Tuổi nào dễ bị ung thư vú?

 12:15 | Thứ ba, 05/05/2020  0
“Tuổi tác liên quan như thế nào đến khả năng mắc căn bệnh ung thư vú?  Sau điều trị ung thư vú có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản?…” - Hồng Loan (Hà Nội).

Ung thư vú là bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ, nguy cơ mắc ung thư ở người cao tuổi cao hơn. Bệnh ung thư vú ở nước ngoài gặp từ 55-56 tuổi, ở Việt Nam thì sớm hơn từ 46-47 tuổi. Ngoài ra, còn có các trường hợp dưới 40 tuổi cũng mắc ung thư vú.

Dựa vào dịch tễ như vậy chúng ta có các khuyến cáo khám sàng lọc phát hiện ung thư vú (ở cộng đồng), phụ nữ sau 40 tuổi đi khám, hoặc có thể tự khám vú, đến bác sĩ chuyên khoa khám phát hiện tổn thương, chụp X-quang tuyến vú có khả năng phát hiện tổn thương ở vú mà ngay cả khi người bệnh và bác sĩ cũng chưa sờ thấy, chính vì vậy khả năng chữa khỏi có thể tới 100%, là cơ hội tốt cho bệnh nhân ung thư vú.

Cả khi chưa đến 40 tuổi mà phát hiện ra dấu hiệu bất thường ở vú như: thay đổi da, chảy dịch…, cũng cần đi khám và được chẩn đoán. Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú khởi phát khi còn trẻ cũng nên khám sàng lọc sớm hơn trước 40 tuổi.

Trong quá trình điều trị ung thư, một trong các phương pháp điều trị là nội tiết, hóa trị. Việc điều trị nội tiết có khả năng ảnh hưởng đến sinh sản tùy thuộc vào thời điểm người bệnh phát hiện ra. Đối với phụ nữ trẻ dưới 40 tuổi, sau khi điều trị bằng hóa trị, phẫu thuật, xạ trị thì bệnh nhân được điều trị bằng liệu trình nội tiết bổ trợ (tối thiểu 5 năm) hoặc 10 năm, ở phụ nữ trẻ mắc ung thư với mong muốn có con, bác sĩ khuyên kết thúc liệu trình điều trị tối thiểu 5 năm.  

Chỉ cần kết thúc điều trị nội tiết sau 2 tháng mà chức năng buồng trứng tốt thì có thể mang thai, cũng không ảnh hưởng đến em bé sinh ra. Trong quá trình điều trị nội tiết cần dùng phương pháp tránh thai, sau khi kết thúc mà mong muốn mang thai thì cần tư vấn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe mẹ và em bé.

Nếu người bệnh điều trị bằng hóa trị thì ít nhiều cũng bị ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng (có thể tạm thời) như rối loạn kinh nguyệt thậm chí không có kinh nguyệt trong quá trình điều trị. Còn ở người trẻ sau điều trị hóa chất, chức năng buồng trứng lại hồi phục.  

TS-BS. Phùng Thị Huyền

(Trưởng khoa Nội Quán Sứ, Bệnh viện K Trung ương)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.