Đại sứ Văn hóa Hòa bình Amy Minh Hạnh Corey: Trách nhiệm của tôi là sống mạnh mẽ

 22:23 | Thứ sáu, 13/10/2023  0
Cô gái người Mỹ gốc Việt Amy Minh Hạnh Corey đang có chuyến trở về Việt Nam dài ngày để tham gia loạt hoạt động của Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM với tư cách Đại sứ Văn hóa Hòa bình.

Amy Minh Hạnh Corey sinh ra ở Đà Nẵng, không rõ thời gian chính xác, chỉ biết vào khoảng cuối 1996 đầu 1997 và được một gia đình Mỹ nhận nuôi khi mới 6 tháng tuổi. Khi sang Mỹ, cô tiếp tục trải qua một tuổi thơ chịu nhiều tổn thương về tinh thần, từng bị bắt nạt, bị kỳ thị, dẫn đến trầm cảm, rối loạn lo âu, và đỉnh điểm là khi mẹ nuôi qua đời.

Không đầu hàng số phận, không để những tổn thương sâu sắc của 15 năm đầu đời đánh gục, Amy đã học cách trung thực với cuộc sống của chính mình, nhìn thẳng vào vấn đề sức khỏe tinh thần của mình, vượt qua khoảng thời gian đau khổ với việc bị bắt nạt, trầm cảm, những lần tự tử không thành, tự hủy hoại cơ thể, hay chứng rối loạn ăn uống. Amy đã mạnh dạn đưa những chất liệu chân thực này vào âm nhạc, những bài diễn thuyết, những trang viết của mình...

Amy Minh Hạnh Corey: "Rời Việt Nam khi còn quá nhỏ, tôi phải khám phá ra điều gì đã tạo ra tôi. Việt Nam là định mệnh của tôi, sau tất cả tôi cảm thấy khi về Việt Nam mình như được về nhà."


Amy bắt đầu hoạt động âm nhạc vào năm 2016, khi ký hợp đồng phát triển với Kent Wells, một nhà sản xuất âm nhạc có tiếng ở Nashville. Cô đã thu âm 8 bài hát và phát hành chủ yếu trên các nền tảng online như Spotify và các kênh phát thanh. Từ năm 2019, Amy tạm ngừng các dự án âm nhạc để tập trung hàn gắn những tổn thương tinh thần, đồng thời đem câu chuyện của mình giúp cho người khác vượt qua những tổn thương tương tự; cô trở thành diễn giả truyền cảm hứng và đến với nhiều cộng đồng, tổ chức, trường học trên khắp nước Mỹ. Sau 4 năm, giờ đây Amy cảm thấy đã sẵn sàng trở lại với âm nhạc và cô đã phát hành single mới trong tháng 8 vừa qua, với ca khúc có tên If I Could... do cô sáng tác cùng với Lexi Lauren.

Trong chuyến trở về Việt Nam lần này với tư cách Đại sứ Văn hóa Hòa bình, Amy sẽ tham gia các hoạt động của Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM, tham gia hoạt động của Saigon Children’s Charity... Amy Minh Hạnh Corey đã có cuộc trò chuyện với Người Đô Thị về hành trình của một người trẻ biết cách vượt qua tổn thương của bản thân, sống tích cực để truyền tải các thông điệp về sự tôn trọng người khác, biết tha thứ, bao dung và yêu thương con người. 

Bạn có thể chia sẻ cơ duyên nào đưa bạn trở thành Đại sứ Văn hóa Hòa bình? Việc trở thành Đại sứ Văn hóa Hòa bình có ý nghĩa ra sao với cuộc đời của bạn?

Tôi gặp được người bạn thân thiết của mình vào năm 2019, từ người bạn này, tôi được kết nối và trò chuyện với bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM. Bà Ninh đã mời tôi trở thành đại sứ thứ tư của Quỹ. Vai trò này đã giúp tôi tự tin và tin rằng mình đang đi đúng hướng. Sinh ra tại Việt Nam và được nhận làm con nuôi ở Mỹ, tôi luôn cảm thấy định mệnh của mình trong việc góp phần trở thành cầu nối trong quan hệ Mỹ-Việt. 

Bạn đã có một tuổi thơ nhiều tổn thương về tinh thần khi từng bị bắt nạt, kỳ thị, cha mẹ nuôi ly hôn và mẹ nuôi qua đời. Những năm đầu đời đó đã ám ảnh bạn đến mức nào? 

Mặc dù tôi hiểu và biết ơn những gì tôi trải qua đã giúp tôi trưởng thành như ngày hôm nay, nhưng đó là một trong những khoảng thời gian tôi bị cô lập nhiều nhất. Tôi không an toàn ở nhà, trường học. Tôi tự tử và khi nhận ra mình còn sống sót, tôi phát điên lên vì tôi thực sự không muốn sống như hiện tại. Tôi cố gắng hồi phục nhưng rồi mẹ nuôi của tôi chỉ còn sống được khoảng 6 tháng vì bệnh ung thư… 

Khi mẹ tôi qua đời, tôi mất đi lý do để mình trở nên tốt đẹp hơn và chao đảo giữa những vết thương lòng hay những mục đích mà tôi muốn trong đời. Vào thời điểm đó, tôi thấy mình đã sống trong bất hạnh quá lâu, tất cả những gì tôi muốn là sự hạnh phúc. Lúc đó tôi nhận ra rằng, cuộc sống vẫn vậy, luôn có nhiều mặt, cuộc sống không thể nào tốt đẹp hơn mà chỉ có bản thân mình mới có thể tốt hơn mà thôi. 

Amy Minh Hạnh Corey biểu diễn trong gala từ thiện Saigon Summer Ball 2023, do Saigon Children’s Charitytổ chức ngày 16.9.


Nếu có thể chia sẻ và đưa ra lời khuyên dành cho những người đang gặp những vấn đề về tổn thương tinh thần, trầm cảm, bị bắt nạt, mất mát người thân, bạn sẽ nói gì?

Tôi sẽ nói với họ rằng tất cả những điều này chỉ là những khoảnh khắc khó khăn mà thôi, rồi bạn sẽ vượt qua. Đối với những hành vi bắt nạt, không phải vì bạn như thế nào mới bị đối xử tệ mà chỉ là vì những người bắt nạt bạn đang đau khổ, họ đang bắt nạt bạn để giải quyết vấn đề của bản thân đầy thương tổn của họ. Học cách yêu thương bản thân mình chính là điều tốt nhất. Khi mẹ tôi qua đời, tôi biết rằng trách nhiệm và đặc ân của mình là phải tiếp tục sống một cách mạnh mẽ. 

Làm thế nào để có được sự bao dung, tha thứ, yêu thương và tôn trọng con người khi bản thân từng bị bắt nạt, kỳ thị? 

Tôi hiểu rằng mỗi người đều đang chiến đấu với cuộc chiến của riêng mình. Ai cũng có những tổn thương riêng, những hành động tồi tệ đều xuất phát từ những vết thương chưa thể chữa lành. Không phải lúc nào tôi cũng hoàn toàn nghĩ như vậy nhưng tôi cố gắng không phán xét. Tôi không thể kiểm soát được hành vi của người khác nhưng tôi có thể kiểm soát bản thân mình. 

Mất bao lâu thì bạn có thể tự chữa lành những tổn thương trong 15 năm của mình?

Tôi vẫn đang chữa lành. Tôi gần như chữa lành những tổn thương của mình như việc hồi phục sau khi tự hại bản thân, rối loạn ăn uống… Tôi đã hồi phục được 10 năm nay. Nhưng đôi khi tôi cảm nhận mình đang trầm cảm khi thấy sự đau lòng, sự căm ghét, sự phân biệt đối xử… Cuộc sống luôn có những thăng trầm và những thế lực bên ngoài thách thức khiến tôi phải luôn luôn tiếp tục hành trình chữa lành của chính mình. 

Bạn có thể chia sẻ về lần trở về Việt Nam này của bạn?

Mục đích chính của tôi trong chuyến đi này là để xem liệu tôi có thực sự được chấp nhận ở Việt Nam hay không. Tôi có câu chuyện của mình, niềm đam mê và tầm nhìn về những gì tôi muốn làm ở Việt Nam. Tôi thực sự muốn quay trở lại và xem liệu tôi có thể có cơ hội ở đây hay không. Và thật tuyệt là tôi cảm thấy được chào đón nhiều hơn so với khi ở Mỹ! Tôi thực sự trân trọng điều đó, vì vậy tôi muốn luôn đặt Việt Nam lên hàng đầu.

Tôi sẽ trình diễn âm nhạc, nói chuyện về sức khỏe tâm thần trong sự kiện của Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM tại Đại học HUFLIT vào đầu tháng 10. Tôi sẽ có một số buổi trình diễn khác, làm việc với tổ chức thiện nguyện. Hiện tôi đang viết một cuốn sách về khám phá bản thân và sức khỏe tâm thần mà tôi hy vọng sẽ xuất bản ở Việt Nam. Tôi cũng đang tham gia một talkshow. Rất nhiều điều thực sự tuyệt vời đang chờ đợi tôi, giúp tôi và nhiều người nữa có thể chữa lành, vượt qua mọi giới hạn, khó khăn trong cuộc sống. 

Việt Nam trong tâm hồn của một cô gái ra đi từ lúc 6 tháng tuổi có ý nghĩa ra sao?

Rời Việt Nam khi còn quá nhỏ, tôi phải khám phá ra điều gì đã tạo ra tôi. Việt Nam là định mệnh của tôi, sau tất cả tôi cảm thấy khi về Việt Nam mình như được về nhà. Tôi vô cùng hào hứng khi tiếp tục hành trình trở thành con người tôi được sinh ra, để trở thành con người có tên trong giấy khai sinh, là Minh Hạnh. 

Trâm Anh thực hiện - Ảnh: TLNV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.