TP.HCM: tuyệt đối không cấp phép sử dụng tạm vỉa hè để liên hoan, tiệc tùng  

 20:00 | Thứ năm, 12/03/2020  0
UBND TP.HCM giao UBND các quận, huyện rà soát quỹ đất công trên địa bàn để xem xét, xây dựng các khu sinh hoạt chung, phục vụ tổ chức hoạt động sinh hoạt cộng đồng, tang lễ, đám cưới… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Một gia đình dựng rạp chiếm dụng vỉa hè tại TP.HCM . Ảnh: Ngọc Phượng - Quang Định


Ngày 12.3, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo hạn chế tổ chức các sự kiện, chương trình văn hóa có chiếm dụng lòng đường, vỉa hè gây ảnh hưởng đến tình hình giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo đó, xét đề nghị của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, UBND TP.HCM chỉ đạo: các trường hợp do người dân tự tổ chức và có chiếm dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè, giao UBND các quận, huyện và Sở Giao thông Vận tải phối hợp ban hành quy định cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tiễn tại từng địa phương về các hoạt động có thể xem xét, cấp phép sử dụng tạm một phần lòng đường, vỉa hè trong thời gian ngắn (như tang lễ); những hoạt động tuyệt đối không xem xét (như liên hoan, tiệc tùng…) và hướng dẫn kiểm tra, giám sát thực hiện trên địa bàn, có biện pháp ngăn chặn hoặc chế tài, xử lý kịp thời các vi phạm.    

Đối với các sự kiện, chương trình văn hóa của thành phố có nhu cầu sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè, giao Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, UBND các quận, huyện lập kế hoạch tổ chức cụ thể hàng năm; xác định rõ quy mô, phạm vi chiếm dụng lòng đường, vỉa hè và thời điểm bắt đầu - kết thúc sự kiện văn hóa.

Trên cơ sở đó, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện văn hóa có trách nhiệm liên hệ Sở Giao thông Vận tải để phối hợp xem xét, thống nhất phương án tổ chức giao thông theo quy định trước khi tổ chức sự kiện.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng chỉ đạo UBND các quận, huyện rà soát các quỹ đất công trên địa bàn để xem xét, xây dựng các khu sinh hoạt chung, phục vụ tổ chức hoạt động sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động tang lễ, đám cưới… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, hạn chế chiếm dụng lòng lề đường, vỉa hè trái phép gây cản trở, ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an toàn giao thông.

Sở Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 74/2008/QĐ-UBND ngày 23.10.2008 của UBND TP.HCM về quy định quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố; trong đó phải quy định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành nếu để xảy ra việc chiếm dụng trái phép lòng lề đường, vỉa hè phục vụ mục đích ngoài giao thông; trình UBND TP.HCM ban hành ngay trong quý I.2020.

Phạm Hải

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.