TP.HCM: phụ huynh của đa số trẻ chưa muốn tham gia chương trình Sữa học đường

 12:02 | Thứ tư, 09/12/2020  0
Kết quả khảo sát tỷ lệ uống sữa của học sinh đầu năm học 2020 – 2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho thấy, có 94,24% trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học lớp Một được uống sữa, trong đó có 44,27% không tham gia chương trình Sữa học đường nhưng uống sữa từ nguồn khác (từ trường hoặc phụ huynh chuẩn bị), chỉ có 5,76% học sinh không uống sữa từ bất cứ nguồn nào.

Giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Củ Chi (TP.HCM) hướng dẫn học sinh uống sữa học đường đúng cách. Ảnh: Vietnam+


Tại văn bản khẩn số 7247/SYT-NVY ngày 7.12 gửi UBND TP.HCM báo cáo tình hình thực hiện Đề án chương trình Sữa học đường, Sở Y tế TP.HCM cho biết việc triển khai chương trình trong thời gian qua đã có một số khó khăn, hạn chế.

Tỷ lệ tham gia chương trình chưa cao, chưa đạt chỉ tiêu của Đề án là 80% trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học lớp Một các trường tham gia uống sữa theo chương trình Sữa học đường. Nguyên nhân là đa số trẻ em của thành phố có điều kiện sử dụng sản phẩm sữa đa dạng (nhãn hiệu, hương vị) nên phụ huynh chưa muốn tham gia chương trình Sữa học đường, vì phải sử dụng một sản phẩm cố định, không phù hợp với thói quen sẵn có của trẻ.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã tiến hành khảo sát tỷ lệ uống sữa của học sinh đầu năm học 2020 – 2021, kết quả cho thấy có 94,24% trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học lớp Một được uống sữa, trong đó có 44,27% không tham gia chương trình Sữa học đường nhưng uống sữa từ nguồn khác (từ trường hoặc phụ huynh chuẩn bị), chỉ có 5,76% học sinh không uống sữa từ bất cứ nguồn nào.

Bên cạnh đó, thời gian uống sữa của học sinh cũng không được liên tục do phải đấu thầu mua sắm sữa nhiều lần và do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thời gian nghỉ học của học sinh bị kéo dài, không đủ thời gian cho việc đánh giá hiệu quả tác động đến tình trạng dinh dưỡng của học sinh.

Đa số thời gian thực hiện chương trình Sữa học đường tại TP.HCM chỉ triển khai trên 10 quận, huyện (khoảng 8 tháng). Đến tháng 11 và tháng 12 học kỳ 1 năm học 2020 – 2021 chương trình mới triển khai mở rộng toàn bộ 24 quận, huyện (thời gian uống sữa thực tế tại 14 quận, huyện còn lại là khoảng 2 tháng), do đó chưa đạt được kế hoạch theo Quyết định số 674/QĐ-UBND ngày 23.2.2019 của UBND TP.HCM triển khai cho toàn bộ 24 quận, huyện từ năm học 2019 – 2020.

Văn bản 7247/SYT-NVY cũng cho biết, Công ty Vinamilk tích cực hỗ trợ trong việc cung ứng sữa thuận lợi và kịp thời đến các trường. Trong quá trình triển khai không ghi nhận có sự cố xảy ra liên quan đến việc uống sữa.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã phối hợp với Công ty Vinamilk hướng dẫn các trường học thực hiện công tác tiếp nhận và bảo quản sữa. Các đơn vị trường học đã triển khai đầy đủ các nội dung trong việc tiếp nhận sữa (ký hợp đồng, giao nhận sữa đúng quy trình, đúng tiến độ, đảm bảo số lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng từ đảm bảo); có cơ chế phối hợp với y tế địa phương để xử trí phù hợp, kịp thời trong các trường hợp xảy ra sự cố...

Lê An

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#không gian sống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.