TP.HCM tiếp tục giãn cách thêm 1 tháng, shipper chỉ được hoạt động vào ban ngày

 20:57 | Chủ nhật, 15/08/2021  0
Công văn khẩn về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố vừa được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký ngày 15.8, cho biết thành phố tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 16.8 đến hết ngày 15.9 với nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó"; đội ngũ shipper được lưu thông, vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận...

Tối 15.8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký công văn khẩn số 2718 về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP.HCM để quyết liệt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Theo UBND TP.HCM, hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, từ ngày 27.4 đến nay đã có 142.618 trường hợp nhiễm, đang điều trị 32.149 bệnh nhân, trong đó có 1.851 bệnh nhân nặng đang thở máy.

Vì vậy, nhằm tăng cường triệt để kiểm soát dịch bệnh COVID-19, UBND TP.HCM chỉ đạo tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 16.8 đến hết ngày 15.9.2021 với nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó".

Đường phố vắng vẻ về đêm trong những ngày TP.HCM hạn chế ra đường từ 18 giờ. Ảnh: Báo Thanh Niên

UBND TP.HCM yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt và có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Từ 6h đến 18h hàng ngày, thành phố tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của các nhóm được phép hoạt động theo Công văn 2468, 2522 và 2523. Cụ thể:

+ Cho phép thêm các nhóm đối tượng sau được hoạt động: các cơ sở sản xuất thực phẩm (như bánh mì, tàu hũ, bún, hủ tiếu...); các tổ chức hành nghề công chứng; các công ty cung cấp dịch vụ: bảo vệ; bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư; bảo hiểm (chỉ thực hiện các hoạt động liên quan công tác giám định, lập hồ sơ bồi thường và giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng), phòng bán vé máy bay; phòng khám tư nhân.

Thành phố cho phép thêm một số nhóm đối tượng được lưu thông để vận chuyển hàng hóa thiết yếu, gồm: đội ngũ người giao hàng (shipper) có quản lý ứng dụng công nghệ được lưu thông, vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận/huyện/thành phố Thủ Đức và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, giao nhận thanh toán không tiếp xúc và có các đặc điểm nhận diện theo Công văn số 2491; người đi giao - nhận hàng hóa của các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng bán lẻ lương thực, thực phẩm.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (bao gồm cơ quan, đơn vị nhà nước của Trung ương trú đóng tại TP.HCM) bố trí không quá 1/4 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị (trừ lực lượng vũ trang và ngành y tế TP đảm bảo 100% quân số để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19); riêng các đơn vị đặc thù có văn bản gửi Sở Nội vụ trình UBND TP.HCM quyết định.

Đối với khung giờ từ 18 giờ ngày trước đến 6 giờ ngày sau: UBND TP.HCM yêu cầu mọi người dân trên địa bàn TP tiếp tục hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải tiếp tục tạm ngưng hoạt động; trừ các trường hợp sau:

+ Đi tiêm vắc xin, cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

+ Nhân viên các hệ thống siêu thị, cửa hàng bình ổn, cửa hàng tiện lợi được lưu thông để chuẩn bị công tác hậu cần, sắp xếp hàng hóa và vệ sinh, khử khuẩn khu vực kinh doanh (thực hiện theo Công văn sổ 2654 ngày 9.8.2021 của UBND TP.HCM.

+ Các tổ bay đi công tác theo kế hoạch của chuyến bay đã được cấp phép và cán bộ, người lao động của các đon vị trực thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam khu vực phía Nam để thực hiện nhiệm vụ phục vụ các chuyến bay chở hàng, trang thiết bị y tế, vắc xin.

+ Nhân viên của các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các dịch vụ thiết yếu (lương thực thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế); nhân viên giao hàng các thiết bị, vật tư y tế như bình oxy cho người nhiễm COVID-19 đang cách ly, điều trị tại nhà (các ca bệnh không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ), các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.

+ Nhân viên của các đơn vị cung cấp suất ăn cho các bếp ăn từ thiện, các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly, bệnh viện, các cơ sở y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

+ Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn TP.HCM, bao gồm cả công tác phát hành báo.

- Dịch vụ vận chuyển bưu chính và lực lượng thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ bưu chính KT1 (phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, văn bản mật).

+ Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố về điện, nước, hệ thống thông tin, công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật.

+ Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện "1 cung đường - 2 điểm đến"; phương tiện vận chuyển vật tư, giao hàng của các doanh nghiệp logistics phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu, trang thiết bị y tế. Xe ô tô phục vụ hỗ trợ y tế (xe cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân), xe taxi được Sở Giao thông vận tải cấp phép hoạt động để vận chuyển người dân trong các trường hợp cần thiết; lái xe và nhân viên phục vụ đi cùng trên các phương tiện này.

+ Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ chính của TP.HCM.

TP.HCM ghi nhận thêm 4.516 ca nhiễm mới

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính từ 18g ngày 14.8 đến 18g30 ngày 15.8, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.516 trường hợp nhiễm mới tại TP.HCM. Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27.4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 149.286 trường hợp nhiễm COVID-19 được công bố.

Theo HCDC, để duy trì sản xuất ở mức tối thiểu, TP.HCM tạo điều kiện cho doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn theo 1 trong 4 phương án. Phương án 1 là thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “3 tại chỗ theo kíp” linh hoạt. Phương án 2 là thực hiện “1 cung đường - 2 địa điểm” hoặc “1 cung đường - 2 địa điểm” linh hoạt. Phương án 3 là cả 2 mô hình “3 tại chỗ” và “1 cung đường - 2 địa điểm”. Phương án 4 theo phương châm “4 xanh” gồm: nhân lực xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh và nơi ở xanh.

Phòng nguy dịch cơ tái bùng phát mạnh TP.HCM quyết định kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 tháng để từng bước đưa TP.HCM trở về trạng thái bình thường mới và phân chia thành 2 giai đoạn từ ngày 15 - 31.8 và từ ngày 1 - 15.9. TP.HCM phấn đấu đến ngày 31.8 kiểm soát được dịch bệnh đối với 7 quận, huyện: 5, 7, 11, Phú Nhuận, Cần Giờ, Nhà Bè và Củ Chi.

Cũng theo HCDC, thành phố thực hiện điều chỉnh phân tầng điều trị còn 3 tầng, huy động tất cả bệnh viện công lập và tư nhân tham gia; đồng thời nâng cấp, trang bị cho cơ sở cách ly có chức năng chữa trị của quận, huyện và Thủ Đức. Thành lập Trung tâm Quản lý, đầu tư cơ sở vật chất, ô xy, số giường bệnh cho hệ thống cơ sở điều trị, đảm bảo các bệnh viện được trang bị đầy đủ ôxy và thuốc men cũng như thành lập Tổ chuyên gia về điều trị.

T.V.X

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.