệp và sức khỏe con người.

Thời gian gần đây tôm càng đỏ được đưa vào sử dụng ở Việt Nam dưới dạng thực phẩm ở khá nhiều địa phương. Mặt hàng này hiện được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội, giá 220.000 - 350.000 đồng/kg. 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai có hại, ăn tạp sống bò dưới đất, ưa đào hang, hoạt động về đêm có sức chống chịu và thích nghi cao. Loài tôm càng đỏ này vừa phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Tôm càng đỏ là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai có hại. Ảnh: CTV


 

Trước tình trạng tôm càng đỏ được nhập và rao bán tràn lan trên thị trường, Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố, tổng cục hải quan, quản lý thị trường yêu cầu tăng cường kiểm soát tăng cường tôm càng đỏ tại Việt Nam. 

Công văn của bộ khẳng định loài tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Phạm Hải

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.