Trường đại học ở Sài Gòn có hội trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

 16:56 | Thứ hai, 22/04/2019  0
“Với một hội trường đẹp như vậy, tôi hy vọng một ngày nào đó, nhóm du ca Trịnh Công Sơn của chúng tôi sẽ có cơ hội biểu diễn ở đây, hát cho sinh viên trên sân khấu này”- bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chia sẻ.

Từ trái sáng: ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, TS. Nguyễn Cao Trí, doanh nhân Nguyễn Trung Trực, GS. Tương Lai, KS. Bùi Quang Độ tham quan mô hình tổng quan trường Đại học Văn Lang.

Sáng nay (22.4), tại cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang, gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gặp gỡ lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang và đồng ý đặt tên hội trường cơ sở 3 là Hội trường Trịnh Công Sơn.

Đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có mặt tại buổi công bố đặt tên hội trường, gồm ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh (em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) và chồng bà là doanh nhân Nguyễn Trung Trực. Về phía bạn hữu của gia đình và nhạc sĩ, có GS Tương Lai – nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, cố vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải.

Hội trường Trịnh Công Sơn có 1.600 chỗ, được Trường Đại học Văn Lang khánh thành và đưa vào sử dụng từ đầu tháng 4.2019 cho những sự kiện hội thảo khoa học quốc tế và gặp gỡ cựu sinh viên. Nhân dịp công bố tên mới, một buổi trò chuyện đầm ấm và gần gũi được tổ chức ngay trên sân khấu của hội trường giữa đại diện Trường Đại học Văn Lang và gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong một không gian du dương những giai điệu bất hủ của cố nhạc sĩ.

Đại diện gia đình và bạn hữu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng lãnh đạo trường Đại học Văn Lang giao lưu cùng sinh viên.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ: “Với một hội trường đẹp như vậy, tôi hy vọng một ngày nào đó, nhóm du ca Trịnh Công Sơn của chúng tôi sẽ có cơ hội biểu diễn ở đây, hát cho sinh viên trên sân khấu này”. Bà cho rằng ý định của Trường Đại học Văn Lang "khiến gia đình bà thật sự xúc động".

Giáo sư Tương Lai là thầy giáo của Kỹ sư Bùi Quang Độ - Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Văn Lang, cách đây 60 năm. Ông tiếp lời ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, chậm rãi đọc lại những ca từ nổi tiếng của Trịnh Công Sơn: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì, em biết không? Để gió cuốn đi…” Sự tử tế là những gì nhạc sĩ họ Trịnh để lại cho cuộc đời, và nó còn “cuốn đi”, còn “đậu lại” trong nhân thế bằng những hình ảnh đẹp. Ông cho rằng việc đặt tên Trịnh Công Sơn cho một hội trường đại học là một hình ảnh đẹp như thế. Nó khơi gợi trong những con người trẻ như sinh viên một sự trong sáng, một sự tử tế để họ bước ra cuộc đời và sống tử tế...

Đại diện gia đình và bạn hữu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo và giảng viên trường Đại học Văn Lang tại tại hội trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Tại buổi giao lưu, chồng ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh  – doanh nhân Nguyễn Trung Trực, cũng chia sẻ cụ thể hơn về những dự định cho âm nhạc Trịnh Công Sơn trong hai năm tới, hướng đến kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố nhạc sĩ. Bên cạnh những dự án phim về Trịnh Công Sơn, tour biểu diễn Huế - Sài Gòn – Hà Nội và biểu diễn tại các trường đại học, ông chủ động đề nghị Trường Đại học Văn Lang nghiên cứu giảng dạy môn “Trịnh Công Sơn học” – một chuyên đề đã được giảng dạy ở Mỹ và Nhật Bản. Đáp lời, Kỹ sư Bùi Quang Độ - Chủ tịch HĐQT và TS. Nguyễn Cao Trí – Phó Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Văn Lang cùng đồng ý rằng môn Trịnh Công Sơn học sẽ là một điểm nhấn thú vị trong chương trình đào tạo ngành văn học ứng dụng, piano, thanh nhạc, đông phương học của Trường Đại học Văn Lang. Qua âm nhạc Trịnh Công Sơn, sinh viên có thể học được cả về bản sắc văn hóa và tâm tính dân tộc.

Trên cơ sở đồng ý của gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong thời gian tới, Trường Đại học Văn Lang sẽ tổ chức buổi Lễ công bố tên Hội trường Trịnh Công Sơn và đêm nhạc Trịnh tại Trường Đại học Văn Lang.

T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.