TP.HCM: Theo dõi xe buýt chạy trên điện thoại và sắp có buýt mini

 16:54 | Thứ sáu, 10/07/2020  0
Ứng dụng cung cấp thông tin, hỗ trợ đi lại bằng xe buýt và tiến tới nhiều loại hình giao thông công cộng khác tại TP.HCM chính thức triển khai ngày 10.7.

Tại cuộc họp công bố ứng dụng Go!Bus - ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên điện thoại di động và kết nối với Grab sáng 10.7, ông Lê Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng - Sở Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết đây là phiên bản đầu trong việc cung cấp dịch vụ tạo thuận lợi cho người dân sử dụng vận tải hành khách công cộng tại thành phố.

Go!Bus hiện đã có ở kho ứng dụng của hai hệ điều hành phổ biến là Android OS, và IOS trên điện thoại di động.

Ứng dụng này có nhiều tính năng như dự báo chính xác giờ xe buýt đến trạm; chỉ đường và hướng dẫn người dùng tìm tuyến xe buýt theo thời gian, giá vé, quãng đường. Người dùng cũng có thể tìm thông tin trạm dừng xung quanh và lộ trình theo đoạn đường muốn di chuyển.

TP HCM: Theo dõi xe buýt chạy trên điện thoại và sắp có buýt mini - Ảnh 1.

Ứng dụng cung cấp thông tin, hỗ trợ đi lại bằng xe buýt và tiến tới nhiều loại hình giao thông công cộng khác tại TP.HCM chính thức triển khai ngày 10.7.

Bên cạnh đó, Go!Bus cũng cung cấp các thông tin khác như bến bãi, nhà chờ, lịch trình, thời gian hoạt động các tuyến xe buýt tại thành phố... Ngoài ra còn có tính năng kết nối với ứng dụng Grab, giúp người dùng chủ động chọn chuyến đi phù hợp như có thể đặt xe Grab từ nhà tới trạm dừng, nếu quãng đường xa.

Đặc biệt, trên ứng dụng này người dùng có thể phản ánh hoạt động của xe buýt, và phản hồi ngược lại từ cơ quan quản lý.

Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Võ Khánh Hưng cho biết phiên bản này là nỗ lực của ngành vận tải hành khách công cộng tại thành phố. Đây được xem như bước tiền đề, hướng tới tích hợp, kết nối với các loại hình giao thông công cộng khác sau này như metro, buýt sông... để cung cấp thông tin, sử dụng, thanh toán...

TP HCM: Theo dõi xe buýt chạy trên điện thoại và sắp có buýt mini - Ảnh 2.

Ông Võ Khánh Hưng phát biểu tại buổi công bố ứng dụng.

Ngoài ứng dụng mới, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cho biết hiện TP.HCM đã triển khai nhiều dự án công nghệ trong quản lý, điều hành giao thông công cộng như như Cổng thông tin giao thông, camera giám sát, các ứng dụng phát hiện sự cố hạ tầng giao thông…

Riêng xe buýt, hiện có cổng thông tin buyttphcm.com.vn, BusMap, đầu tư các bảng thông tin điện tử tuyến buýt trực tuyến tại trạm xe buýt...TP.HCM hiện có 128 tuyến xe buýt hoạt động, trong đó 91 tuyến có trợ giá, 37 tuyến không trợ giá.

Mới đây, Sở Giao thông vận tải vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải chủ trương triển khai đề án sử dụng xe buýt mini ứng dụng công nghệ đặt xe, với giá vé từ 10.000 - 40.000 đồng/lượt, tùy giờ cao điểm hay thấp điểm.

Bài và ảnh: Gia Minh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.