Trưng cầu giám định có hay không việc lập chứng cứ giả để 'đổi tướng' tại Trung Nguyên IC

 13:03 | Thứ bảy, 01/12/2018  0
Toà án Nhân dân tỉnh Bình Dương sẽ thực hiện thủ tục trưng cầu giám định đối với những chứng cứ được cho là giả mạo nhằm thay đổi người quản lý điều hành tại công ty cổ phần Cà phê hoà tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC)

Ngày 29.11, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương ra quyết định tạm ngừng phiên họp giải quyết việc kinh doanh, thương mại sơ thẩm về việc “Yêu cầu toà án huỷ bỏ các nghị quyết của đại hội cổ đông, huỷ bỏ các quyết định và nghị quyết của Hội đồng quản trị và các biên bản cuộc họp” giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và những người có liên quan trong Tập đoàn Trung Nguyên.

Lý do là Toà án Nhân dân tỉnh Bình Dương sẽ phải thực hiện thủ tục trưng cầu giám định đối với những chứng cứ bị nghi ngờ là giả mạo nhằm thay đổi người quản lý điều hành tại Trung Nguyên IC. Thông tin này được một ngồn tin xác nhận với phóng viên Người Đô Thị.

Một trang quyết định của TAND tỉnh Bình Dương.

Cũng theo nguồn tin này, ngày 28.8.2018, qua nghiên cứu các tài liệu được luật sư sao chụp, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã phát hiện 02 tài liệu quan trọng có dấu hiệu đã bị làm giả để thay đổi người quản lý điều hành tại Trung Nguyên IC, đặc biệt là Nhà máy cà phê hòa tan Trung Nguyên tại Bình Dương. Các tài liệu này do ông Nguyễn Duy Phước - phụ trách pháp lý của Tập đoàn Trung Nguyên - nộp theo yêu cầu của Tòa án tỉnh Bình Dương (QĐ số 05&06/2018/QĐ-CCTLCC ngày 5.3.2018) vào ngày 27.3.2018.

Hai tài liệu đó là: Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Trung Nguyên; Quyết định của Đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Trung Nguyên. Theo đó, hai tài liệu này cho rằng Đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Trung Nguyên đã ủy quyền cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ là đại diện toàn bộ vốn góp của Tập đoàn tại Trung Nguyên IC vào tháng 12.2011.

Theo bà Thảo, trong bối cảnh pháp lý diễn ra rất phức tạp kể từ khi Tập đoàn Trung Nguyên tự tổ chức họp Hội đồng quản trị và Đại hội đồng cổ đông để bãi nhiệm tất cả các chức danh của bà tại Trung Nguyên IC, 2 tài liệu trên được phía bà Thảo cho rằng có dấu hiệu bị làm giả nhằm “loại bỏ” hoàn toàn vai trò của bà tại Trung Nguyên IC.

Cho rằng đây là một âm mưu đã được chuẩn bị và tính toán rất kỹ lưỡng của "nhóm thao túng" để chiếm đoạt Trung Nguyên IC nên dựa trên những chứng cứ thu thập được, bà Diệp Thảo đã có đơn tố cáo chứng cứ giả mạo và 3 lần đề nghị trưng cầu giám định gửi Tòa án tỉnh Bình Dương và thẩm phán Thái Thị Hữu Xuân – thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc của Trung Nguyên IC.

Diễn tiến là ngày 27.11.2018, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương đã ra văn bản số 153/YC-VKS-KDTM đề nghị Tòa án thực hiện thủ tục giám định theo yêu cầu xác minh, thu thập chứng cứ, và là tại phiên họp ngày 29.11.2018, Tòa án tỉnh Bình Dương đã ra quyết định Tạm ngừng phiên họp giải quyết vụ việc để thực hiện thủ tục giám định theo yêu cầu.

Nội dung mà bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu giám định, gồm: Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Trung Nguyên do ông Nguyễn Duy Phước giao nộp có phải được phô tô từ Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Trung Nguyên do Tòa án thu thập từ Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương không?; Quyết định Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Trung Nguyên do ông Nguyễn Duy Phước giao nộp có phải được phô tô từ Quyết định Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Trung Nguyên do Tòa án thu thập từ Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương không?; Chữ ký ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong Quyết định Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Trung Nguyên do Tòa thu thập từ Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, được ký vào khoảng thời gian nào, cách thời điểm ngày 17.10.2018 bao nhiêu tháng, năm?; Các chữ số được sữa chữa, tẩy xóa trong Biên bản và Quyết định Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Trung Nguyên do Tòa án thu thập từ Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương được thực hiện vào khoảng thời gian nào, cách thời điểm ngày 17.10.2018 bao nhiêu tháng, năm; Nội dung trước khi bị sửa chữa là gì?

Thời gian qua tranh chấp quyền quản lý tại Trung Nguyên chỉ là một trong hàng loạt vụ kiện tụng giữa 2 vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo. Họ đều là những doanh nhân giỏi, có ý chí và khát vọng lớn, song những vụ kiện tụng, đặc biệt là quyền quản lý tại Trung Nguyên kéo dài trong thời gian qua đã tác động không nhỏ đến hoạt động của tập đoàn này, đặc biệt là hoạt động kinh doanh. ngoài ra, vụ kiện ly hôn giữa hai vợ chồng đang được tòa xem xét xử lý.

Với diễn biến như vừa nêu trên, những tranh tụng pháp lý vẫn đang chờ đợi phía trước.

T.Văn

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.