Trí tuệ nhân tạo 'sáng tác' hơn 3 triệu bài thơ trong ngày 8.3

 10:31 | Thứ năm, 09/03/2023  0
Chỉ trong ngày 8.3, đã có 10 triệu người thử làm thơ với AI (trí tuệ nhân tạo) và hơn 3,3 triệu bài thơ được gửi đi nhờ Zalo AI thông qua tính năng “Tạo thiệp 8.3 với AI” trên ứng dụng Zalo. Con số ấn tượng này phản ánh phần nào sự thích thú của người dùng với trí tuệ nhân tạo.

“Tạo thiệp 8.3 với AI” là tính năng mới được Zalo nâng cấp riêng cho người dùng của mình nhân ngày Quốc tế Phụ nữ. Tính năng này được phát triển trên nền tảng Zalo Mini App. Rất nhiều người dùng Zalo đã thích thú chia sẻ cảm xúc khi trải nghiệm AI làm thơ để tặng người thân.

Để sử dụng tính năng này, người dùng dễ dàng nhìn thấy tại mục nhật ký trên ứng dụng Zalo mobile. Khi nhấn vào “Tạo thiệp chúc”, sẽ có các lựa chọn để AI làm thơ phù hợp với việc chia sẻ lên nhật ký, hoặc gửi “Tặng mẹ”, “Gửi người trân quý”, “Tặng nửa kia”, “Gửi tặng bạn bè đồng nghiệp”, “Tặng cô giáo”.

Sau khi chọn người để gửi tặng xong, Zalo AI sẽ ngay lập tức viết một khổ thơ gồm bốn dòng dưới dạng lục bát. Ngoài ra người dùng còn có thể đổi câu thơ khác nếu chưa ưng ý, hoặc có thể tùy chỉnh dựa trên bài thơ mà Zalo AI viết ra trước đó.

Chị Khánh Ngọc (28 tuổi, sống tại Hà Nội) cho biết: “Tôi đã dùng Zalo AI làm 1 bài thơ tặng mẹ nhân dịp 8.3. Bài thơ này cũng rất có ý nghĩa với cá nhân tôi. Tôi cũng không nghĩ AI có thể làm ra được bài thơ hay như vậy”.

Trong khi đó, chị Kim Hà (TP.HCM) bày tỏ sự phấn khích trước việc AI có thể nhanh chóng tạo ra những câu thơ phù hợp với từng đối tượng cụ thể. “Mọi năm, tôi chỉ gửi lời chúc đơn giản kèm sticker cho mẹ và người thân qua Zalo. Năm nay gửi mấy câu thơ lục bát, có vần có điệu và rất ‘văn chương’ nên cảm thấy mới lạ hẳn. Ý tưởng để AI làm thơ như thế này thật sự rất đáng yêu” - chị Hà chia sẻ thêm.

Có thể nói, AI là xu hướng, việc ứng dụng AI vào đời sống hàng ngày đã và đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Việc các ứng dụng “Made in Việt Nam” như Zalo không ngừng nghiên cứu, nâng cấp tính năng và đưa AI vào đời sống hàng ngày đã làm thay đổi thói quen, tư duy của nhiều người.

Cần có thêm nhiều những nghiên cứu AI được ứng dụng vào đời sống thực tiễn, phục vụ con người một cách đơn giản, hữu ích nhất. AI không còn là xa vời mà sẽ trở nên bình dân, bình đẳng hơn. Mọi người đều có thể tiếp cận trí tuệ nhân tạo.

Tại Việt Nam, ngày 26.1.2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 127/-TTg về Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ASEAN và trên thế giới.

Báo cáo mới nhất của Oxford Insights về "chỉ số sẵn sàng về trí tuệ nhân tạo của Chính phủ" cho thấy, Việt Nam tiếp tục thăng hạng, xếp thứ 55 toàn cầu, tăng 7 bậc so với năm 2021, thể hiện tiềm năng phát triển AI tại Việt Nam. Theo báo cáo, điểm trung bình của Việt Nam đạt 53,96, vượt ngưỡng trung bình thế giới là 44,61.

Trọng Dân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.