TP.HCM thiếu nhà ở nhưng nhà chưa có người ở cũng rất lớn

 17:12 | Thứ năm, 07/12/2023  0
Một nghịch lý về vấn đề nhà ở thường thấy ở các đô thị lớn được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đưa ra tại kỳ họp HĐND thành phố.

Chiều 7.12, kỳ họp thứ 13 (kỳ họp cuối năm) HĐND TP.HCM khóa X bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Quan tâm đến nhà ở cho công nhân, người lao động, đại biểu Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết theo kết quả khảo sát chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 tại TP.HCM.

Đại biểu Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Nguyễn Phan

"Toàn địa bàn có khoảng 51.000 người lao động có nhu cầu thuê nhà và 29.000 người có nhu cầu mua nhà. Như vậy, hầu hết người lao động không có nhu cầu sở hữu nhà mà chỉ thuê nhà ở xã hội"- đại biểu Thúy nêu ý kiến.

Theo đại biểu Thúy, không chỉ tại khu vực ngoài Nhà nước, các cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan công lập trên địa bàn cũng có nhu cầu thuê nhà ở rất cao. 

"Vậy, UBND TP.HCM có phương án ra sao để giải quyết nhu cầu thuê nhà ở xã hội đối với người có thu nhập thấp"- vị đại biểu này chất vấn.

Trả lời, Chủ tịch UBND thành phố cho biết nhu cầu về nhà ở của TP.HCM rất lớn. "Nhưng số nhà ở chúng ta đang xây dang dở hoặc hoàn thiện mà chưa có người ở cũng rất lớn. Đây là một thực tế ở các đô thị lớn hiện nay"- Chủ tịch UBND thành phố nhìn nhận.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đăng đàn, trả lời chất vấn của đại biểu. Ảnh: Nguyễn Phan

Theo Chủ tịch UBND thành phố, những người thu nhập thấp không có nhu cầu sở hữu nhà mà chỉ có nhu cầu thuê nhà để cân đối chi tiêu. Việc này thành phố đã tính toán.

Gần đây, với chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, phát triển nhà cho thuê nhưng thực tế có nhiều vấn đề. Bên cạnh đó, cơ chế, chính sách cũng chưa đủ hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư đầu tư vào nhà ở xã hội.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.