Trồng 1.000 cây gỗ lớn tại Vườn quốc gia Xuân Sơn

 21:23 | Thứ ba, 18/04/2023  0
Heineken Việt Nam cùng với các đối tác WWF-Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm bảo tồn nguồn nước tại các lưu vực sông Hồng, sông Đồng Nai và sông Tiền. Theo đó, công ty cùng các đối tác đã thực hiện trồng lại 1.000 cây gỗ lớn tại Vườn quốc gia Xuân Sơn.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác bốn năm giữa Heineken Việt Nam và các bên đối tác với tổng ngân sách 30 tỷ đồng do công ty tài trợ nhằm phục hồi các hệ sinh thái đầu nguồn tại ba lưu vực sông trọng điểm, với giá trị kinh tế và đa dạng sinh học cao. Hoạt động trồng lại rừng sẽ góp phần nâng cao khả năng điều tiết và cung cấp nước cho người dân trong khu vực, đồng thời hỗ trợ các hoạt động nông nghiệp và sản xuất ở vùng hạ lưu sông.

Buổi lễ phát động trồng lại 1.000 cây gỗ lớn tại Vườn quốc gia Xuân Sơn.

Vườn quốc gia Xuân Sơn nằm ở thượng nguồn sông Hồng, nối liền vùng Tây Bắc và Đồng bằng Bắc bộ. Đây là vườn quốc gia duy nhất có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi ở Việt Nam. Tuy nhiên, sự phụ thuộc của người dân vào tài nguyên rừng tự nhiên, nhu cầu về đất canh tác và nhà ở cùng với sự biến đổi khí hậu đã làm suy giảm đáng kể tính đa dạng sinh học và chất lượng nguồn nước tại nơi đây.

Trên một diện tích 10 ha đất rừng tại Xuân Sơn, Heineken Việt Nam cùng các đối tác đã triển khai kế hoạch trồng 1.000 cây mỡ và dổi. Mỡ là loài cây không bị ảnh hưởng bởi nắng trảng, phát triển tối đa trong vòng 15 năm và sau đó được xẻ thành gỗ lớn để dùng làm vật liệu xây dựng.

Trong khi đó, dổi là loài cây mang lại giá trị kinh tế cao được người dân bản địa ưa chuộng.

Ngoài việc trồng lại 10 ha rừng, các đơn vị cũng đã thực hiện chăm sóc và nuôi dưỡng hơn 400 ha rừng nhằm cải thiện chức năng sinh thái của rừng tự nhiên tại khu vực.

Cùng chung tay trồng lại rừng nhằm bảo tồn nguồn nước tại Vườn quốc gia Xuân Sơn.

Hoạt động này là một trong rất nhiều nỗ lực của Heineken Việt Nam nhằm bảo tồn nguồn nước và cũng là bước tiến quan trọng hướng đến hiện thực hóa tham vọng bù hoàn 100% lượng nước vào năm 2025 – đồng nghĩa với việc Heineken Việt Nam sẽ hoàn trả lại thiên nhiên lượng nước tương ứng với lượng nước sử dụng trong sản phẩm. Thông qua Chương trình hợp tác tại ba lưu vực sông trọng điểm, Heineken Việt Nam và các đối tác hướng đến mục tiêu bảo tồn 3 tỷ lít nước mỗi năm.

Bà Holly Bostock, Giám đốc ngoại vụ cấp cao Heineken Việt Nam tham gia hoạt động trồng cây tại Vườn quốc gia Xuân Sơn.

Cùng tham gia hoạt động trồng cây tại Vườn quốc gia Xuân Sơn, bà Holly Bostock, Giám đốc ngoại vụ cấp cao Heineken Việt Nam, cho biết: “Nước luôn là chủ đề chúng tôi đặc biệt quan tâm. Tại Heineken Việt Nam, chúng tôi có chiến lược nước với ba hướng tiếp cận - bao gồm tối ưu hiệu suất sử dụng nước, tăng cường tuần hoàn nước và bù hoàn nước. Bù hoàn nước là mục tiêu thách thức nhất, nhưng chúng tôi rất vinh dự khi được đồng hành cùng WWF-Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam trong chương trình hợp tác chiến lược ba bên.

Thông qua hoạt động trồng rừng và các giải pháp bảo tồn nguồn nước ở các lưu vực sông quan trọng, chúng tôi đặt mục tiêu khôi phục hệ sinh thái và bù hoàn nước cho người dân, cộng đồng và môi trường”, bà Hollly Bostock cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ hợp tác khi “những thách thức trong lĩnh vực phát triển bền vững đang ngày càng tăng, đòi hỏi chúng ta phải làm việc cùng với nhau”, đồng thời kêu gọi các đối tác cùng các bên liên quan tham gia vào hành trình phát triển bền vững.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.