Trang trại trên tầng thượng giúp Bangkok không bị ngập lụt

 22:14 | Thứ sáu, 18/12/2020  0
Với diện tích rộng gần 22.000m2 có thể chứa tới 3 triệu gallon nước, đây là trang trại trên tầng thượng lớn hàng đầu châu Á.

Mực nước biển đang dâng cao trên khắp thế giới, và khi chúng tăng lên, Bangkok đang chìm dần. Siêu đô thị thấp, được xây dựng trên vùng đầm lầy, hiện cũng được bao phủ bằng bê tông đến nỗi trong những trận mưa lớn – một loại bão đang trở nên phổ biến hơn do thay đổi khí hậu – lũ lụt có thể tràn ngập khắp đường phố.

Một mái nhà xanh mới đồ sộ được thiết kế để giúp hứng nước mưa trong khu phố, trong khuôn viên Bangkok của Đại học Thammasat. Được thiết kế để mô phỏng ruộng bậc thang truyền thống, một phần của mái nhà đóng vai trò là một trang trại đô thị, hiện là trang trại lớn bậc nhất của loại hình này ở châu Á.

Ruộng bậc thang sử dụng mưa để nuôi trồng lúa cùng với cây bản địa, và lưu trữ khoảng 3 triệu gallon nước trong các ao trữ để sử dụng cho việc tưới tiêu lúc hạn hán.

Một phần khác của sân thượng được lắp đặt các tấm pin mặt trời để giúp cung cấp năng lượng cho tòa nhà bên dưới, và nó cũng sẽ được sử dụng làm lớp học ngoài trời cho sinh viên tại trường đại học. Giống như các mái nhà xanh khác, thiết kế cũng giúp tòa nhà bên dưới mát mẻ trong sóng nhiệt và giảm hiệu ứng “đảo nhiệt” (bề mặt bê tông và mái nhà thông thường thường phản chiếu ánh sáng mặt trời khiến cho các thành phố trở nên nóng hơn vào những ngày nóng).

Sản xuất lúa gạo đã từng phổ biến ở các cánh đồng quanh thành phố cách đây gần nhất cũng phải một thế kỷ, nhưng “qua nhiều năm đô thị phát triển không ngừng, vùng đầm lầy đã chuyển thành các thành phố bê tông cứng đờ, không còn có thể thở, hấp thụ nước hoặc trồng trọt thực phẩm”, các nhà thiết kế, từ một công ty Thái Lan tên là Land Process do nhà thiết kế cảnh quan Kotchakorn Voraakhom đứng đầu, viết trong một mô tả về dự án (Voraakhom cũng đã thiết kế một công viên lưu trữ nước khác ở trung tâm thành phố).

Với ý tưởng mái nhà màu xanh hấp thụ nước mưa từ cơn bão, ý định ban đầu là xem dự án như một giải pháp thay thế cho nền nông nghiệp công nghiệp đã trở nên phổ biến ở các vùng nông thôn của đất nước. Thái Lan là một trong những nước nhập khẩu thuốc trừ sâu lớn nhất thế giới; trang trại đô thị mới sẽ theo hướng hữu cơ.

Trong một năm, trang trại có thể trồng đủ gạo cho hơn 100.000 bữa ăn được phục vụ trong khuôn viên trường. Bất kỳ thức ăn thừa từ đĩa và nhà bếp sẽ được ủ và chuyển trở lại mái nhà để bón cho vụ lúa tiếp theo.

Nguyễn Văn

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.